วัยทอง มาถึงแต่สามารถทำให้ยิ้มได้ด้วยกระเจี๊ยบแดง ไปดูกันเลยค่ะ

วัยทอง  เกิดจากร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนเพศลดต่ำลง  ซึ่งหากเกิดในผู้หญิงเมื่อหมดประจำเดือนร่างกายจะเลิกผลิตฮอร์โมนเหล่านี้ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมา  อาการ วัยทอง มักเกิดกับผู้ที่อยู่ในช่วงอายุ 40-60 ปี  โดยพบว่ามักเกิดกับเพศหญิงมากกว่าเพศชาย            วิธีการสังเกตว่าเข้าสู่ช่วงวัยทองแล้วหรือไม่ ? -มักมีอาการหน้ามืด  เวียนศีรษะ  นอนไม่ค่อยหลับ  หลับยาก  หลับไม่สนิท -ความรู้สึกในด้านเพศสัมพันธ์ลดน้อยลง -ขี้หลงขี้ลืม   จำอะไรได้ช้าลง  ไปจนถึงมีอาการความจำเสื่อม  มีความจำได้เพียงในระยะสั้นๆ  เป็นต้น -หากเกิดในผู้หญิงจะเกิดอาการประจำเดือนผิดปกติ  อาจจะมามากผิดปกติหลังจากนั้นประจำเดือนจะหายไป  เรียกว่า  อาการหมดประจำเดือนนั่นเองค่ะ -ผู้ที่มีอาการวัยทองมักจะมีอารมณ์ฉุนเฉียว  โกรธง่าย   โมโหง่าย  ขี้หงุดหงิด  มีอาการซึมเศร้า  ขี้รำคาญ  ฟุ้งซ่าน  วิตกกังวลในเรื่องเล็กๆน้อยๆมากกว่าปกติ   ซึ่งย่อมจะส่งผลต่อหน้าที่การงาน  การใช้ชีวิต และในเรื่องของความสัมพันธ์  เป็นต้น -เมื่อเข้าสู่วัยทองมักจะมีโรคภัยไข้เจ็บรวมถึงภาวะแทรกซ้อนเข้ามาบ่อยขึ้น  เช่น  โรคหัวใจ   ความดันโลหิต  เบาหวาน   กระดูกพรุน   อัลไซเมอร์   มะเร็ง   ไขมันอุดตันทำให้มีภาวะเส้นเลือดตีบตัน   เป็นต้น ดูแลตัวเองอย่างไรเมื่อเข้าสู่ วัยทอง มีอะไรบ้างไปดูกัน -ควรมีการตรวจสุขภาพประจำปี  เพื่อตรวจดูว่ามีโรคหรืออาการอื่นๆแทรกซ้อนหรือไม่  หากมีความผิดปกติใดๆเมื่อตรวจพบตั้งแต่ต้นการดูแลรักษาจะทำได้ง่ายและเห็นผลดีมากขึ้น …

โหระพา คุณประโยชน์ต่อสุขภาพใกล้ตัวของผักริมรั้วบ้าน

ใครไม่ชอบทานผักต้องมาฟังทางนี้เลยค่ะ  วันนี้ขอพูดถึงการทานผักเพื่อสุขภาพที่ดีสักหน่อยนะคะ สำหรับใครหลายๆคนที่พอพูดถึงผักแล้วเป็นต้องร้องยี้ทันทีควรฟังด่วนๆ  เพราะการมีสุขภาพที่ดีส่วนหนึ่งมาจากพฤติกรรมการกินของเรานี่เอง  หากมองถึงสุขภาพที่ดีในระยะยาวเราควรเริ่มเปลี่ยนวิธีการกินของเราตั้งแต่วันนี้  แต่การที่เราจะเปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่างได้จะต้องมีแรงบันดาลใจก่อนสักหน่อยจริงมั้ยคะ  วันนี้ผู้เขียนจึงขอแนะนำการทานผักที่หาได้ง่ายๆริมรั้วอย่าง โหระพา แต่มีคุณประโยชน์ที่น่าสนใจมากมายมาฝากค่ะ             โหระพา ( sweet basil) ถือเป็นพืชผักสวนครัวอีกชนิดหนึ่งที่นิยมนำมาใช้ประกอบอาหารเพื่อดับกลิ่นคาวและช่วยเพิ่มความหอมน่าทานแก่อาหารเมนูต่างๆได้เป็นอย่างดี โหระพาไม่ได้เป็นผักที่มีดีแค่กลิ่นหอมชวนน่ากินเท่านั้นนะคะยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย เช่น  แคลเซียม  ฟอสฟอรัส  คาร์โบไฮเดรต  วิตามินซี  วิตามินเอ  วิตามินบี1  วิตามินบี2  ธาตุเหล็ก  โปรตีน  ไขมัน  เป็นต้น  นอกจากสารอาหารที่มีมากมายแล้ว  โหระพายังมีสรรพคุณที่หลากหลายเป็นผักที่ทานเพื่อใช้เป็นยารักษาโรคและใช้บำรุงร่างกายได้ในตัว   ไม่แปลกที่จะทำให้หลายๆคนจากที่ไม่ชอบการทานผักเลยแม้แต่น้อยหันกลับมาลองทานผักกันเพิ่มมากขึ้น  คนที่ยังไม่เคยลองถ้ายังลังเลใจอยู่คุณลองมาดูก่อนค่ะว่าโหระพาริมรั้วช่วยอะไรได้บ้าง นาๆสารพัดประโยชน์ของผัก โหระพา -ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งได้ -ช่วยเพิ่มน้ำนมสำหรับคุณแม่หลังคลอดที่น้ำนมมาน้อย  ทำได้ง่ายๆโดยการนำใบโหระพามาต้มน้ำใช้ดื่มแทนชา  เช้า-กลางวัน-เย็น  แนะนำให้คุณแม่ดื่มในขณะที่ยังอุ่นจะได้ผลดีมากยิ่งขึ้นค่ะ -แก้ประจำเดือนมาไม่ปกติ  -ช่วยให้เลือดไหลเวียนได้สะดวกขึ้น   ช่วยลดการเกิดภาวะเลือดเลี้ยงหัวใจไม่พอ -น้ำมันโหระพาสามารถช่วยฆ่าเชื้อรา  เชื้อแบคทีเรีย  เชื้อไวรัสได้ -ใช้ทานเป็นยาระบาย  โดยการนำเมล็ดแห้งโหระพามาต้มน้ำดื่มช่วยระบายสบายท้อง  แนะนำว่าควรทานให้หมดภายในครั้งเดียว  ดังนั้นจึงควรต้มทานครั้งต่อครั้งการนำเมล็ดโหระพาแห้งมาต้มจึงควรกะในปริมาณที่สามารถทานหมดในครั้งเดียวค่ะ -ช่วยขับลมแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ -รักษาแผลในกระเพาะอาหาร -ใช้เป็นยาขับปัสสาวะ -แก้หวัด  คัดจมูก  ช่วยขับเหงื่อ  …

มะแว้งต้น ต้านเบาหวานคุมน้ำตาลในเลือดที่พบมากในผู้สูงอายุ

อย่างที่ทราบกันดีว่าโรคเบาหวานไม่ได้เกิดจากการทานหวานมากเกินไปเพียงอย่างเดียว  ยังรวมถึงการทานอาหารที่มีรสจัด  เช่น  เค็มจัด  เปรี้ยวจัด  เผ็ดจัด ฯลฯ  มีภาวะอ้วน  เกิดจากพันธุกรรม  การพักผ่อนไม่เพียงพอ  ขาดการออกกำลัง  เป็นต้น  โดยโรคเบาหวานสามารถพบได้ในคนทุกเพศทุกวัย  พบมากในผู้สูงอายุและยังคงมีจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเรื่อยๆทุกปี วันนี้แอดจึงจะพาไปรู้จักกับ มะแว้งต้น ที่สามารถต้านโรคเบาหวานได้             ผู้ที่เป็นเบาหวานมักมีอาการปัสสาวะบ่อย  กระหายน้ำจึงต้องดื่มน้ำบ่อยๆ  หิวบ่อย  กินเยอะ  อ่อนเพลียและเหนื่อยง่าย  น้ำหนักลดลงเร็วหรือน้ำหนักเพิ่มขึ้นจนมีภาวะอ้วน  มีผื่นคันตามตัว  เป็นฝี  แผลเรื้อรังหายยาก  แขนขาชา  อาจมีอาการเจ็บหน้าอก  สายตาพร่ามัวลง  ฯลฯ  อีกทั้งผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานโดยมากมักจะมีโรคแทรกซ้อนเข้ามาอีกด้วย  เช่น  โรคหัวใจ  ความดันโลหิต  หลอดเลือดอุดตัน  ฯลฯ  นับว่าเป็นโรคที่น่ากลัวอย่างมากอีกโรคหนึ่งเพราะเป็นโรคที่รักษาไม่หายแถมยังมีอีกสารพัดโรคเข้ามาแทรกซ้อนอีกด้วย             มะแว้งต้น ( Brinjal ) เป็นไม้พุ่มขนาดเล็กสามารถพบได้ในทุกภาคของประเทศไทย  ขยายพันธุ์โดยใช้เมล็ดเติบโตได้ดีในพื้นที่โล่งแจ้งแสงแดดส่องถึงในความชื้นที่พอเหมาะ  มะแว้งต้นมีสรรพคุณมากมายรวมถึงสามารถแก้โรคเบาหวานและลดระดับน้ำตาลในเลือดได้  โดยการนำผลมะแว้งต้นที่แก่จัดหรือผลมะแว้งต้นสุกมาทานคู่กับน้ำพริกหรือจะเป็นอาหารประเภทอื่นๆก็ได้ซึ่งก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนค่ะ  มะแว้งต้น ( Brinjal ) เป็นไม้พุ่มขนาดเล็กสามารถพบได้ในทุกภาค อีกวิธีหนึ่งทำได้โดยการนำมาผลมะแว้งต้นที่แก่จัดหรือผลมะแว้งต้นสุกมาต้มในน้ำสะอาด  กรองเอาเฉพาะน้ำนำมาดื่มในขณะที่ยังอุ่นแทนชา  เช้า-เย็น  หลังอาหารและก่อนนอน  …

มะขามป้อม สมุนไพรวิเศษรักษาอาการแก่กำเนิดขึ้นในประเทศอินเดีย

มะขามป้อม ( Indian gooseberry ) เป็นพืชที่ถือกำเนิดขึ้นในประเทศอินเดียมาช้านานตั้งแต่สมัยโบราณมาแล้ว   ในส่วนของประเทศไทยสามารถพบได้ในทุกภาค  ชาวเกษตรกรจำนวนไม่น้อยนิยมเพาะปลูกมะขามป้อมเพื่อนำไปจำหน่ายเพิ่มรายได้ให้แก่ครอบครัว  เราจึงสามารถซื้อหา มะขามป้อม มาไว้ทานได้ตลอดทั้งปีนั่นเองค่ะ  ในสมัยโบราณมะขามป้อมเป็นที่นิยมอย่างมากถึงขั้นว่าถ้าหากให้เลือกปลูกอะไรไว้ประจำบ้านก็คงจะมีชื่อของมะขามป้อมมาเป็นอันดับต้นๆแน่นอน   เนื่องจากมะขามป้อมมีสรรพคุณที่มากมายจนอาจพูดได้ว่ามีมะขามป้อมตัวเดียวเอาอยู่เกือบทุกโรคเลยก็ว่าได้   นอกจากนี้ใครที่ทานมะขามป้อมเป็นประจำจะทำให้แก่ช้า  ช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงไม่ค่อยเจ็บไข้ได้ป่วยอีกด้วย           ด้วยความที่มะขามป้อมอุดมไปด้วยวิตามินซีสูงซึ่งเป็นสารอาหารที่สำคัญอย่างมากในการชะลอความแก่   เนื่องจากวิตามินซีมีสารช่วยต้านอนุมูลอิสระ  ช่วยชะลอริ้วรอยแห่งวัย  ช่วยชะลอความแก่  ชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์ผิวและเซลล์ในส่วนต่างๆของร่างกายด้วย  วิตามินซีในมะขามป้อมยังช่วยบำรุงผิวของคุณให้กระจ่างใสขึ้น  ลดจุดด่างดำ  ลดรอยแดงรอยดำบนผิว  ช่วยปรับสีผิวให้สม่ำเสมอกัน  ฯลฯ             นอกจากจะช่วยในเรื่องด้านความงามกันไปแล้วมะขามป้อมยังสามารถช่วยชะลอความแก่ทางด้านสุขภาพร่างกายด้วย  ซึ่งสารประกอบสำคัญๆในมะขามป้อมนั้นไม่ได้มีแค่วิตามินซีเท่านั้นยังมีสารประกอบอื่นๆด้วย  เช่น  วิตามินเอ  วิตามินบี3  ธาตุเหล็ก  แคลเซียม  ฟอสฟอรัส  ฯลฯมะขามป้อมจึงมีสรรพคุณที่ช่วยรักษาโรคต่างๆได้ด้วย  เช่น  มะขามป้อม ยังสามารถช่วยชะลอความแก่ทางด้านสุขภาพร่างกายด้วย -ช่วยบำรุงประสาทและสมอง -แก้เจ็บคอ  ขับเสมหะ แก้หวัด  แก้ไอ  ซึ่งจะเห็นได้ว่ามีการผลิตยาแก้เจ็บคอ  แก้ไอ  ที่มีส่วนผสมของมะขามป้อมออกมาจำหน่าย มีทั้งชนิดเม็ดและชนิดน้ำ -บำรุงเลือด -เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันโรคให้แข็งแรง -ช่วยป้องกันและรักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน -ช่วยรักษาโรคความดันโลหิต -ป้องการเกิดโรคเบาหวานและลดอาการแทรกซ้อนจากโรคเบาหวานได้ -ลดระดับน้ำตาลในเลือด  ลดไขมันในเลือด -มีฤทธิ์ต้านการเกิดมะเร็ง …

ขมิ้นชัน ป้องกันอาการปัสสาวะเล็ด ที่พบได้บ่อยในผู้สูงอายุและพบได้ในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย

เมื่ออายุมากขึ้นอาการเสื่อมสภาพของส่วนต่างๆในร่างกายก็มักจะแสดงอาการออกมาให้เห็นชัดเจนขึ้นเรื่อยๆยิ่งในวัย  60  ปีขึ้นไปยิ่งเจอกับเรื่องเหล่านี้เป็นปกติธรรมดา   อาการกลั้นปัสสาวะไม่ได้ก็เป็นอีกอาการหนึ่งที่พบได้บ่อยในผู้สูงอายุและพบได้ในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย วันนี้จึงจะพาไปรู้จักกับ ขมิ้นชัน             อาการกลั้นปัสสาวะไม่ได้ คืออาการที่ไม่สามารถควบคุมระบบทางเดินปัสสาวะส่วนล่างได้จึงทำให้ปัสสาวะเล็ดโดยไม่รู้ตัว  โดยสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท  คือ             -ภาวะกลั้นปัสสาวะไม่ได้แบบชั่วคราว (Transient urinary incontinence )             -ภาวะกลั้นปัสสาวะไม่ได้แบบถาวร ( Permanent urinary incontinence ) อาการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่สร้างปัญหาในการใช้ชีวิตประจำวันให้แก่ผู้ป่วยอย่างมากและเสี่ยงต่อการเป็นโรคซึมเศร้าตามมา  เนื่องจากอาจทำให้เกิดความอาย  ความไม่สะดวกที่จะออกนอกบ้านหรือไปไหนมาไหนนานๆเป็นเหตุให้ไม่สามารถเข้าสังคมได้ตามปกติเช่นเคย  เป็นต้น ขมิ้นชัน ( Turmeric ) เป็นพืชตระกูลเดียวกันกับขิง              มีเหง้าสีเหลืองอยู่ใต้ดิน  มีกลิ่นหอม  นิยมนำไปประกอบอาหารเพื่อลดความคาว  ใช้เป็นเครื่องเทศเพื่อเพิ่มความอร่อยให้อาหารหลากหลายเมนู   นอกจากเพิ่มความหอมอร่อยแก่อาหารแล้ว  การทานขมิ้นชันยังทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ต่างๆมากมาย  เช่น  แคลเซียม  ธาตุเหล็ก  เกลือแร่ต่างๆ  ฟอสฟอรัส  วิตามินเอ  วิตามินบี1  วิตามินบี2  วิตามินบี3  วิตามินซี  วิตามินอี  เป็นต้น  ซึ่งสารอาหารต่างๆเหล่านี้ล้วนมีประโยชน์ในการบำรุงร่างกายทั้งสิ้น  และนี่ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ขมิ้นชันได้รับความนิยมไม่แพ้พืชสมุนไพรชนิดอื่นๆเลยล่ะค่ะ …

เหงือกปลาหมอ สุดยอดสมุนไพรแก้ไข้ที่เหมือนมีหมออยู่ข้างๆ

เมื่อพูดกันถึงเรื่องสุขภาพการเจ็บไข้ได้ป่วยควรต้องระวังกันให้มากๆนะคะ  ยิ่งในช่วงนี้ยิ่งก็จะต้องระมัดระวังให้มากเป็นพิเศษ  เนื่องจากช่วงนี้ได้มีการแพร่ระบาดของโรคโควิดที่กลับมาหนักหน่วงกันอีกระรอกและยิ่งทวีความน่ากลัวขึ้นไปอีก   อีกทั้งช่วงนี้เปลี่ยนจากฤดูฝนมาเข้าสู่ฤดูหนาว  ในช่วงปลายฝนต้นหนาวแบบนี้มักจะมีโรคไข้หวัดแฝงมาด้วยเสมอๆ  อาจจะทำให้ป่วยเป็นไข้กันได้ง่ายกว่าปกติจึงควรรักษาสุขภาพ  ทำร่างกายให้อบอุ่นอยู่เสมอ  ก่อนนอนควรดื่มเครื่องดื่มอุ่นๆก่อนนอนและใส่เสื้อผ้าหนาๆห่มผ้าให้อุ่นๆเพื่อให้ร่างกายอบอุ่นนะคะ วันนี้จะพาไปรู้จัก เหงือกปลาหมอ กันค่ะ             อาการไข้ที่มักมาพร้อมกับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงแบบนี้ไม่ควรมองข้าม  เมื่อรู้สึกว่ามีอาการไข้  ตัวร้อน  ปวดหัว  เวียนหัว  ไอ  จาม  มีเสมหะ  หรือมีอาการอื่นๆควรรีบไปพบคุณหมอเพื่อตรวจดูอาการโดยเร็ว  ไม่ควรนิ่งนอนใจว่าคงไม่เป็นไรเพราะโรคภัยไข้เจ็บในปัจจุบันนี้ต้องยอมรับว่ามีความรุนแรงมากกว่าในสมัยก่อนค่อนข้างเยอะ  เหงือกปลาหมอ ( sea holly ) หรือแก้มหมอ  จัดเป็นไม้พุ่มขยายพันธุ์โดยการปักชำกิ่งหรือเมล็ดสามารถเติบโตได้ดีในพื้นที่ที่มีความชื้นสูง  เช่น  บริเวณริมแม่น้ำ  ริมคลอง  เป็นต้น  เหงือกปลาหมอแบ่งออกได้เป็น 2 สายพันธุ์  คือ -Acanthus ilicifolius L. เป็นสายพันธุ์ที่มีดอกสีม่วง พบได้ทางภาคใต้ของไทย – Acanthus ebracteatus Vahl  เป็นสายพันธุ์ที่มีดอกสีขาว  พบได้ทางภาคกลางและตะวันออกของไทย เหงือกปลาหมอ ( sea holly ) หรือแก้มหมอ  จัดเป็นไม้พุ่มขยายพันธุ์โดยการปักชำกิ่ง …

หัวใจ สามารถดูแลด้วยองุ่นได้ อีกวิธีง่าย ๆ เพื่อคนที่คุณรัก

หัวใจ เป็นอวัยวะหนึ่งในร่างกายที่มีความบอบบางและอ่อนไหวอย่างมาก   หัวใจ ทำหน้าที่เป็นเสมือนปั๊มน้ำที่คอยสูบฉีดเลือดไปหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกาย  โดยหัวใจจะมีน้ำหนักคิดเป็นร้อยละ0.5 ของน้ำหนักตัว   หากหัวใจทำงานได้ปกติก็จะส่งผลให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง    ทำให้อวัยวะในร่างกายเมื่อได้รับเลือดไปหล่อเลี้ยงได้อย่างเต็มที่ก็สามารถที่จะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ   ในทางกลับกันหากว่าหัวใจทำงานผิดปกติหรือทำงานได้ไม่เต็มที่  การส่งเลือดไปหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกายไม่เพียงพอก็ย่อมจะส่งผลทำให้ร่างกายอ่อนแอลงเป็นสาเหตุทำให้เกิดการเจ็บป่วยไม่สบายขึ้น  แน่นอนว่าไม่มีใครปรารถนาที่จะให้มันเกิดขึ้นเพราะนอกจากจะต้องเสียเวลากระทบงานแล้วยังกระทบเงินในกระเป๋าอีกด้วย  ในเมื่อหัวใจเป็นอวัยวะที่สำคัญมากขนาดนี้มีหรอที่เราจะมองข้ามจริงมั้ยคะ?   วันนี้เรามีวิธีการดูแลหัวใจอร่อยๆมาฝากกันค่ะ ..^^ องุ่น ( Grape) เป็นผลไม้ที่เรียกได้ว่าเป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมไปทั่วโลกด้วยรสชาติหวานอมเปรี้ยวแสนอร่อย  สามารถนำไปใช้ประโยชน์ต่างๆมากมายไม่ว่าจะเป็นไวน์องุ่น  น้ำผลไม้  ทานสดเป็นของว่างและอื่นๆอีกมากมาย  ในองุ่นอุดมไปด้วยวิตามินบี1  วิตามินบี 2  วิตามินบี 3  วิตามินบี5  หัวใจ เป็นอวัยวะที่สำคัญมากขนาดนี้มีหรอที่เราจะมองข้าม วิตามินบี 6  วิตามินบี9  วิตามินซี  วิตามินอี  วิตามินเค  แคลเซียม  ธาตุเหล็ก  ฟอสฟอรัส  โพแทสเซียม  เส้นใย  พลังงาน  คาร์โบไฮเดรต  ฯลฯ  นอกจากนี้องุ่นยังมีสรรพคุณช่วยในการรักษาโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ  บำรุงหัวใจ  ลดความดันโลหิต  ขยายหลอดเลือด  ลดไขมันที่จะไปอุดตันภายในเส้นเลือดอันเป็นสาเหตุที่ทำให้ไม่สามารถส่งเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆได้อย่างเพียงพอ  แก้อาการหัวใจเต้นผิดปกติ  แก้เหงื่อออกไม่รู้ตัวซึ่งมีสาเหตุมาจากหัวใจเต้นผิดจังหวะ  ฯลฯ  จึงอาจเรียกได้ว่าองุ่นเป็นผลไม้ที่เหมาะสำหรับผู้ที่รักษ์หัวใจโดยเฉพาะค่ะ นอกจากองุ่นช่วยดูแลหัวใจของคุณได้แล้วองุ่นยังช่วยดูแลส่วนอื่นๆได้ด้วย เช่น …

ว่านนางคำ สมุนไพรยอดฮิตช่วยพิชิตเม็ดผื่นคันอีกหนึ่งปัญหาสุขภาพ

การเกิดเป็นเม็ดผื่นคันตามร่างกายเป็นอีกหนึ่งปัญหาสุขภาพที่พบว่ามีคนจำนวนไม่น้อยที่มีอาการเช่นนี้  ซึ่งอาจมีสาเหตุเกิดจาก.. แต่ถึงยังไงเราก็ยังมีอีกหนึ่งสมุนไพรอย่าง ว่านนางคำ ค่อยรักษาได้ –สภาพผิว  เช่น  การมีสภาพผิวแห้ง อันเนื่องมาจากการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารที่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองผิว  เกิดอาการแพ้  เกิดเป็นเม็ดผื่นคันขึ้นตามร่างกาย   เช่น  แอลกอฮอล์  น้ำหอม   เป็นต้น –การสะสมของเชื้อโรคต่างๆ  เช่น  แบคทีเรีย  จุลินทรีย์  เป็นต้น เชื้อโรคเหล่านี้มักสะสมอยู่ในชั้นผิวได้ง่ายหากทำความสะอาดผิวหรือรักษาความสะอาดผิวไม่เพียงพอก็มักจะก่อให้เกิดเป็นเม็ดผื่นคันรบกวนใจเสมอๆ –สภาพอากาศ ที่หนาวจนเกินไปทำให้ผิวแห้ง  เป็นสาเหตุให้เกิดอาการคันระคายเคืองได้ง่าย  สภาพอาการที่ร้อนจนเกินไปทำให้เป็นแหล่งสะสมของเหงื่อไคล  แบคทีเรีย  และจุลินทรีย์ต่างๆซึ่งเชื้อโรคเหล่านี้ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดเป็นเม็ดผื่นคันขึ้นตามตัวได้ –ระบบภูมิคุ้มกันร่างกายบกพร่อง  เมื่อระบบคุ้มกันโรคในร่างกายทำงานด้อยประสิทธิภาพลง  ไม่สามารภดักจับหรือทำลายเชื้อโรคที่แฝงเข้ามาสู่ร่างกายได้หมด  เป็นสาเหตุก่อเกิดอาการแพ้หรือเกิดโรคต่างๆแทรกได้ง่ายกว่าคนที่มีระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายปกติ  เช่น  อาการหวัด  เม็ดผื่นคัน  ภูมิแพ้  ไปจนถึงการป่วยด้วยโรคร้ายแรงอื่นๆด้วย ว่านนางคำ พืชล้มลุกที่พบมากในทางภาคเหนือและพื้นที่ทั่วไป             ว่านนางคำ พืชล้มลุกที่พบมากในทางภาคเหนือและพื้นที่ทั่วไปของประเทศไทย  เติบโตได้ดีในป่าดงดิบ  ป่าดิบชื้น  หรือป่าเบญจพรรณ  เนื่องจากว่านนางคำมีดอกที่สวยงามจึงนิยมนำมาปลูกเพื่อใช้ประดับตกแต่งสวนสวยภายในบ้าน  ตามสถานที่ต่างๆ  รวมทั้งมีความเชื่อว่าหากปลูกว่านนางคำเอาไว้ที่บ้านจะส่งผลให้คนที่บ้านได้รับความเมตตา เอ็นดูจากผู้อื่น  ช่วยให้ร่มเย็น  ป้องกันจากเวทมนต์คุณไสยต่างๆได้  เป็นต้น ว่านนางคำถือว่าเป็น  พญาว่าน  เนื่องจากมีฤทธิ์ในการต้านพิษจากว่านชนิดต่างๆได้ว่านนางคำมีฤทธิ์ช่วยยับยั้งจุลินทรีย์  แบคทีเรีย  …

ผักชีลาว ผักพื้นๆแต่ประโยชน์สารพัดที่นิยมนำมาประกอบอาหาร

ผักชีลาว ( DiLL ) หรือผักชีเมือง เป็นผักพื้นบ้านที่นิยมนำมาประกอบอาหารเพื่อใช้ดับกลิ่นคาว เนื่องจากเป็นผักที่มีกลิ่นคิ่นข้างแรงทำให้บางคนชอบบางคนก็ไม่ชอบ  เมนูที่นิยมนำ ผักชีลาว ไปประกอบอาหารที่พบเห็นได้บ่อยๆ เช่น อาหารประเภทแกงอ่อมและอาหารประเภทห่อหมก หรือใช้ทานเป็นผักสดทานคู่กับน้ำพริกก็อร่อยไม่แพ้กัน  นอกจากใช้ทานได้แล้วผักชีลาวยังประกอบไปด้วยคุณค่าทางอาหารและสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย  ที่สำคัญยังสามารถใช้ทานเพื่อเป็นยาสมุนไพรรักษาโรคได้อีกด้วย สารอาหารที่มีประโยชน์ในผักชีลาว ได้แก่  วิตามินเอ   วิตามินบี1  วิตามินบี2  วิตามินบี3  วิตามินบี5  วิตามินบี6  วิตามินบี9  วิตามินบี12  วิตามินซี  แคลเซียม  คาร์โบไฮเดรต  พลังงาน  โปรตีน  เส้นใย  ธาตุเหล็ก  แมกนีเซียม  แมงกานีส  ฟอสฟอรัส  โพแทสเซียม   โซเดียม  สังกะสี  ทองแดง  ไขมัน  โปรตีน  เป็นต้น ประโยชน์ดีๆของผักชีลาวมีอะไรบ้าง? -มีวิตามินซี  ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ  ชะลอวัย  ต่อต้านริ้วรอยแห่งวัย -ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง -บำรุงกำลัง  เสริมสร้างภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย – มีเบตาแคโรทีน ช่วยรักษาอาการเบาหวาน -ช่วยเพิ่มน้ำนมให้คุณแม่หลังคลอด -มีวิตามินเอสูง  ช่วยบำรุงสายตา  …

เก๋ากี้ หรือโกจิเบอรี่ พืชสมุนไพรโบราณที่เป็นที่รู้จักมาอย่างยาวนาน

เก๋ากี้ หรือโกจิเบอรี่  พืชสมุนไพรโบราณที่เป็นที่รู้จักมาอย่างยาวนานกว่า 2000 ปี  โดยเก๋ากี้มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีนและขึ้นชื่อว่าเป็นสมุนไพรที่มีคุณค่าทางอาหารมากที่สุดและมีสรรพคุณด้านต่างๆมากมาย  ได้ยินแบบนี้แล้วชักอยากจะรู้แล้วสิคะว่า เก๋ากี้ ที่ใครๆก็บอกว่าดีจะมีสรรพคุณอะไรบ้าง  เราไปดูกันเลยค่ะ!!           เก๋ากี้ประกอบไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุมากมาย  เช่น  สารต้านอนุมูลอิสระ  วิตามินเอ  วิตามินซี  วิตามินอี  วิตามินบี1  วิตามินบี2  วิตามินบี6  กรดอะมิโน  ธาตุเหล็ก  แคลเซียม  ฟอสฟอรัส  ฯลฯ นอกจากนี้เก๋ากี้ยังเป็นพืชที่มีคุณสมบัติแอนตี้ออกซิแดนท์มากเป็นอันดับต้นๆอีกด้วย  จะเห็นได้ว่าเก๋ากี้ประกอบไปด้วยสารอาหารมากมายจึงไม่แปลกเลยที่จะมีสรรพคุณมากมายตามไปด้วย  เช่น –เก๋ากี้มีสรรพคุณช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ  ชะลอริ้วรอยแห่งวัย  ชะลอความแก่  บำรุงผิวพรรณให้ผิวเต่งตึง  เปล่งปลั่ง  สุขภาพดี -บำรุงสายตา  บำรุงจอประสาทตา  มีสรรพคุณช่วยในการมองเห็นเหมาะสำหรับผู้ที่ใช้สายตาเยอะ -มีสรรพคุณในการต่อต้านมะเร็ง  ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง -ช่วยบำรุงสมอง  เสริมความจำ  ช่วยให้สมองปลอดโปร่ง  กระปรี้กระเปร่า  สดชื่น  อารมณ์แจ่มใส  มีผลทำให้การตัดสินใจมีประสิทธิภาพและรวดเร็วขึ้นด้วย -ช่วยเสริมสร้างเม็ดเลือดให้แข็งแรง  ช่วยระบบไหลเวียนโลหิต  บำรุงหัวใจ  ช่วยให้หัวใจแข็งแรง  เสริมภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย  เก๋ากี้ ยังมีสรรพคุณช่วยในการช่วยฟื้นฟูและซ่อมแซมเซลล์ต่างๆภายในร่างกาย -สามารถป้องกันการเกิดภูมิแพ้  แก้อาการร่างกายอ่อนเพลีย  …