การนอนไม่หลับ ปัญหาที่หลายคนเป็น ในช่วงโควิด 19 ในประเทศ ที่มีมานานกว่า 2 ปี

การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ในประเทศ เรียกได้ว่ากินเวลาร่วมสองปี การเกิดปัญหาโรคระบาดในระยะยาวต่อเนื่องกันเช่นนี้ ส่งผลกระทบต่อทุกระบบของประเทศไทย ทั้งเศรษฐกิจ สังคม สุขภาพกาย สุขภาพจิต และในช่วงเวลาที่ผ่านมาคนไทยจำนวนไม่น้อยมีปัญหาใน การนอนไม่หลับ กันเป็นจำนวนมาก อันเนื่องมาจากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นสาเหตุของอาการนอนไม่หลับหลังจากหายป่วย โควิด อาการนอนไม่หลับจากความเครียด ความวิตกกังวลเรื่องการเงิน การงาน เรื่องความเจ็บป่วยของคนในครอบครัว ความวิตกกังวลต่าง ๆ ในการชีวิตช่วงที่โควิดระบาด และไม่ว่าด้วยสาเหตุใด สุขภาพดี ปัญหานอนไม่หลับที่หลายคนมองข้าม ในปัจจุบันคนไทยเผชิญปัญหา การนอนไม่หลับ เป็นจำนวนมาก ในรายที่มีอาการนอนไม่หลับในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ อาจจะไม่ส่งผลอะไรกับสุขภาพ แต่ในรายที่เผชิญกับอาหารนอนไม่หลับในระยะเวลายาวนานต่อเนื่องกันหลายสัปดาห์ไปจนถึงหลายเดือน ปัญหาการนอนไม่หลับนี้ย่อมส่งผลต่อสุขภาพอย่างแน่นอน ไม่เร็วก็ช้า ปัญหาการนอนไม่หลับนั้นจึงจัดได้ว่าเป็นปัญหาใหญ่ปัญหาหนึ่งเลยทีเดียว สำหรับใครที่เผชิญกับปัญหาการนอนไม่หลับนี้ก็ไม่ควรมองข้าม ควรรีบหาวิธีที่จะช่วยให้ร่างกายกลับสู่ภาวะนอนหลับเป็นปกติ เพื่อสุขภาพกาย และใจที่ดี วิธีการง่าย ๆ ช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น สำหรับผู้ที่เผชิญปัญหา การนอนไม่หลับ 1.ปรับเวลาในการนอน สำหรับคนที่กำลังเผชิญปัญหาการนอนไม่หลับ การปรับเปลี่ยนเวลานอน คือการไม่นอนตอนกลางวันเป็นวิธีที่ค่อนข้างช่วยให้นอนหลับ เพราะวงจรของคนที่นอนไม่หลับในช่วงกลางคืนมีอาอาหารอ่อนเพลีย เมื่อร่างกายเพลีย ก็อาศัยหลับในตอนกลางวัน และเป็นวงจรการนอนไม่หลับอย่างนี้ไปเรื่อย ๆ ดังนั้นควรตัดวงจร …

สุขภาพดี สิ่งดี ๆ ที่ทุกคนมีได้ง่าย ๆ กับการดื่มน้ำให้เพียงพอต่อวันเท่านั้นเอง

สุขภาพดี สิ่งดี ๆ ที่ทุกคนมีได้ง่าย ๆ กับการดื่มน้ำให้เพียงพอต่อวัน                สุขภาพดี คือสิ่งที่ทุกคนปรารถนา เพราะเป็นการทำให้ร่างกาย แข็งแรง และยังปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ ไม่ต้องเข้าออกโรงพยาบาลบ่อย ๆ และยังช่วยทำให้ชีวิตมีความสุขมากขึ้น ซึ่งคุณสามารถดูแลตัวเองร่างกายดีได้ด้วยการดื่ม น้ำสะอาด ซึ่งควรดื่มให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เท่านี้ก็สามารถช่วยทำให้ร่างกาย ปลอดโรค และสมบูรณ์ขึ้นได้แล้ว เทคนิคดูแลร่างกายให้ สุขภาพดี                การดูแลตัวเองให้ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ ไม่เพียงแค่หมายถึงการปลอดเชื้อโรคเท่านั้น แต่ยังหมายถึง การดูแลตัวเอง และบำรุงร่างกายไปพร้อม ๆ กัน ดังนี้ที่ เว็บสุขภาพดี ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่อดหลับอดนอน ดื่มน้ำให้เพียงพอตามที่ร่างการต้องการ และยังควรเป็นน้ำที่สะอาด ไม่ผ่านการปรุงแต่งใด ๆ และจะให้ดีที่สุดควรเป็นน้ำในอุณหภูมิห้องจะดีที่สุด ฝึกทำสมาธิบ่อย ๆ เพื่อควบคุมอารมณ์และจิตใจให้แข็งแรงไปพร้อมกับร่างกายด้วย มองโลกในแง่บวก เพราะการฝึกมองโลกในแง่บวกจะช่วยบรรเทาอาการใจร้อนหรือคิดมากสำหรับบางคนได้ และยังช่วยให้เราสามารถเข้าใจโรคและพร้อมรับมือกับปัญหาต่าง ๆ ได้มากขึ้นด้วย                ด้วยวิธีง่าย ๆ เหล่านี้คุณก็สามารถดูแลตัวเองให้ห่างไกลจากโรค ซึ่งเป็นการดูแลตัวเองด้วยวิธีง่าย ๆ …

ร่างกายแข็งแรง ไม่ได้ขึ้นอยู่กับการออกกำลังกายหรือการพักผ่อนให้เพียงพอแค่นั้น

ร่างกายแข็งแรง ไม่ได้ขึ้นอยู่กับการออกกำลังกายหรือการพักผ่อนให้เพียงพอแค่นั้น หากแต่ยังรวมไปถึงการทาน อาหารที่มีประโยชน์ และยังต้องเลือกทานสิ่งที่เหมาะสมในแต่ละช่วงวัย และยังรวมถึงการ เลือกทานอาหารดี มากกว่าอาหารที่อร่อยด้วย เพื่อช่วยเพิ่มพลังความแข็งแกร่งให้ร่างกายพร้อมจิตใจที่ดีควบคู่กันไป วิธีทานอาหารเพิ่มความแข็งแกร่งและทำให้ ร่างกายแข็งแรง                การเลือกทานอาหารที่เหมาะสมกับช่วงวัยและเลือกทานสิ่งที่มีประโยชน์ แม้บางครั้งอาหารเหล่านั้นอาจจะไม่อร่อยถูกปากเท่าที่ควร แต่หากเรารู้จักเลือกทานและปรุงเพื่อเพิ่มรสชาติหรือรู้จักเปลี่ยนแปลงกรรมวิธีในการทำเพื่อให้เหมาะสมกับความต้องการของเรา และถูกปากเรามากขึ้น ก็สามารถช่วยให้การทาน อาหารที่มีประโยชน์ กลายเป็นการทานอาหารที่อร่อยที่สามารถช่วยทำให้ ร่างกายแข็งแรง ได้เช่นกัน สุขภาพดี                โดยเราสามารถใช้เทคนิคการเลือกทานอาหารเพื่อ ร่างกายแข็งแรง ได้ดังนี้ เลือกทานอาหารเน้นพืช ผักใบเขียว หรืออาจจะทานผักที่มีสีสันบ้าง เพื่อเสริมวิตามินซีให้กับร่างกาย เทคนิคคือหากใครที่เป็นคนทานผักยาก สามารถทานเป็นน้ำผักผลไม้สกัดแทน หรือนำพืชผักเหล่านั้นไปแปรรูปเป็นอาหารชนิดอื่น เช่น ขนม ของหวาน แทนก็ได้ ทานอาหารที่เหมาะสมตามช่วงวัย เพราะในผักอาหารแต่ละชนิดจะเหมาะสมกับบุคคลที่ต่างกัน ทั้งในเรื่องการย่อย การส่งผลต่อระบบเผาผลาญของร่างกาย ดังนั้นหากเราเลือกทานให้ถูกชนิด ก็สามารถช่วยให้ระบบเผาผลาญทำงานได้อย่างเหมาะสม ลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อได้อีกด้วย หัดทำอาหารทานด้วยตัวเอง โดยการเลือกกรรมวิธีการปรุงให้เหมาะสมตามความต้องการ เพื่อกระตุ้นให้เราคิดว่าการทำอาหารเป็นเรื่องสนุก นอกจากเราจะได้อาหารที่สะอาด ปลอดภัย และทำทานเองได้ทุกวันแล้ว ยังช่วยให้เรารักสุขภาพ รักตัวเองมากขึ้นและอยากเข้าครัวเพื่อปรุงอาหารให้คนรักทานต่อไปอีกด้วย ร่างกายแข็งแรง จึงเป็นสิ่งที่ทำไม่ยากหากเราคิดเริ่มต้นจะลงมือทำ ก็สามารถเริ่มต้นจากสิ่งใกล้ตัวที่ง่าย …

รังสี UV ชาวญี่ปุ่นเชื่อว่ามีอาหารที่สามารถต้าน รังสี UV ได้ แต่จะคืออะไรนั่นไปดูกัน

สำหรับชาวญี่ปุ่นแล้ว ขึ้นชื่อได้ว่าเป็นประเทศที่มีประชากรสูงวัยอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งเราอาจตั้งข้อสังเกตได้ว่า ผู้ที่สามารถมีอายุยืนยาวได้ในประเทศญี่ปุ่นนั้น อาจมีผลเกิดขึ้นจากสภาพภูมิอากาศที่ดี และการออกกำลังกายอย่างเสมอ และสิ่งสำคัญที่คนญี่ปุ่นนั้น จะให้ความเอาใจใส่ดูแลกันเป็นพิเศษนั่นก็คือ รูปแบบของอาหารการกิน เราจะพบว่าประเทศญี่ปุ่นนั้น จะมีสภาพอากาศที่หลากหลายรูปแบบ ไม่ใช่ว่าจะมีอากาศที่หนาวเย็น หรือมีหิมะแต่เพียงเท่านั้น ประเทศญี่ปุ่นยังจะมีภูมิอากาศที่มีแดดแรง ในช่วงหน้าร้อน จึงก่อให้เกิดปัญหาของผู้ที่มีอาการเป็นลมแดด หรือผิวหนังผิวหนัง มีอาการอักเสบไม่ว่าจะเป็นการเกิดฝ้า การเป็นกระผิวหนังแสบไม่หยาบกร้าน คนญี่ปุ่นจึงมีความเชื่อในเรื่องของการทานอาหารต้าน รังสี UV ซึ่งจะเป็นการรับวิตามิน ที่ส่งผ่านจากภายในออกมาสู่ภายนอก ทางผิวพรรณผิวหนัง สารอาหาร จากความเชื่อของชาวญี่ปุ่น ที่ช่วยทนทานต่อ รังสี UV หากเราได้มีการรับแสงแดด หรือมีการรับรังสี UVจะส่งผลให้กระบวนการในร่างกายของเรา สร้างออกซิเจนในรูปแบบของ active oxygen ซึ่งจะเป็นลักษณะของ สารอนุมูลอิสระ สารในชนิดนี้จะไม่ส่งผลดีต่อร่างกายของเรา เพราะจะเป็นตัวกระตุ้นให้ร่างกายของเรามีการสังเคราะห์เมลานิน ที่จะเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดฝ้า และรอยกระต่าง ๆ ขึ้นมาได้นั่นเองอีก ทั้งตัวของสารในขณะนี้ ยังมีส่วนในการลดกระบวนการสร้างคอลลาเจน ทำให้ผิวหนังของผู้ที่ประสบปัญหามีความเหี่ยวย่น มีความหย่อนคล้อย เพื่อที่เราจะต้องการป้องกัน active oxygen ในส่วนนี้ จึงจะต้องมีการรับประทานสารอาหารที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระดังคำแนะนำดังต่อไปนี้ สุขภาพดี วิตามินเอ …

แก้วมังกร คือผลไม้ที่หารับประทานได้ง่ายในบ้านเรา เราจะพบว่าผลไม้ชนิดนี้

แก้วมังกร คือผลไม้ที่หารับประทานได้ง่ายในบ้านเรา เราจะพบว่าผลไม้ชนิดนี้ จะมีปรากฏให้เห็นสามารถรับประทานได้ในหลาย ๆ ฤดูกาล จะมีรสชาติอร่อยสามารถทานได้ทุกขณะ ทั้งยังจะมีคุณประโยชน์มากมายต่อผู้รับประทานเลย แก้วมังกร แต่เดิมจะมีที่มาในแถบประเทศอเมริกากลาง จะอยู่ในกลุ่มของพืชตระกูลกระบองเพชร ทั้งยังสามารถเพาะปลูกได้ดี ในจังหวัดแถบภาคตะวันออกอาทิเช่น จันทบุรี ชลบุรี หรือใน จังหวัดกาญจนบุรี สระบุรี และสมุทรสงคราม การเก็บเกี่ยวผลผลิตนั้นจะสามารถสร้างผลผลิตได้มากในช่วงเดือน มีนาคม ถึง เดือนพฤศจิกายน เราจะพบได้ว่าสารอาหารที่อยู่ในเนื้อของแก้วมังกรเลิศรสนั้น ยังจะมีคุณสมบัติเด่นที่จะช่วยให้ผู้รับประทาน สามารถ ลดน้ำหนัก ได้เป็นอย่างดีทั้งยังมีส่วนช่วยในการป้องกันโรคมะเร็งได้อีกด้วย ซึ่งเรายังจะพบว่าการรับประทานเป็นประจำยังจะมีคนนำประโยชน์นานัปการอีกมากมาย เราลองมาดูกันว่ามีอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง สุขภาพดี แก้วมังกร กับสารอาหารที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระภายในร่างกาย เพื่อจะเป็นการป้องกันอนุมูลอิสระ ที่อาจจะนำมา ซึ่งความเสื่อมเสีย ต่ออวัยวะภายในร่างกาย และภายนอกการรับประทานแก้วมังกรจึงจะช่วยลดความชรา สามารถป้องกันริ้วรอยต่าง ๆ ภายในร่างกายของเราได้เป็นอย่างดี การรับประทานผลไม้ชนิดนี้ จะมีส่วนช่วยเสริมสร้าง บำรุงผิวหนัง ของผู้รับประทาน ให้มีความแข็งแรง มีความเปร่งปลั่ง ผิวหนังดูสดใสชุ่มชื้น ทนกันกับสภาพแวดล้อมทั้งฝุ่นควัน และ รังสี นอกเหนือจากการช่วยบำรุงรักษาอวัยวะภายนอก จากเช่นผิวหนังแล้วยังจะมีส่วนช่วยป้องกันปัญหาการไหลเวียนของโลหิต ป้องกันการอุดตันของหลอดเลือดในหัวใจ ของเราทั้งยังจะมีส่วนช่วยสำคัญ …

ห้องน้ำสาธารณะ ตามปั๊มก็ล้วนแล้วแต่มีความเสี่ยงจากเชื้อโรคอันตรายด้วย

ในการใช้สิ่งของร่วมกัน กับบุคคลภายนอกอาจนำมาซึ่งการรับเชื้อโรคร้าย ที่อาจจะแอบแฝงเข้ามาทำอันตรายร่างกายของเราได้โดยไม่รู้ตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การที่ท่านจะต้องออกไปไหนมาไหนนอกบ้านการเข้า ห้องน้ำสาธารณะ จึงเป็นเรื่อง ที่อาจจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นห้องน้ำในห้างสรรพสินค้า ที่มีการดูแลความสะอาดที่ดีมากเพียงใด หรือการใช้ห้องน้ำตามร้านอาหารการเข้า ห้องน้ำสาธารณะ ตามปั๊ม ก็ล้วนแล้วแต่มีความเสี่ยง จากเชื้อโรคอันตรายด้วยกันทั้งหมดทั้งสิ้น ในวันนี้เราจึงจะมีคำแนะนำ ให้ทุกท่านได้เข้าใจ และพึงระวังการเข้าห้องน้ำสาธารณะเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหา ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ต่อสุขภาพของเราภายในอนาคต การเข้าห้องน้ำสาธารณะให้ปลอดภัย ควรมองหา ห้องน้ำ ที่อยู่ในพื้นที่ ที่มีคนเข้าใช้น้อย หรือมีผู้คนไม่พลุกพล่านมากนักเพราะจะมีความเป็นไปได้ ที่จะมีอัตราความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ จากแหล่งที่อาจจะเกิดการสะสมของเชื้อโรคที่มีอยู่น้อย พยายามไม่ให้มีการสัมผัสกับพื้นที่พื้นผิวต่าง ๆ ให้น้อยที่สุด หรือหาก มีความจำเป็นจะต้องสัมผัสกับสิ่งใด ๆ ควรจะใช้กระดาษทิชชูเป็นตัวกั้นกลาง ใช้ในการสัมผัสแทนมือแทนผิวหนังของเรา สุขภาพดี ก่อนการใช้งานเครื่องสุขภัณฑ์ใด ๆ ถึงแม้มองดูแล้วว่ามีความสะอาด ก็ควรจะทำความสะอาดต่อด้วยอีกครั้งจาก ทิชชู่เปียก หรือใช้สเปรย์แอลกอฮอล์ ชำระล้างเพื่อสร้างความมั่นใจ ไม่ควรเหยียบนั่งบนฝาสุขภัณฑ์ชักโครก เพราะอาจก่อให้เกิดอันตราย จากการออกแบบฝารองนั่ง ที่ทำมาจากวัสดุพลาสติกที่เปราะบาง ทั้งยังจะเป็นการส่งผ่านเชื้อโรคลงไปสู่คนอื่น ๆ ได้ ห้องน้ำ สาธารณะอาจเป็นศูนย์รวมเชื้อโรค ที่มียึดติดอยู่กับพื้นผิวสัมผัสต่าง ๆ รวมถึงอากาศหากเป็นเช่นนั้นไม่ควรจะใช้ระยะเวลาที่นานจนเกินไปอยู่ในห้องน้ำ …

ปัญหาสุขภาพจิต เป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามอย่างเด็ดขาด

คุณคนเคยได้ยินไหมว่า บางเรื่องให้คิดไปเลยว่า ชั่งแม่ง จริง ๆ แล้วคำ ๆ นั้นอาจจะช่วยตัวของเราได้จริงภายในเวลาอันชั่วครู่เท่านั้น สุดท้ายปัญหาที่มันมารบกวนจิตใจของเราก็จะกลับมาคืนอีกครั้ง ซึ่งแน่นอนพอมันเป็นแบบนี้เราก็จะเริ่มมีความคิดที่ว่า ฉันทำอะไรผิดไป มันพลาดตรงไหน ความคิดมันจะวนเวียนซ้ำ ๆ จนเราหาทางออกไม่ได้บางทีปัญหาเล็ก ๆ อาจจะกลายเป็น ปัญหาสุขภาพจิต ไปเลยก็ได้ มันไม่ใช่ว่าไม่มีทางแก้ไขเพียงแต่ว่าเรานั้นหาทางออกไม่เจอ ตัวของเราเองนั้นไม่รู้จะหาทางออกกับปัญหานี้ได้อย่างไร เลยใช้คำว่า ชั่งมัน ไปก่อนมันอาจจะช่วยให้ตัวของเรานั้นรู้สึกว่ายังไม่ต้องแก้ไขอะไรแต่สุดท้ายมันก็วนกลับมาเหมือนเดิม ปัญหาสุขภาพจิต เป็นอะไรที่พูดได้เลยว่าถ้ามันเกิดขึ้นมาแล้ว มันจะกระทบไปเลยทุกส่วนไม่ใช่แค่ภายในเท่านั้น ภายนอกก็ด้วย มันส่งผลต่อทุกสิ่งทุกอย่าง ไม่ใช่แค่เรื่องปวดหัวตัวร้อนอย่างเดียวนั้น เรื่องผิวพรรณ ความอ่อนเยาว์ภายในร่างกายที่ก็จะลดลงไปด้วย ทุกอย่างมันก็ขึ้นอยู่กับจิตใจของเราด้วยส่วนหนึ่ง แต่ถึงอย่างนั้นแล้ว มันก็ไม่สามารถหลีกหนีกับปัญหาภายใน จิตใจ ได้เช่นกัน การเร่งรีบสำหรับการแก้ปัญหาก็อาจจะทำให้ความรู้สึกของเราไม่คงที่เท่าไหร่ ถ้าทางออกที่ดีที่สุดนั้นก็คือ การค่อย  ๆ คิดมันอย่างช้า ๆ และใจเย็นค่อยแก้ไขไปนั้นแหละเรียกว่าดีที่สุด ทุกปัญหามันเกิดขึ้นมาจากตัวของเราเอง เราก็ต้องแก้ที่ตัวเราแต่อย่าไปโทษตัวเองเลยนะถ้าหากมันเกิดขึ้นมาแล้ว ให้มองว่าอย่างน้อยปัญหานี้ก็คือส่วนหนึ่งในชีวิตของเราที่จะทำให้ตัวของเรานั้นเติบโตขึ้น สุขภาพดี พูดได้เลยว่า ปัญหาสุขภาพจิต เป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้จริง ๆ ถ้าหากเรามองข้ามสิ่ง ๆ นี้ไป …

ขับถ่ายยาก เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ไม่ดีต่อสุขภาพแต่ยังมีวิธีที่สามารถแก้ไขได้ง่าย ๆ

ใครที่เป็นสายทานเนื้อย่าง หรืออะไรก็ตามที่เป็นเนื้อ แล้วรู้สึกว่าตัวเองนั้น ขับถ่ายยาก มีความรู้สึกว่าอึดอัดอยากจะเอาสิ่งที่อยู่ในท้องนั้นออกไปในหมด จะให้ปรับตัวเองให้เริ่มไปทานผักมันก็สายเกินไปแล้ว ตัวของเราเองก็รับรู้เหมือนกันนะว่า ถ้าหา ขับถ่ายยาก และไม่ชอบทานผักมันเป็นอะไรที่ไม่ดีต่อสุขภาพเท่าไหร่ แต่ทำยังไงได้เพราะว่าผักมันไม่ได้อร่อยและให้พลังงานหนัก ๆ เหมือนกับพวกเนื้อนิ สำหรับใครที่ประสบปัญหานี้อยู่มันสามารถแก้ไขได้และไม่เป็นผลเสียต่อร่างกายของเราอีกด้วย การทานอาหาร ในแต่ละวันทุกคนต้องทราบกันดีอยู่แล้วว่าการทานอาหารให้ครบ 5 หมู่นั้นเป็นเรื่องที่ง่าย แต่ปกตินิสัยของคนเรา ถ้าหากได้ทำอะไรที่มันเคยชินมาแล้วมันยากที่จะปรับเช่นเดียวกับคนที่ชอบทานเนื้อ อยู่มาวันหนึ่งจะให้ปรับไปทานแต่ผักอย่างเดียวมันก็คงเป็นไปได้ยาก การที่เราหักดิบไปทานแต่ผักอย่างเดียวไม่ทานเนื้อเลย นอกจากการทำให้กระเพาะของเรานั้นปั้นป่วนแล้ว ยังทำให้ระบบขับถ่ายของเรานั้นแย่ลงไปอีกด้วย สุขภาพดี ขับถ่ายยาก เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่หลายคนพบเจอและกำลังหาวิธีแก้ไข ไม่ใช่ว่าการทานผักนั้นไม่ดีแต่ไม่ควรหักดิบไม่ทานเนื้อเลย สิ่งที่เราควรทำนั้นก็คือการทานทั้งผักและเนื้อพร้อมกันทั้งคู่ หรือถ้าหากใครที่ไม่ชอบเคี้ยวผักแนะนำให้เรานำผักที่ตัวเองชอบนั้นไปปั้นเป็นเครื่องดื่มก็ได้ แต่จำเป็นต้องดื่มก่อนที่จะทานเนื้อนะเพื่อให้ร่างกายนั้นได้ปรับตัวและทำการดูดซึม เราจะได้ไม่ต้องไปเสียใจว่าเราไม่ได้ทานผัก บางทีการทานผักมันยากสำหรับคนที่ไม่ชอบแนะนำให้เอาผักไปปั่นเลยก็ดีแถมช่วยเรื่องระบบขับถ่ายอีกด้วย สำหรับใครที่เป็นคนขับถ่ายยากเพราะชอบทานเนื้อไม่ทานผัก ลองใช้วิธีนี้ดูการดื่มมันอาจจะง่ายกว่าการทำผักเข้าไปในปากแล้วเคี้ยว ๆ เอา ก็ว่าได้ อีกอย่างเราสามารถปรุงรสชาติของน้ำผักให้กับเข้ากับสไตล์ของตัวเองก็ได้