วิตามินเอ ( Vitamin A ) ตัวช่วยเพื่อให้ผิวแข็งแรงสุขภาพดี

เมื่อพูดถึงวิตามินที่ช่วยในการดูแลผิวแล้ว  วิตามินเอ ( Vitamin A ) ก็เป็นสารอาหารจำเป็นอีกตัวหนึ่งที่ช่วยในการดูแลผิวของคุณ  วิตามินเอ มีทั้งแบบที่พบได้เฉพาะในสัตว์เท่านั้น  เรียกว่า  พรีฟอร์มวิตามินเอและแบบที่พบได้ทั้งในสัตว์และพืช  เรียกว่า  โปรวิตามินเอ โดยวิตามินเอมักพบได้ในผักที่มีสีเขียวเข้มจำพวก คะน้า  ชะอม  ตำลึง  บร็อกโคลี่  อีกทั้งมีในไข่  เนื้อสัตว์  นม  มะม่วงสุก  มะละกอสุก  แตงกวา  ฟักทอง  เป็นต้น  ในส่วนของการทานผลิตภัณฑ์เสริมวิตามินเอนั้นหากใครที่ทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินเอดังที่ยกตัวอย่างมาในข้างต้นอยู่แล้วก็ไม่จำเป็นต้องทานอาหารเสริมเพิ่มเติมอีก  เรามาดูกันค่ะว่าวิตามินเอมีประโยชน์อะไรกับผิวของคุณบ้าง ? ประโยชน์ของ วิตามินเอ ในการบำรุงผิว –วิตามินเอมีส่วนช่วยเสริมสร้างในการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อชั้นนอก  รวมถึงช่วยให้ผิวของคุณมีสุขภาพดี -ช่วยให้ผิวแข็งแรงขึ้น  ลดอาการแพ้  ไม่ว่าจะเป็นการแพ้ครีม  เครื่องสำอางค์  แพ้สารเคมี  มลภาวะ  สารพิษปนอยู่ในสภาพแวดล้อมต่างๆ ใครที่ผิวแพ้ง่าย  ระคายเคืองง่ายวิตามินเอจะเข้าไปช่วยให้ผิวแพ้น้อยลงไปจนถึงไม่เกิดอาการแพ้เลย -ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของเซลล์ผิวใหม่ให้มีความแข็งแรงมากขึ้น -ช่วยรักษาอาการโรคผิวหนังที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย  ฝี  ตุ่มพุพองต่างๆ  –วิตามินเอสามารถช่วยลดอาการเกิดสิวได้  รวมถึงการช่วยรักษารอยสิว  ลดจุดด่างดำ  รอยแผลเป็นบนผิว   ช่วยทำให้ผิวของคุณเรียบเนียน  สม่ำเสมอกัน  -เมื่อผิวของคุณต้องเผชิญแสงแดดวิตามินเอจะเป็นเกราะช่วยป้องกันผิวของคุณได้อีกชั้นหนึ่งทำให้ผิวของคุณไม่ไวต่อแสงเป็นต้น                …

โรคหลอดลมอักเสบ จะมีวิธีรักษาโดยวิธีธรรมชาติด้วยชิงชี่

โรคหลอดลมอักเสบ สามมารถแยกออกได้เป็น 2 ชนิด คือ  ชนิดอักเสบเฉียบพลันและชนิดอักเสบเรื้อรัง  ซึ่งทั้ง 2 ชนิดมีความแตกต่างกันดังนี้ โรคหลอดลมอักเสบชนิดเฉียบพลัน  มักมาจากการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจกระจายไปสู่หลอดลม  มีอาการไอ  มีเสมหะ  มีไข้  รู้สึกอ่อนเพลีย  มีอาการบวมอักเสบที่เยื่อบุทางเดินหายใจทำให้เกิดอาการระคายเคืองอาจพบเชื้อแบคทีเรียปะปนด้วย  ซึ่งอาจเป็นผลมาจากการสูบหรี่  มลพิษต่างๆหรือพบได้ในผู้ป่วยโรคหืด  เป็นต้น โรคหลอดลมอักเสบชนิดเรื้อรัง  ไม่พบว่ามีการติดเชื้อขึ้นในระบบทางเดินหายใจ  เพียงแต่ร่างกายอาจจะได้รับสารที่ก่อให้เกิดอาการระคายเคือง  ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายมีการสร้างระบบคุ้มกันออกมามากในรูปแบบของเสมหะหรือเสลดข้นๆ  ซึ่งเสมหะหรือเสลดนี้จะไปทำการปิดกั้นทางเดินหายใจทำให้หายใจลำบาก เหนื่อยหอบและอาจทำให้เกิดมีอาการของโรคหลอดลมอักเสบร่วมด้วย   สาเหตุก็อาจเป็นผลมาจากการสูบบุหรี่  มลพิษ  ฝุ่นละออง  ฯลฯ  สำหรับแนวทางการรักษาโรคหลอดลมอักเสบ ด้วยวิธีธรรมชาติผู้ป่วยก็สามารถทำได้เองไม่ยากค่ะต้นชิงชี่หรือต้นแส้ม้าทลาย มีลักษาณะเป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก เติบโตได้ดีในพื้นที่ที่มีสภาพดินแห้ง  ทุ่งหญ้า  หินปูน  ป่าละเมาะ เป็นต้น  มีการพบว่าส่วนรากของต้นชิงชี่มีส่วนประกอบของสารที่มีฤทธิ์ต้านการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ คือ B-streptococcus group A  เป็นชนิดที่ทำให้มีอาการเจ็บคอ  ต่อมทอนซิลอักเสบ  ภาวะไตอักเสบเฉียบพลัน  เป็นต้น  และPseudomonas aeruginosa เป็นชนิดที่ทำให้เกิดโรคปอดอักเสบปอดบวมโรคหลอดลมอักเสบช่องหูอักเสบ  เป็นต้น รักษา โรคหลอดลมอักเสบ โดยการนำรากสดต้นชิงชี่มาล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย  จากนั้นนำมาต้มในน้ำสะอาดปริมาณพอเหมาะ  ต้มทิ้งไว้ประมาณ  10-15 …

มะหวด ผลไม้ป่ารสฝาดที่อุดมไปด้วยคุณค่าสารพัดประโยชน์

มะหวด หรือหวดข่า  จัดเป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก  ผลสุกจะมีสีม่วงดำรสชาติหวานปนฝาดสามารถทานได้  ใครที่เติบโตในต่างจังหวัดน่าจะรู้จักและคุ้นเคยกับ มะหวด เป็นอย่างดี  ปัจจุบันนับว่าเป็นผลไม้ป่าที่หาทานได้ค่อนข้างยากแล้ว  เนื่องจากได้มีการแผ้วถางป่าเพื่อทำเป็นพื้นที่การเกษตรมากขึ้น  ทำให้ต้นมะหวดถูกทำลายไปด้วย  นอกจากการนำผลสุกมาทานเป็นของว่างแล้วมะหวดมีประโยชน์ในการทำยาสมุนไพรใช้รักษาโรคอีกด้วย ประโยชน์ของมะหวดในการทำเป็นยารักษาโรค  -นำผลมะหวดมาทานเพื่อใช้บำรุงกำลัง  แก้อาการเมื่อยล้าอันเนื่องมาจากการทำงานหนัก  -ผลสุกมะหวดมีรสชาติปนฝาดนิดๆ สามารถทานเพื่อแก้อาการท้องร่วงได้ -รากมะหวดมีฤทธิ์ช่วยต้านและลดอาการอักเสบได้  นิยมนำรากมะหวดมาต้มดื่มแทนชาช่วยแก้พิษฝี  อาการผื่นคันผิวหนังอักเสบ  แก้พิษร้อน  แก้ไข้  แก้วัณโรค  ยาฆ่าพยาธิ  แก้กระษัยเส้น  เส้นยึด  ฯลฯ -เมล็ดมะหวดนำมาต้มดื่มแทนชาเป็นประจำ  ช่วยบำรุงเส้นเอ็น  บรรเทาอาการเส้นยึด  บรรเทาอาการปวดเมื่อย  ลดอาการปวดเกร็งกล้ามเนื้อ  ฯลฯ -เปลือกมะหวดช่วยสมานแผลได้  โดยการนำเปลือกมะหวดมาตำให้ละเอียดแล้วนำไปพอกบริเวณที่เป็นแผลจะช่วยให้แผลแห้งเร็ว นอกจากประโยชน์ในด้านยาแล้วมะหวดยังมีประโยชน์อื่นๆด้วย  เช่น  เนื้อไม้ต้นมะหวดสามารถนำไปทำประโยชน์ในงานก่อสร้างได้  ทำเป็นโต๊ะ  ตู้  เตียง  ใช้เป็นฟืนเชื้อเพลิงในการประกอบอาหาร  ใบอ่อนนิยมนำมาทานเป็นเครื่องเคียง  ผลสุก มะหวด นำมาทานเป็นของว่างทานเล่นได้  เป็นต้น             พืชสมุนไพรพื้นบ้านยังมีอีกมากมายหลายชนิดที่สามารถนำมาทำประโยชน์ในด้านต่างๆได้  ซึ่งการเจ็บไข้ได้ป่วยในบางครั้งก็อาจจะไม่จำเป็นที่จะต้องไปโรงพยาบาลเพื่อจ่ายค่ารักษาพยาบาลแพงๆ ถ้าหากมีคุณความรู้ความเข้าใจในสรรพคุณและวิธีการใช้สมุนไพรเพื่อรักษาโรคที่ดีพอ  อีกทั้งพืชสมุนไพรยังสามารถสร้างรายได้ให้คุณและครอบครัวได้อย่างไม่น่าเชื่ออีกด้วย  เช่น  ขิง  ข่า  ตะไคร้  …

เฉียงพร้านางแอ สมุนไพรแก้ไข้ ใช้บำรุงร่างกายให้คุณแม่หลังคลอด

สุขภาพของคุณแม่หลังคลอดนั้นมีผลโดยตรงต่อลูกน้อย  ดังนั้นคุณแม่หลังคลอดจึงต้องใส่ใจดูแลสุขภาพของตัวเองให้มากเพื่อส่งผลดีไปสู่ลูกน้อยของคุณค่ะ  แต่ก็พบได้บ่อยครั้งที่คุณแม่หลังคลอดมักจะมีอาการเป็นไข้ไม่สบายหลังคลอดซึ่งอาจมีสาเหตุมาจาก… แต่วันนี้จะพาไปรู้จัก เฉียงพร้านางแอ ของดีสำหรับคุณแม่หลังคลอด             -ฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง  เนื่องมาจากตอนตั้งท้องระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนและฮอร์โมนเอสโตรเจนมีระดับเพิ่มสูงขึ้นมากและลดลงต่ำในช่วงหลังคลอดทำให้ร่างกายของคุณแม่หลังคลอดไม่สามารถปรับสภาพได้ทันจึงทำให้เป็นไข้ไม่สบายได้ง่าย  โดยจะมีอาการไข้  หนาวสั่น  ปวดหัว  ปวดเมื่อยตามตัว  เป็นต้น             -เยื่อบุโพรงมดลูกอักเสบ  เกิดจาการติดเชื้อในมดลูกมีอาการเจ็บปวด  ระบม  บวม  ภายในช่องคลอด  ท้องน้อย  รวมถึงตกขาวมีสี  มีกลิ่นคล้ายๆกลิ่นหนอง  ฯลฯ             -อาการเต้านมอักเสบ  เกิดจากการที่น้ำนมคั่งอยู่ภายในเต้านมจำนวนมากเนื่องจากน้ำนมระบายออกไม่ทัน  ทำให้มีอาการเจ็บ  บวมคัด  อักเสบ   และอาจมีไข้ร่วมด้วยคุณแม่จึงต้องให้ลูกช่วยดูดเพื่อระบายน้ำนมที่คั่งอยู่ภายในเต้านมหรือต้องบีบปั๊มระบายน้ำนมออกจากเต้าเพื่อลดอาการอักเสบบวมอีกทางหนึ่งด้วย                -ติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ เนื่องจากขณะคลอดอาจจะทำให้คุณแม่หลังคลอดเกิดมีแผลภายในช่องคลอด  ทำให้เกิดอาการระบมหรืออักเสบภายในช่องคลอดเป็นสาเหตุให้เกิดการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะได้ง่าย  เป็นต้น เฉียงพร้านางแอ เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็กตระกูลเดียวกันกับโกงกาง           เฉียงพร้านางแอ เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็กตระกูลเดียวกันกับโกงกาง  สามารถพบได้ในป่าดิบชื้น  ป่าพรุน้ำจืด  ป่าดิบแล้ง  เฉียงพร้านางแอเป็นพืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณช่วยบำรุงร่างกายสำหรับคุณแม่หลังคลอด  ใช้แก้ไข้  ใช้เป็นยาเจริญอาหารสำหรับคุณแม่หลังคลอดได้เป็นอย่างดีและไม่เป็นอันตรายต่อการให้นมบุตรอีกด้วย  โดยมักจะใช้ส่วนของลำต้นเฉียงพร้านางแอมาฝนผสมน้ำดื่มแก้ไข้หรือนำต้นเฉียงพร้านางแอทั้งต้นมาต้มน้ำดื่มเพื่อบำรุงร่างกาย  ช่วยเจริญอาหารให้แก่คุณแม่หลังคลอด   นอกจากนี้ยังนิยมนำเอาเปลือกต้นเฉียงพร้านางแอมาต้มน้ำดื่มเพื่อขับเสมหะ  แก้ร้อนในกระหายน้ำ   ในส่วนเปลือกนั้นนำมาตำให้ละเอียดนำไปพอกบริเวณที่มีบาดแผลสามารถช่วยสมานแผลได้  ส่วนเนื้อไม้เฉียงพร้านางแอนิยมนำไปใช้ในงานก่อสร้างต่างๆ  เช่น  นำไปทำเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้าน  …

เนื้อแดง ที่จริงแล้วดีต่อสุขภาพของคุณจริงหรือ มาไขข้อข้องใจกันเถอะ

เป็นที่โต้แย้งกันหลายฝ่าย บางโปรแกรมการดูแลสุขภาพบอกว่า เนื้อแดง ดี แต่ในอีกด้านบอกว่าเนื้อแดงสามารถก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกายในระยะยาวได้ แล้วสิ่งที่เราควรนำมาใช้ในการพิจารณาคืออะไร? เพราะอันที่จริงแล้ววัตถุดิบอาหารต่างๆ ในโลกนี้ก็ล้วนให้ทั้งคุณและโทษคู่กันทั้งนั้น แม้ว่าจะเป็นวัตถุดิบที่เลิศเลอที่สุดก็ตาม ทำความรู้จักกับ “เนื้อแดง”             คำว่าเนื้อแดงในท้องตลาดนั้นหมายความรวมถึงเนื้อสัตว์ทุกชนิด ซึ่งเราใช้คำนี้เพื่อแยกสีของเนื้อสัตว์ว่ามีสีแดง หรือสีขาว ขึ้นอยู่กับปริมาณของไมโอโกลบิน (Myoglobin) ที่พบในกล้ามเนื้อของสัตว์ ไมโอโกลบินเป็นโปรตีนที่พบในเนื้อสัตว์ และจะกลายเป็นสีแดงเมื่อสัมผัสกับออกซิเจน เราสามารถพบเนื้อแดงได้ในเนื้อของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ได้แก่ เนื้อหมู เนื้อแกะ เนื้อลูกวัว และเนื้อวัว เป็นต้น เนื้อแดง ดีต่อสุขภาพหรือไม่                มีหลักฐานเป็นงานวิจัยมากมายที่แสดงว่าเนื้อแดงและเนื้อสัตว์แปรรูป เช่น เบคอน ไส้กรอก ไม่ดีต่อสุขภาพ ดังนั้นทุกครั้งที่คุณเลือกรับประทานเนื้อแดงควรเป็นเนื้อดิบที่ไม่ผ่านกระบวนการแปรรูป และควรจำกัดปริมาณการรับประทานต่อวัน สิ่งที่ควรพิจารณา มีดังนี้ เนื้อหมู: เลือกเนื้อหมูที่ไม่ติดมัน เช่น เนื้อซี่โครง สันใน และสันกลาง พยายามตัดไขมันที่มองเห็นออกจากเนื้อหมู  หลีกเลี่ยงของแปรรูป เช่น ไส้กรอก และเบคอน เนื้อวัว: เลือกเนื้อวัวที่มีเนื้อบาง เช่น เนื้อสีข้าง เนื้อสันนอก …

หลับใน ขณะขับรถกลับบ้านก่อนขึ้นปีใหม่ ที่คุณเองห้ามพลาด

แนะนำ 3 วิธีป้องกันการขับรถกลับบ้านแบบ หลับใน ก่อนขึ้นปีใหม่ ที่คุณเองห้ามพลาด ช่วงเวลาท้ายปีแบบนี้เป็นช่วงเวลาที่ใครหลายคนก็มักจะมีแผนที่จะเดินทางกลับบ้านต่างจังหวัดหรือกลับภูมิลำเนา หรือบางคนก็อาจจะยุ่งอยู่กับการทำงานขับรถส่งของในระยะทางที่ไกลในเวลากลางคืน ดังนั้นการกระทำแบบนี้ถือเป็นการกระทำที่ทำให้สุขภาพร่างกายของคุณนั้นแย่ลง ซึ่งอาจทำให้คุณเกิดอุบัติเหตุในขณะขับรถได้ สำหรับวันนี้นักเขียนกลับมาคบกับเพื่อนๆชาวสุขภาพกันอีกครั้งก็อยากจะมาแนะนำเคล็ดลับดีๆ 3 วิธีป้องกันการขับรถ หลับใน ในขณะที่คุณกำลังจะขับรถกลับบ้านก่อนวันขึ้นปีใหม่นี้ ง่ายๆ ด้วยการวางแผนสุขภาพเพียงไม่กี่นาที ถ้าหากเพื่อนๆคนไหนจะต้องขับรถเดินทางไกลกับบ้านในช่วงนี้ก็ลองนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปลองปรับใช้กันดูนะขณะขับรถนะคะ พักผ่อนให้เป็นเวลา ข้อนี้สำคัญอย่างมากค่ะถ้าหากว่าคุณรู้ตัวว่าอีก 1-2 วันนั้นจะต้องเดินทางกลางคืนและขับรถตลอดทั้งวันก็ควรที่จะมีการวางแผนการนอนหลับเพื่อให้พักผ่อนให้เพียงพอและทำให้ร่างกายของคุณไม่รู้สึกอ่อนเพลียในขณะที่คุณกำลังขับรถค่ะ วิธีนี้จะช่วยป้องกันการหลับในได้ถึง 95 เปอร์เซ็นต์เลยนะคะ อีกทั้งยังไม่ทำให้คุณเสียปัญหาด้านสุขภาพด้วยค่ะ งดดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนหรือกาแฟก่อนออกเดินทางป้องกันการ หลับใน มักมีความเชื่อผิดๆว่าถ้าหากจะเดินทางและอยากจะขับรถกลางคืนก็ควรที่จะดื่มกาแฟเพื่อที่จะอยู่ให้ถึงกลางคืนนั่นเองค่ะ แต่ความจริงแล้วคุณควรที่จะนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอก่อนที่จะออกเดินทางหรือจอดรถนอนถ้าหากมีอาการง่วงเพื่อป้องกันการหลับในและการเกิดอุบัติเหตุในขณะขับรถค่ะ โดยการดื่มเครื่องดื่มประเภทนี้อาจจะมีผลข้างเคียงเช่นทำให้คุณรู้สึกใจสั่นซึ่งก็จะเกิดอันตรายได้ค่ะ ศึกษาเส้นทางก่อนออกเดินทาง ข้อนี้หมายความว่าถ้าหากคุณจะออกเดินทางไปต่างจังหวัดก็ควรที่จะมีการศึกษาเส้นทางก่อนที่จะออกไปเช่นลองศึกษาว่าในระหว่างทางนี้มีจุดพักรถที่ไหนบ้างหรือมีปั๊มน้ำมันที่ไหนบ้างที่สามารถพักรถเพื่อจอดหลับนอนได้ โดยข้อนี้ก็เพื่อป้องกันการหลับในของคุณในระหว่างที่คุณกำลังขับรถซึ่งจะทำให้คุณเกิดอุบัติเหตุนั้นเองค่ะ โดยจะทำให้คุณรู้ว่าสถานที่ไหนสามารถจอดได้อย่างปลอดภัยเพื่อที่จะพักรถได้ค่ะ เป็นอย่างไรกันบ้างคะเพื่อนๆสำหรับ 3 วิธีป้องกันการหลับในที่นักเขียนได้นำมารวบรวมให้กับเพื่อนๆชาวเว็บสุขภาพได้รับชมกันในวันนี้หวังว่าก่อนขึ้นปีใหม่ปีนี้เพื่อนๆจะขับรถกลับบ้านกันได้อย่างปลอดภัยและไม่หลับในเลย และประสบอุบัติเหตุกันนะคะ อีกทั้งขอให้เพื่อนๆมีสุขภาพดีตลอดปีใหม่เลยค่ะ

ช็อกโกแลต แบบไหนดีต่อสุขภาพที่สุดลองมาชมได้ในบทความนี้ค่ะ

ช็อกโกแลต ดีต่อการไหลเวียนของเลือด ซึ่งหมายความว่าดีต่อหัวใจด้วย แต่ไม่ได้แปลว่าช็อกโกแลตทุกประเภทบนโลกนี้จะดีต่อสุขภาพเสมอไป เพราะในขนมชนิดนี้ยังประกอบด้วยไขมันและน้ำตาลอีกเป็นปริมาณมาก แล้ว ช็อกโกแลต แบบไหนละที่คุณควรรับประทานจริงๆ ช็อกโกแลตและสุขภาพ จริงๆ แล้วสิ่งที่ดีต่อสุขภาพที่อยู่ในช็อกโกแลตคือ “ความขม” ซึ่งมาจาก “ฟลาโวนอยด์” ในเมล็ดโกโก้ มีประโยชน์ต่อหัวใจของคุณเพราะฟลาโวนอยด์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ต่อสู้กับอนุมูลอิสระที่ทำลายเซลล์ในร่างกายของคุณ โดยการ ควบคุมระดับคอเลสเตอรอล ลดความดันโลหิต ลดความเสี่ยงของการเกิดลิ่มเลือด ยับยั้งเกล็ดเลือดเหนียว ปรับปรุงการไหลเวียนของเลือดไปยังอวัยวะสำคัญต่างๆ เจาะลึก ช็อกโกแลต แต่ละชนิด ช็อกโกแลตนม (Milk Chocolate) โดยปกติแล้วช็อกโกแลตนมจะมีปริมาณโกโก้อย่างน้อย 10% และนมผงอย่างน้อย 12% ส่วนที่เหลือคือ เนยโกโก้ น้ำตาล อิมัลซิไฟเออร์ และวานิลลาหรือเครื่องปรุงอื่นๆ ดังนั้นจึงควรรับประทานช็อกโกแลตนมในปริมาณจำกัด ไวท์ช็อกโกแลต (White Chocolate) ไวท์ช็อกโกแลตสีขาวๆ นี้ ทำมาจากอนุพันธ์ของช็อกโกแลตซึ่งประกอบด้วยเนยโกโก้ประมาณ 20% หรือมากกว่า และน้ำตาลสูงถึง 55% รวมทั้งของนมผง เลซิติน และวานิลลาหรือเครื่องปรุงอื่นๆ  ดังนั้นสำหรับใครที่ชื่นชอบการรับประทานไวท์ช็อกโกแลตเป็นชีวิตจิตใจควรต้องจำกัดปริมาณ และพึงระลึกว่าคุณไม่ได้รับประโยชน์จากปริมาณโกโก้ในช็อกโกแลตประเภทนี้เลยนอกจากรสชาติที่อร่อยเท่านั้น ดาร์กช็อกโกแลต (Dark …

กาแฟเห็ด มีสรรพคุณดีจริงเท่าที่โฆษณาหรือไม่ แล้วรสชาติจะเป็นอย่างไร

อีกหนึ่งเรื่องแชร์ที่เรามักจะเห็นในกลุ่มสุขภาพของผู้สูงอายุคือเรื่องสมุนไพรต่างๆ โดยเฉพาะช่วงนี้คงต้องบอกว่าเป็น กาแฟเห็ด ซึ่งอันที่จริงแล้วกาแฟชนิดนี้ผลิตมาจากเมล็ดกาแฟธรรมชาติตามปกติแล้วนำมาผสมเห็ดเพื่อให้เป็นจุดขาย แต่มันจะมีรสชาติเป็นอย่างไรกันนะ บางคนคงสงสัยอยู่ แล้วสรรพคุณที่ว่าดีนั้นจริงหรือหลอกกันแน่ กาแฟเห็ดคืออะไร กาแฟเห็ด คือกาแฟปกติที่ผสมสารสกัดจากเห็ด มีรสชาติที่ค่อนข้างใกล้เคียงกับกาแฟทั่วไป ซึ่งแนวคิดของผลิตภัณฑ์กาแฟเห็ดเกิดจากแพทย์แผนตะวันออก ในยาแผนจีนโบราณมีการใช้สารสกัดธรรมชาติ (Adaptagens) มานานแล้ว ดังนั้นการเพิ่มเห็ดในอาหารหรือเครื่องดื่มของคุณเพื่อเป็นแรงจูงใจด้านสุขภาพจึงไม่ใช่เรื่องแปลกประหลาด เห็ดที่ได้รับความนิยมมากที่สุดที่พบในกาแฟผสม ได้แก่ เห็ดหลินจือ เห็ดชากา เห็ดหัวลิงหรือเห็ดปุยฝ้าย เห็ดถั่งเช่า เห็ดที่ถูกนำมาใช้ในกาแฟเห็ดได้ผ่านกระบวนการอบแห้งและการสกัดมาแล้ว เพื่อดึงสารที่มีประโยชน์ออกมาผสมลงไปในกาแฟ กาแฟเห็ดดีต่อสุขภาพจริงหรือไม่ มีการโฆษณาสรรพคุณมากมายเกี่ยวกับ กาแฟเห็ด ได้แก่ นอนหลับดีขึ้น ลดความเครียด กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย บำรุงสมองและความจำ ให้ความรู้สึกกระปรี้กระเปร่า ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ลดการอักเสบ แต่…จริงหรือไม่? โดยทั่วไปแล้ว เห็ดมีประโยชน์มากมาย ทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งสามารถช่วยบำรุงระบบภูมิคุ้มกันได้ แต่ประโยชน์นั้นมาจาก “เห็ด” ส่วนกาแฟเห็ดยังไม่มีงานวิจัยที่ชี้ให้เห็นว่าการอ้างสรรพคุณทั้งหมดเป็นความจริง ดังนั้นหากคุณไม่ต้องการใช้จ่ายไปกับการซื้อกาแฟเห็ดมาดื่มเพื่อสุขภาพ ควรหัดไปหาการนำเห็ดจริงๆ มาปรุงอาหารจะดีกว่า ข่าวดีก็คือ เห็ดทุกชนิดที่กินได้เต็มไปด้วยไฟเบอร์ วิตามิน และแร่ธาตุ ลองผสมเห็ดในอาหารมื้อต่างๆ ของคุณ ไม่ว่าจะเป็นต้ม ผัด แกง ทอด …

ความอยากอาหาร ของเราทำไมถึงเปลี่ยนไปเรื่อยเอาแน่เอานอนไม่ได้

ทำไมบางครั้งคุณรู้สึกเหมือนว่า ความอยากอาหาร เปลี่ยนได้ง่ายยิ่งกว่าสภาพอากาศเสียอีก วันหนึ่งอุตส่าห์ตั้งหน้าตั้งตากินคลีน มีโปรตีนเชคอยู่ในมือ แต่อีกวันก็อยากกินพิซซ่าชีสเยิ้มๆ จนต้องแอบเลื่อน Cheat Day ให้มาเร็วกว่าปกติ ตกค่ำยังย่องไปควักไอศกรีมในตู้เย็นมาอีก…แบบนี้จะจัดโปรแกรมอาหารได้อย่างไร เพราะใจคิดแต่จะอยากออกนอกลู่นอกทางตลอด ที่จริงแล้ว ความอยากอาหาร ของคุณเกิดขึ้นเพราะร่างกาย “อยาก” กินของพวกนั้นจริงหรือ? การเพิ่มขึ้นหรือลดลงของความอยากอาหารคือการตอบสนองของร่างกายต่อการใช้ชีวิตของคุณ อาหารที่คุณกินบ่งถึงระดับความเครียด อารมณ์ และไลฟ์สไตล์ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงความอยากอาหารอาจมาจาก อะไรที่ทำให้ ความอยากอาหาร เปลี่ยนแปลง ช่วงเวลาของการรับประทานอาหารที่ไม่สมดุล กิจกรรมในวันนั้นๆ อาการเจ็บป่วยหรือติดเชื้อ ความเครียด ความวิตกกังวล และอารมณ์ อาการซึมเศร้า ผลข้างเคียงของยา การมีประจำเดือนและการตั้งครรภ์ ฝึกความอยากอาหารให้มั่นคงได้อย่างไร สิ่งแรกที่ควรคำนึงถึงคือ “ความสมดุลของโปรแกรมอาหาร” ที่คุณรับประทานเข้าไปในแต่ละวัน เพราะโดยปกติแล้วความอยากอาหารแบบจำเพาะเจาะจงมักบ่งชี้ว่าร่างกายกำลังขาดสิ่งนั้น ดังนั้นการกระจายความหลากหลายของอาหารให้ครบ 5 หมู่ จะช่วยให้ร่างกายของคุณอยู่ในสภาวะ “อิ่ม” จริงๆ ซึ่งอิ่มทั้งสารที่ได้รับไม่เพียงแต่อิ่มท้อง และจะลดปัญหาการกินจุกจิกได้ด้วย                จากนั้นเมื่อตรวจสอบว่าคุณรับประทานอาหารได้ครบเพียงพอแล้ว หากมีอาการหิวระหว่างมื้อ ควรต้องพิจารณาว่าคุณหิวจริงๆ หรือแค่อยาก ลองดื่มน้ำเปล่าลงไปสักแก้วแล้วยังมีอาการหิวหรือไม่ เพราะบางครั้งความอยากอาหารและความกระหายก็ทับซ้อนกันได้จนร่างกายสื่อสารออกมาเป็นสัญญาณความหิว เพื่อป้องกันไม่ให้การเปลี่ยนแปลงความอยากอาหารที่ไม่ต้องการระหว่างมื้อ …

สูตรบำรุงเท้า ดูแลเท้าให้เนียนนุ่มกว่าที่เคย ที่บางครั้งเราก็เผลอมองข้ามไป

มาดูเคล็ดลับการดูแลตัวเองอีกส่วนหนึ่ง นั่นก็คือการดูแลเท้า ที่บางครั้งเราก็เผลอมองข้ามไป แต่ถือส่วนที่ต้องสัมผัสพื้นต่างๆ มากที่สุด เมื่อขาดการดูแลไปก็จะเกิดปัญหาต่างๆ เช่น เท้าคล้ำดำ เท้าแห้งกร้าน เป็นต้น โดยทุกคนสามารถทำตาม สูตรบำรุงเท้า ดังต่อไปนี้ได้เลย เป็นทริคที่จะช่วยฟื้นฟูเท้าให้ เท้าสวยขึ้น และยังทำให้ใส่รองเท้าทุกคู่ได้อย่างมั่นใจ โดย สูตรบำรุงเท้า นี้ เป็นสูตรธรรมชาติ ทำได้ที่บ้านอย่างง่ายมากๆ ล้างเท้าให้สะอาด เพราะแต่ละวันเท้าของเราต้องสัมผัสกับเชื้อแบคทีเรียและคราบสิ่งสกปรกต่างๆ จึงจำเป็นมากที่จะต้องทำความสะความ โดยล้างเท้าก่อนทันทีที่เรากลับถึงบ้าน และช่วงอาบน้ำก็ใช้ผลิตภัณฑ์อาบน้ำล้างเท้าทุกวัน ถูกทำความสะอาดให้ทั่วถึง สครับขัดเท้า เพื่อให้เท้ามีความกระจ่างใสขึ้น ด้วย สูตรบำรุงเท้า สครับธรรมชาติเหล่านี้ มะขาม + กากกาแฟ ใช้มะขามขัดผิวสูตรสำเร็จและกากกาแฟได้เลย จัดเป็นสูตรที่ง่ายและสะดวก ซึ่งมะขามนั้นช่วยเรื่องผิวขาวกระจ่างใสได้เป็นอย่างดี เพราะอุดมไปด้วย AHA เพื่อกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวอย่างเป็นธรรมชาติ พร้อมกากกาแฟที่จะช่วยให้เท้ามีความเรียบเนียนขึ้น เกลือ + โยเกิร์ต + มะเขือเทศ นำโบเกิร์ต 1 ถ้วย ผสมกับเกลือเม็ดเล็กๆ และบดมะเขือเทศ นำมาสครับเท้าได้เลย สูตรนี้ก็จะช่วยบำรุงเท้าได้ดีเลย นอกจากนี้ยังสามารถใช้เกลือสปาสำเร็จรูปก็ได้เช่นเดียวกัน …