วิธีลดความอ้วน เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และหุ่นกระชับของคนทุกวัย

วิธีลดความอ้วน สลายไขมัน เพื่อรูปร่างที่ดี และกระชับให้มีบุคลิกดี เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง สำหรับคนที่อยากลดความอ้วน มีหลายวิธีให้เลือก มีทั้งออกกำลังกาย เดินช้าแล้ว ก็เดินเร็ว ยกแขน ยกขา หรือว่าจะออกกำลังกายแบบ sit Up เหวี่ยงแขนเหวี่ยงขาเวลาเช้าและเย็น ใครที่รู้ตัวว่าอ้วนเริ่มออกกำลังกันได้เลยค่ะ มีหลายท่าให้เลือก คนที่เริ่มออกกำลังกาย ก็ไม่ควรหักโหม ออกกำลังกายในแต่ละวันอย่างน้อยให้ได้สัก 15 หรือ 30 นาที หรือมากกว่านี้ก็ได้ อีกหนึ่ง วิธีลดความอ้วน พยายามลดของอาหารหวานมัน ออกกำลังกายสม่ำเสมอ สำหรับมื้อเย็นควรจะงดอาหารประเภทแป้ง และอาหารที่มีน้ำตาลเยอะๆ เช่น น้ำอัดลม และของหวานทุกชนิด แต่ไม่ควรงดรับประทานอาหาร ควรลดปริมาณอาหาร ควรรับประทานให้ครบ 3 มื้อ โดยเฉพาะมื้อเย็นจะมีผลต่อร่างกาย สำหรับ คนอ้วน ควรรับประทานพออิ่ม งดอาหารมื้อค่ำ ถ้าจะทานก็ควรรับประทานประเภทนมเปรี้ยวจะดีกว่า มีหลายวิธีให้เลือก  วิธีลดความอ้วน แล้วแต่เราจะเลือก สำหรับคนที่อ้วนมากๆ จะรู้สึกเหนื่อย ก่อนที่จะออกกําลังกาย ต้องฝึกหายใจลึกๆ จะช่วยให้ทุกคนมีแรงออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นการว่ายน้ำ …

โรคโควิด กับเทศกาลแห่งวันหยุดใกล้เข้ามาเราจะดูแลตัวเองอย่างไร

ในช่วงปลายปีถือว่าเป็นช่วงที่มีเทศกาลวันหยุดมากมาย ซึ่งช่วงเวลาเหล่านั้นเรามักใช้ไปกับครอบครัวในการเดินทางท่องเที่ยวหรือพบปะสังสรรค์กัน แต่ว่าในปีที่ผ่านมาเราต่างไม่ได้ใช้เวลาช่วงนี้ในการออกเดินทางท่องเที่ยวหรือว่าสังสรรค์กับคนรักและคนในครอบครัวเนื่องจากการแพร่ระบาดของ โรคโควิด ทำให้เราต้องระวังตัวกันมากขึ้นอยู่ห่างกันมากขึ้น แต่ว่าในปีนี้สถานการณ์เริ่มคลี่คลายหลาย ๆ คนเริ่มมีการได้รับวัคซีนครบโดสเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตามเราก็ควรระมัดระวังตัวกันอย่างเต็มที่           Centers for Disease Control and Prevention (CDC) ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของประเทศสหรัฐอเมริกาได้ออกมาให้คำแนะนำเกี่ยวกับเรื่องการปฏิบัติตัวในช่วงเทศกาลวันหยุดไว้ว่า เมื่อมีการไปสังสรรค์หรือพบปะผู้คนก็ควรที่จะใส่ หน้ากากอนามัย และตรวจด้วยเครื่องมือตรวจโรคโควิด(ATK) เมื่อมีการรวมตัวพบปะสังสรรค์กัน ยังขอให้ผู้ที่มีอาการป่วยพยายามอยู่บ้านให้ได้มากที่สุดแล้วไม่ออกไปพบปะสังสรรค์กับบุคคลอื่น ๆ ในช่วงวันหยุด ถึงแม้ว่าจะไม่สามารถช่วยป้องกันได้ 100% แต่ก็ช่วยลดความเสี่ยงที่จะติดเชื้อโรคได้มากเลยทีเดียว สุขภาพดี นอกจากนี้ทาง CDC ยังบอกอีกด้วยว่าควรไปฉีดวัคซีนเพื่อป้องกัน โรคโควิด ถึงแม้ว่าการฉีดวัคซีนจะไม่ได้ช่วยให้สามารถป้องกันโรคได้ 100% แต่ก็สามารถช่วยลดอาการของการเจ็บป่วยเมื่อมีการติดเชื้อได้ทำให้มีอาการไม่รุนแรงมากนัก  การฉีดวัคซีนยังสามารถช่วยทำให้ผู้ที่ได้รับวัคซีนนั้นมีโอกาสน้อยลงที่จะเป็นผู้กระจายเชื้อ โรคโควิดไปสู่ผู้คนอื่นได้อีกด้วย  และสำหรับผู้ที่มีภูมิคุ้มกันที่ไม่แข็งแรงก็จำเป็นต้องมีการปฏิบัติตัวในช่วงเทศกาลวันหยุดเช่นเดียวกัน ถึงแม้ว่าจะได้รับวัคซีนโรคโควิดและได้มีการฉีด Booster โดสเป็นที่เรียบร้อยแล้ว UFABET ก็ต้องขอให้ระมัดระวังมากกว่าคนอื่น ๆ ที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงดี โดยผู้ที่มีภูมิคุ้มกันที่ไม่แข็งแรงนั้นให้พยายามใส่หน้ากากที่ฟิตกับโครงหน้าและพยายามเว้นระยะห่างจากบุคคลอื่น ๆ พอประมาณ  รวมไปถึงพยายามหลีกเลี่ยงการรวมตัวการณ์ในพื้นที่ปิดอากาศไม่ถ่ายเท แต่ถ้าหากมีความจำเป็นที่จะต้องอยู่ร่วมกันในช่วงวันหยุดก็ควรบอกให้ผู้คนรอบข้างแล้วใส่หน้ากากเวลาที่จะพูดคุยหรือเวลาอยู่ร่วมกัน 

เปลี่ยนบ้าน ให้เป็นพื้นที่ปลอดภัย เสริมสร้างสุขภาพใจที่ดีเพื่อครอบครัวของคุณ

สิ่งสำคัญที่คนเรามักจะให้ความสำคัญเป็นอันดับ 1 ก็คือเรื่องของครอบครัว แต่ทว่าในหลายครั้งเรากลับปล่อยปละละเลยคนที่ใกล้ตัวที่สุด จนอาจเผลอทำให้รู้สึกเสียใจ หรืออาจให้ความรักที่ไม่เพียงพอ รวมทั้งไม่ได้มีเวลาให้กับคนในบ้าน จนนำไปสู่ความสัมพันธ์ที่แย่ และอาจส่งผลต่อเรื่องอื่นๆ ได้ในระยะยาว ดังนั้นการ เปลี่ยนบ้าน ให้เป็นพื้นที่ปลอดภัยของสุขภาพใจ นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากๆ และทุกคนต่างก็ควรร่วมมือร่วมใจที่จะทำ วิธี เปลี่ยนบ้าน ให้เป็นพื้นที่ปลอดภัยสามารถทำอย่างไรได้บ้าง                วิธีการ เปลี่ยนบ้าน ให้เป็นพื้นที่ปลอดภัย จะมีสิ่งหนึ่งที่จะต้องยึดไว้เป็นที่มั่น นั่นก็คือ การเปลี่ยนพฤติกรรมตัวเองเพื่อคนที่เรารัก และให้พึงระลึกเสมอว่าทุกสิ่งที่เราคิด ที่เรากระทำ รวมทั้งวิธีการสื่อสาร คนตรงหน้าคือคนที่เรารัก ดังนั้นเราจะเป็นพื้นที่ปลอดภัยให้กับ คนในบ้าน นี่คือความคิดหลักที่ต้องมั่นให้ได้ นอกจากนี้ยังมีวิธีอื่นๆ ดังนี้ที่บทความ สุขภาพดี                1.ฟัง                เริ่มหันมาตั้งใจฟังคนในครอบครัวในทุกเรื่องราว โดยที่ไม่ตัดสิน ฟังคนตรงหน้าอย่างเข้าใจ ฟังโดยไม่นำความคิดของตัวเองไปยัดเยียดให้ ฟังโดยใช้ความรัก ความเมตตา และความเข้าใจ บางครั้งการฟัง อาจไม่จำเป็นต้องช่วยแก้ไขปัญหาให้เขา เขาอาจเพียงแค่ต้องการระบายเท่านั้นก็ได้เช่นกัน                2.พูด                เริ่มหันมาแสดงความรู้สึกอย่างตรงไปตรงมาให้คนในครอบครัวได้รู้ ไม่ว่าอารมณ์ที่ดีหรืออารมณ์ที่ไม่ดี แต่ทว่าต้องตั้งมั่นว่าจะไม่เป็นการทำร้ายคนในบ้าน คือ …

นอนหลับยาก นอนผิดเวลา ส่งผลต่อสุขภาพ หากคุณพักผ่อนไม่เพียงพอ

การนอน จัดว่าเป็นการรีเฟรซร่างกายอย่างหนึ่ง หากคุณพักผ่อนไม่เพียงพอ ก็จะส่งผลต่อสุขภาพทั้งทางร่างกาย จิตใจ ความคิดและอารมณ์ ที่เมื่อยิ่งอดนอนไปมากเท่าไหร่ คุณก็จะพบว่าตัวคุณนั้นไม่เหมือนเก่า ขาดพลัง ขาดความสดชื่น มีแต่ความเหนื่อยล้า ซึ่งอาจเกิดได้จากปัญหาในการ นอนหลับยาก รวมทั้งนอนผิดเวลา หรือพักผ่อนไม่เพียงพอ จนรวมไปถึงการอดหลับอดนอนจนทำลายสุขภาพที่มีในตัวเอง วิธีเช็คว่าคุณมีปัญหาในด้านการ นอนหลับยาก หรือไม่                ก่อนอื่นต้องมาเช็คก่อนว่าคุณมีปัญหาในด้านการ นอนหลับยาก หรือไม่ เพราะในบางครั้งคุณอาจเข้าใจว่านอนหลับสนิท หรือได้รับ การนอนหลับ ที่เพียงพอแล้ว แต่ที่จริงแล้วคุณอาจไม่พักผ่อนได้เต็มที่ก็เป็นได้ โดยวิธีการเช็คมีดังนี้ที่บทความ สุขภาพดี                1.นอนไม่หลับในหัวครุ่นคิดอยู่ตลอดเวลา                2.นอนหลับไม่เป็นเวลาตามที่ควรจะเป็น                3.นอนหลับๆ ตื่นๆ เหมือนมีอาการพะวงอยู่ตลอดเวลา                4.นอนหลับแล้วฝันอยู่บ่อยๆ จนทำให้สมองไม่ได้พัก                5.มีปัญหาในเรื่องของการนอนกรน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้พักผ่อนไม่เต็มที่                โดยหลักๆ แล้ว คนส่วนใหญ่จะมีปัญหาอยู่ประมาณ 5 ข้อ ตามที่กล่าวไป ซึ่งในหนึ่งคนอาจเป็นได้มากกว่า 1 ข้อ หากสังเกตดีๆ …

โควิด 19 ต้องใช้ชีวิตอย่างไรให้สุขภาพจิตไม่เสีย สุขภาพกายไม่แย่ในช่วงโควิด

สำหรับในช่วงนี้เป็นช่วงที่มีการระบาดของโรค โควิด 19 ยาวนานต่อเนื่อง ส่งผลให้คนไทยจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียวเผชิญกับทั้งโรคทางกายติดเชื้อ โควิด 19 ไปแล้ว อีกทั้งปัญหาโรคทางใจที่มีผลกระทบต่อคนไทยอย่างมาก โดยในสถานการณ์ปัจจุบันเป็นสถานการณ์ที่ยังคงไม่สามารถไว้วางใจได้ ยังคงต้องใช้ชีวิตกันอย่างระมัดระวัง โดยเฉพาะในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล เป็นเขตพื้นที่ที่ประชาชนมีความเสี่ยงอย่างมาก เพราะเป็นเขตพื้นที่ ๆ มีความหนาแน่นมากกว่าในต่างจังหวัด ดังนั้นการดูแลสุขภาพกาย และใจของตนกรุงเทพ ฯ และในจังหวัดเขตปริมณฑลนั้นค่อนข้างหนักหน่วงอย่างมาก สุขภาพดี ไม่ว่าจะเป็นจังหวัดใดก็ตาม ถึงอย่างไรเราประชาชนคนไทยก็ยังคงต้องระมัดระวังในการดำเนินชีวิตกันเช่นเคย เพราะหากประมาทเพียงเล็กน้อยก็อาจส่งผลต่อร่างกาย และจิตใจได้ไม่น้อยทีเดียว และเชื่อเหลือเกินว่าคนไทยทั่วประเทศจะเข้มแข็ง แข็งแกร่งมากขึ้นหากผ่านช่วงวิกฤตครั้งนี้ไป ขอเพียงอดทนใส่ใจ ดูแลสุขภาพกาย และสุขภาพใจให้แข็งแรงอยู่เสมอ วิธีใช้ชีวิตช่วง โควิด 19 อย่างไรไม่ประมาท เพื่อรักษาร่างกาย และจิตใจให้แข็งแรง 1.สวมใส่ผ้าคลุมจมูกที่ได้มาตรฐานรับรอง มีการผลิตที่ใช้วัสดุอย่างดี สามารถกั้นเชื้อโควิดไม่ให้เข้าสู่ร่างกายได้ หากใช้ผ้าปิดจมูกที่ไม่มาตรฐานการผลิต มีความบาง ผ้าไม่สามารถกั้นเชื้อโรคได้ การเลือกใช้ผ้าปิดจมูกที่หนาได้มาตรฐานอาจจะมีราคาค่อนข้างสูง แต่รับรองได้ว่ามีประสิทธิภาพในการกันเชื้อโรคได้ดี เรียกได้ว่าราคาสูงหน่อยแต่มีความคุ้มค่าอย่างแน่นอน 2.ใช้ชีวิตแบบมีระยะห่างในทุกเรื่อง ไม่ว่าจะไปทำกิจกรรมอะไร จะรับประทานข้าว ขับรถ นั่งทำงาน พบปะพูดคุย ซื้อสินค้าในที่สาธารณะ ไปเที่ยวสถานที่ต่าง ๆ …

กล้วยปิ้ง อีกหนึ่งเมนูดีต่อสุขภาพร่างกายของผู้รับประทานเป็นอย่างยิ่ง

สำหรับชาวญี่ปุ่นนิยมที่จะรับประทานกล้วยกันเป็นประจำ บ้างก็เลือกรับประทานผลสุก บ้างก็เลือกรับประทานด้วยวิธีการปิ้ง โดยส่วนใหญ่แล้ว ผลกล้วยที่ทานกันอยู่จะถูกนำเข้า มาจากทางประเทศฟิลิปปินส์ จะเป็นประเทศต้นทาง ที่หาสามารถซื้อหากล้วยได้ในราคาถูก และสามารถรับประทานได้กันในตลอดทั้งปี จากความนิยมในการรับประทานกล้วยของชาวญี่ปุ่น เราจะพบได้ถึงคุณประโยชน์มากมายว่า ผลไม้ที่ดูธรรมดาธรรมดาเหล่านี้ หากนำมาเข้าสู่กระบวนการเป็น กล้วยปิ้ง แล้วจะทำให้เกิดประโยชน์มีคุณค่าต่อสุขภาพร่างกายของผู้รับประทานเป็นอย่างยิ่ง คุณสมบัติของกล้วยผลสุก โดยคุณสมบัติของกล้วย 1 ผลนั้น จะให้ค่าพลังงานอยู่เพียงแค่ 86 กิโลแคลอรี่ แต่ทว่ายังอุดมไปด้วยไฟเบอร์ หรือใยอาหาร ทั้งยังจะมีประโยชน์จากสารอาหาร ที่ให้คุณค่าต่อร่างกายของผู้รับประทา นทั้งในส่วนของ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินบี 6 และ กรดโฟลิก ซึ่งจะมีส่วนช่วยทำให้ระบบเผาผลาญพลังงาน ภายในร่างกายของเราทำงานได้ดี และยังจะช่วยในการดูแลสุขภาพของผิวพรรณ สุขภาพผม และเล็บของผู้รับประทานได้ดีอีกด้วย ทางด้านของเส้นใยไฟเบอร์ ซึ่งจะอยู่ในเนื้อของผลกล้วย จะสามารถช่วยในการป้องกันการเกิด อาการท้องผูก ทั้งยังมีส่วนช่วยลดการเพิ่มระดับน้ำตาลในกระแสเลือด และมีส่วนในการป้องกันลดการดูดคลอเรสตอรอลไม่ให้เข้าสู่ในร่างกายที่สูงจนเกินไป ทางด้านของโพแทสเซียม ที่มีอยู่จะมีส่วนสำคัญในการช่วยขับโซเดียม หรือเกลือออกจากร่างกาย ทั้งยังมีส่วนสำคัญในการลดความดันโลหิต ให้ร่างกายของเราไม่เกิดอาการบวม มีสารฟีนอล ซึ่งจะมีความสำคัญในการช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ …

นอนกลางวัน ที่คุณควรจะต้องรู้เพราะจะมีทั้ง เรื่องที่ดี และ ไม่ดี ไปดูกันเลย

วัฏจักรการใช้ชีวิตของมนุษย์ จะมีรูปแบบการทำงานที่ซ้ำ ๆ เป็นวงจรชีวิต ที่เป็นมาตรฐานโดยทั่วไป ทั้งในส่วนของการตื่นนอน การรับประทานอาหาร การทำงาน และการพักผ่อน แต่ทว่าในปัจจุบันนี้ รูปแบบการทำงานการใช้ชีวิตของผู้คนได้มีการเปลี่ยนแปลงไป มนุษย์เราในบางสายงานอาชีพ จึงไม่สามารถที่จะทำให้ชีวิตของตนเองเป็นไปตามรูปแบบปกติ จากการกิน หรือนอนพักผ่อนให้เป็นเวลา เราจะพบได้ว่าจากปัญหาการทำงาน ที่ไม่เป็นเวลานั้น จะส่งผลให้ผู้ที่ทำงานที่แตกต่างกันออกไปอาจ จะต้องมีการนอนพักผ่อนที่ผิดเวลา หรือรูปแบบของการ นอนกลางวัน เราจะพบได้ว่าการนอนหลับในช่วงเวลานี้ ก็ยังจะมีทั้งข้อดี และมีทั้งโทษ ซึ่งเราอยากจะแนะนำแต่จะให้ความรู้กับทุกท่านว่าการ นอนกลางวัน จะมีผลดีผลเสียเป็นเช่นไร การนอนกลางวันถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวิธี ที่จะช่วยเพิ่มพลังให้กับร่างกายของเราจัดการได้ พักผ่อน จากความเหนื่อยล้า ทั้งในส่วนของผู้ที่นอนหลับในช่วงเวลากลางคืนไม่เพียงพอ จึงอาจจะอาศัยการนอนกลางวันเพื่อสร้างความสดชื่น ทั้งยังจะมีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายในแต่ละส่วน สุขภาพดี ข้อดีจากการ นอนกลางวัน จะมีอะไรบ้างไปดูกัน ลดภาวะการทำงานหนักของหัวใจ และระบบทางเดินกระแสโลหิต จะช่วยทำให้ตัวของผู้ที่ได้มีการนอนพักผ่อน ลดภาวะความเสี่ยงจากการเกิดภาวะหลอดเลือดหัวใจตีบตันเฉียบพลันได้ มีส่วนช่วยในการลดลง หรือคลายความเครียด เพราะระหว่างที่เรานอนพักผ่อนนั้น สมองเราจะได้มีการทำงานได้ช้าลง เสมือนเป็นการได้หยุดพัก ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง หลังจากที่ท่านตื่นขึ้นมาแล้วจะทำให้มีความรู้สึกปลอดโปร่ง โล่งสบายในระดับหนึ่ง และช่วยให้ท่านมีความสดใส มีสมองที่สามารถคิดงานคิดไอเดียต่าง ๆ ได้โดยง่าย ยังอยากจะส่งผลในเรื่องของความกระฉับกระเฉง …

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป จะกินแบบดิบ หรือสุก แบบไหนมีอันตรายมากกว่ากัน

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ไม่มีบ้านไหนที่จะปฏิเสธว่าไม่มีอาหารชนิดนี้ติดบ้านไว้ เพราะจะเป็นรูปแบบของอาหารสำเร็จรูป ที่สามารถรับประทานได้ง่าย มีหลายรสชาติ เป็นที่นิยม และที่สำคัญยังเป็นสินค้าที่หาได้ง่าย ราคาไม่แพง แต่ในปัจจุบันเราจะพบได้ถึงกรรมวิธีในการรับประทาน บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ซึ่งโดยปกติ จากคำแนะนำของผู้ผลิต จะต้องทำการต้มกับน้ำร้อนให้เส้นสุก แต่ทว่าในปัจจุบันจะมีกรรมวิธีในการรับประทาน ที่เกิดขึ้นจากพฤติกรรมของบุคคลโดยทั่วไป จากการกินเส้นดิบทั้งยังจะนำเครื่องปรุงมาผสมคลุกเคล้ากัน โดยไม่มีการผ่านกระบวนการต้ม จึงจะทำให้ผู้รับประทานด้านรู้สึกถึงความกรอบ พร้อมรสชาติที่มีความเข้มข้น จากเครื่องปรุงที่ไม่ได้มีการผสมเจือจางจากน้ำร้อน ถึงแม้จะเป็นรูปแบบของอาหารที่ใช้ในการรับประทานยามว่าง ของกลุ่มคนวัยทำงาน ซึ่งจะอาศัยความสะดวกเป็นหลัก แต่เราจะรู้ไหมว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่เรารับประทานกินดิบเข้าไปนั้น มีความเป็นอันตรายต่อร่างกาย ซึ่งแตกต่างจากการกินในรูปแบบการต้มสุกเป็นเช่นไร ความแตกต่างในการรับประทาน บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ดิบ และ สุก จากการคิดคำนวณค่าพลังงาน ในการรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในกรณีกินดิบ จะให้ค่าพลังพลังงานอยู่ที่ 200 กิโลแคลอรี่ โดยส่วนประกอบที่มีอยู่ เราจะพบได้ถึงส่วนผสมที่มี ไขมัน โดยประมาณ 11 กรัม ซึ่งจะเป็นไขมันอิ่มตัวประมาณ 25% และยังจะมีปริมาณโซเดียมอยู่ที่ 60-70 เปอร์เซ็นต์ จากความต้องการของร่างกาย จะมองว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจะเป็นอาหารที่ให้ค่าพลังงานสูง แต่กรรมวิธีการรับประทานแบบดิบ อาจจะไม่ส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายของเราเลย เพราะยังจะเป็นค่าพลังงานที่ได้รับจากสารอาหารในประเภทแป้ง และไขมัน และเมื่อมีการกินผสมกันกับเครื่องปรุง ที่จะมีรสชาติที่แตกต่างกันไป …