ประโยชน์ของราสเบอร์รี่ บอกเลยว่ามีประโยชน์มาก ๆ ต่อสุขภาพร่างกายสุด ๆ น่าสนใจมาก สายคนรักสุขภาพไม่ควรพลาด

ราสเบอร์รี่เป็นอีกผลไม้ที่มีรสชาติอร่อย เปรี้ยวอมหวาน และยังมีแคลอรี่ต่ำ วันนี้แอดอยากจะมา แนะนำ 3 ประโยชน์ของราสเบอร์รี่ บอกเลยว่ามีประโยชน์มาก ๆ ต่อการดูแลสุขภาพร่างกายสุด ๆ น่าสนใจมาก สายคนรักสุขภาพไม่ควรพลาด ประโยชน์ของราสเบอร์รี่ ที่บอกเลยว่าอร่อยและมีประโยชน์มาก ๆ ต่อสุขภาพ สายคนรักสุขภาพต้องลอง ประโยชน์แรกที่แอดอยากจะมาแนะนำ คือ มีไฟเบอร์ที่สูง สามารถช่วยในเรื่องของระบบย่อยอาหารเนื่องจากมีใยอาหารที่สูง แถมยังสามารถช่วยในเรื่องของการควบคุมน้ำหนัก เนื่องจากในราสเบอร์รี่นั้นมีน้ำตาลและแคลอรี่ที่ต่ำ ประโยชน์ของราสเบอร์รี่ที่บอกเลยว่าอร่อยและมีประโยชน์มาก ๆ ต่อสุขภาพ สายคนรักสุขภาพต้องลอง ประโยชน์ที่สองที่แอดอยากจะมาแนะนำ คือ ลดความเสี่ยงที่จะเกิดมะเร็งได้ เนื่องจากในราสเบอร์รี่นั้นมีไลโคปีน แคโรทีนอยสด์และแอนโทไซยานิน ที่สามารถลดความเสี่ยงที่จะเกิดมะเร็งได้ ยกตัวอย่าง มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งปอดต่าง ๆ บอกเลยว่าดีต่อสุขภาพมาก ๆ ประโยชน์ของราสเบอร์รี่ที่บอกเลยว่าอร่อยและมีประโยชน์มาก ๆ ต่อสุขภาพ สายคนรักสุขภาพต้องลอง ประโยชน์ที่สามที่แอดอยากจะมาแนะนำ คือ ช่วยในเรื่องของการบำรุงสายตา เนื่องจากในราสเบอร์รี่มีสารต้านอนุมูลอีสระกลุ่มแคโรทีนอยด์ ที่ช่วยในเรื่องของป้องกันรังสีจากแสงแดดต่าง ๆ ที่อาจจะเป็นอันตรายต่อประสาทต่า ลดความเสี่ยงที่จอประสาทตาจะเสื่อมอีกด้วย ซึ่งดีต่อสุขภาพสายตามาก ๆ             …

การดูแลสุขภาพฟัน ให้แข็งแรงสวยงาม เอาไปใช้จะได้ไม่ต้องมีปัญหาฟันให้กวนใจ

บทความการดูแลสุขภาพวันนี้หลายคนคงกำลังมีปัญหาสุขภาพฟัน  หลายคนไม่รู้วิธี การดูแลสุขภาพฟัน อย่างถูกต้อง  ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป  เพราะเราจะมาบอกวิธีสร้างสุขภาพฟันที่ดีให้เอาไปใช้กันครับ                         การดูแลสุขภาพช่องปากและฟัน  รู้ไว้ใช้ซะ  สุขภาพฟันดีแน่นอน                       แปรงฟันอย่างไรให้ถูกวิธี      1.  วิธีจับแปรงอย่างถูกต้อง       เมื่อจะแปรงฟันบนให้จับแปรงหงายขึ้น  เมื่อจะแปรงฟันล่างให้จับแปรงคว่ำลง      2.  วิธีแปรงฟัน  บ้วนปากอย่างถูกวิธี –  เริ่มจากการวางขนแปรงแนบกับขอบเหงือก  เอียงขนแปรงทำมุม  45  องศากับตัวฟัน –  หมุนข้อมือเบาๆเพื่อปัดขนแปรงจากเหงือกผ่านฟันโดยตลอด  (ฟันบนให้ปัดแปรงลงล่าง  ส่วนฟันล่างให้ปัดแปรงขึ้นบน) –  แปรงฟันให้ทั่วทุกซี่ทั้งด้านนอกและด้านใน –  ส่วนฟันด้านบดเคี้ยวให้ถูไปมาตามแนวฟันซ้าย – ขวา –  แปรงลิ้นด้วยเพื่อช่วยลดกลิ่นปากซึ่งมีส่วนทำให้สุขภาพฟันดี  โดยแลบลิ้นออกมาก่อนแล้วค่อยแปรง  จะได้ไม่มีปัญหาคลื่นไส้อาเจียนครับ  อาจใช้อุปกรณ์สำหรับขูดลิ้นโดยเฉพาะได้      3.  เวลาในการแปรง      ควรใช้เวลาประมาณ 2 – 3 นาที  อย่าแปรงนานเกินไปเพราะฟันจะสึกได้ครับ      4.  การบ้วนปาก …

นอนกรน สันญาณร้าย ภัยใกล้ตัว อันตรายแค่ไหน มาดูกัน

   สำหรับการ นอนกรน นั้น หลายๆคนคงมองเป็นเรื่องที่ปกติ ไม่ได้ดูน่ากลัวอะไร เพราะรอบๆตัวของเรานั้น ล้วนประสบพบเจอกันได้เป็นเรื่องปกติ โดยการ นอนกรน นั้นเกิดขึ้นได้หลายปัจจัย ทั้งการนอนผิดท่า การที่ร่างกายเหนื่อยล้าจากกิจวัตรประจำวันที่พบเจอ แต่ในความเป็นจริงแล้วการนอนกรนนั้นมีหลายชนิด และแต่ละชนิดก็เกิดจากปัญหาต่างๆที่แตกต่างกันออกไป วันนี้เราจะมาหาคำตอบไปพร้อมๆกันครับในบทความการดูแลสุขภาพ    หากพูดคำว่านอนกรนก็อาจจะพังดูเป็นเรื่องขำขันกันปกติ แต่หากพดคำว่าร่างกายหายใจผิดปกติ นั่นก็อาจจะดูร้ายแรงขึ้นมาในทันที เพราะนานนอนกรนนั้น หมายถึงร่างกายที่หายใจผิดปกติ โดยสาเหตุนั้นมาจากความผิดปกติของร่างกาย โดยผู้เขียนจะขอเรียกคนนอนกรนว่า “คนไข้” นะครับ เพราะคนไข้ส่วนใหญ่ที่นอนกรนนั้น มักมีสาเหตุหลักมาจากการอ่อนเพียร หรือบางคนก็มีสาเหตุมาจากการผิดปกติของโครงสร้างทางกายวิภาคถือเป็นอีกหนึ่งโรคภัยไข้เจ็บ ในเรื่องของการหายใจ เช่น  โพรงจมูก หรือหลอดลม ทางเดินลมหายใจ ซึ่งสาเหตุหลักๆของการนอนกรนนั้นมาจากลมหายใจส่วนบน หรืออาจจะเป็นเยื่อจมูกบวม ที่เกิดจากภูมิแพ้ต่างๆ ปัจจัยเหล่านี้ส่งผลให้การหายใจลำบากมากยิ่งขึ้น ในปัจจุบัน มีผู้ป่วยหลายคนให้ความสนใจกับการนอนกรนที่มากขึ้น โดยมียอดผู้ป่วยเข้ามาหาหมอตาม โรงพยาบาลต่างๆกันเยอะขึ้น โดยโรคนี้นั้น ไม่ได้ขึ้นอยู่กับอายุแต่อย่างใด เด็กก็ยังสามารถเป็นได้ เช่นต่อมทอมซิล หรือไซนัส อักเสบ เมื่อมีปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้น ย่อส่งผลถึงการนอนหลีบพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ เมื่อตื่นขึ้นมาร่างกายจะรู้สึกอ่อนเพียร นอนหลับไม่เต็มอิ่ม และเมื่อการนอนหลับที่ไม่เต็มอิ่ม สิ่งเหล่านี้จะส่งผลถึงความจำ และสมาธิของสมองที่สั้นลง …

มลพิษทางอากาศ ยังคงเป็นภัยคุกคามที่สำคัญทั่วโลกและยังไม่สามารถแก้ไขกันได้

มลพิษทางอากาศ จากการวิเคราะห์สภาพอากาศของสถาบันนโยบายพลังงานแห่งมหาวิทยาลัยชิคาโก ประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่า มลพิษจากฝุ่นละอองจะลดอายุขัยของมนุษย์ลงเกือบสองปีหากคุณภาพอากาศยังเป็นไปตามแนวทางที่องค์การอนามัยโลกรายงานออกมา ซึ่งภัยคุกคามจากมลพิษนั้นเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมา โดยมีดัชนีของข้อมูลใหม่ที่ได้จากการวิจัยคุณภาพชีวิตอากาศ ซึ่งสามารถแปลงมลพิษทางอากาศให้เป็นผลกระทบต่ออายุขัยของมนุษย์เผยให้เห็นว่ามลพิษจากฝุ่นละอองเป็นความเสี่ยงสูงสุดต่อสุขภาพของมนุษย์ก่อนที่จะมีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ปัญหาที่คุกคาม มลพิษทางอากาศ จากฝุ่นละอองเป็นความเสี่ยงสูงสุดต่อสุขภาพ โดยในปี 2018 ได้มีการอธิบายให้ชุมชนได้เข้าใจและรับรู้ว่ามลพิษของฝุ่นละอองจะส่งผลกระทบต่อชีวิตภายในชุมชนผ่านดัชนีคุณภาพชีวิต ที่จะทำให้เกิดความเข้าใจได้ง่ายขึ้นว่ามลพิษทางอากาศนั้นจะส่งผลให้ประชากรในชุมชนมีอายุขัยลดลง และมีผลกระทบที่ร้ายแรงกว่าโรคติดต่ออย่างวัณโรคหรือเอชไอวีเสียอีก ทั้งนี้อย่างบริเวณพื้นที่ของแอฟริกากลางและแอฟริกาตะวันตกที่มีการเติบโตของปริมาณการใช้ถ่านหินเพิ่มขึ้น และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นอีก 3 เท่าในสองทศวรรษ นั่นจึงทำให้เกิดการตระหนักถึงมลพิษของฝุ่นละอองที่จะก่อให้เกิดปัญหามีความสำคัญมากยิ่งขึ้น พอๆ กับการป้องกันโรคมาลาเรียที่เป็นภัยคุกคามสำคัญของทวีปแอฟริกาเช่นกัน สำหรับประเทศของเอเชียใต้ที่มีมลพิษมากที่สุดในโลก ได้แก่ บังคลาเทศ อินเดีย เนปาล และปากีสถาน โดยจะพบว่าประชากรที่อาศัยอยู่ในประเทศเหล่านี้มีอายุขัยที่สั้นลงโดยเฉลี่ยห้าปี ภายหลังจากที่ประเทศเหล่านี้เผชิญกับระดับมลพิษที่สูงกว่าเมื่อสองทศวรรษที่ผ่านถึง 44% ทั้งนี้ประเทศบังคลาเทศเป็นประเทศที่มีมลพิษมากที่สุดในโลก ในขณะที่บางส่วนของประเทศอินเดียทางตอนเหนือที่รวมถึงมหานครเดลีและกัลกัตตาก็เป็นพื้นที่ที่มลพิษสูงมากเช่นกัน ส่วนมลพิษทางอากาศยังเป็นเรื่องที่น่ากังวลอย่างมากในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ส่วนใหญ่เกิดขึ้นจากยานพาหนะ โรงไฟฟ้า โรงงานอุตสาหกรรม ไฟป่า และการเผาพื้นที่เพาะปลูกแทนการไถ่กลบ ซึ่งทำให้ประมาณ 89% ของประชากร 650 ล้านคนในภูมิภาคนี้ อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีมลพิษ ซึ่งเกินมาตรฐานที่องค์กรอนามัยโลกกำหนด โดยเมืองที่เผชิญกับปัญหาดังกล่าว คือ จาร์กาต้า สิงคโปร์ โฮจินมินห์ และกรุงเทพมหานคร ทั้งนี้แล้วประเทศที่เคยเผชิญปัญหามลพิษมาก่อนอย่างสหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น …

การวิ่ง เป็นการออกกำลังกาย ที่ง่ายและดีต่อสุขภาพในการเผาผลาญแคลอรี่

การวิ่ง การออกกำลังกายด้วยการวิ่งนั้นเป็นการออกกำลังกาย ที่ถือว่ามีผู้คนที่ให้ความสนใจกันเป็นจำนวนมากเนื่องจากเป็นการออกกำลังกาย ที่ง่ายและสะดวกต่อการ ออกกำลังกาย เป็นอย่างมาก    การวิ่ง เป็นการเผาพลาญไขมันที่ดีและได้ขยับร่างกายเกือบทุกส่วน           การวิ่งเป็นการออกกำลังกาย ประเภทที่สะดวกง่าย และดีต่อสุขภาพเป็นที่สุด สำหรับผู้ที่ชอบการออกกำลังกาย อย่างการวิ่ง นั้นเป็นอะไรที่ดีมาก  เนื่องจากการวิ่งหรือการเดินเร็วเป็นการเผาพลาญไขมันที่ดีและได้ขยับร่างกายเกือบทุกส่วน  ดังนั้นหากได้วิ่งทุกวันและสม่ำเสมอแน่นอนว่ารูปร่างและสุขภาพของคุณก็จะดีตามไปด้วย  แต่เดี๋ยวก่อนหากในกรณีที่ฝนดันตกหนักบวกกับมีลมพายุเข้าในวันที่อยาก วิ่ง เหลือทนจะทำอย่างไร  ดังนั้นในกรณีข้างต้นเครื่อง ออกกำลังกาย อย่างลู่ วิ่ง ไฟฟ้าจึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ไม่อยากออกไป วิ่ง สวนสาธารณะหรือสถานที่ที่ถูกจัดเตรียมเพื่ออำนวยความสะดวกเอาไว้สำหรับผู้ที่มา ออกกำลังกาย โดยเฉพาะ  สำหรับลู่ วิ่ง ไฟฟ้านอกจากจะอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งานแล้ว  ยังจะช่วยส่งผลดีต่อสุขภาพด้วยเช่นกัน           การออกกำลังกายด้วยการวิ่ง บนลู่วิ่งไฟฟ้านั้น มีส่วนในการช่วยให้สุขภาพของเราแข็งแรงขึ้นและปรับสมรรถนะร่างกายหลายด้านด้วยกันดังนี้           1. ช่วยทำให้ข้อต่อมีความยืดหยุ่นขึ้น  เนื่องจากการวิ่ง บนลู่วิ่ง อย่างสม่ำเสมอนั้นจะช่วยทำให้การเคลื่อนไหวและการขยับร่างกายมีความคล่องตัวขึ้น  ที่สำคัญคือสามารถช่วยทำให้ห่างไกลจากโรคข้อกระดูกเสื่อมได้อีกต่างหาก           2. เป็นเครื่องช่วยสร้างความมั่นใจในการเผาผลาญแคลอรี่  เนื่องจากลู่วิ่ง ไฟฟ้านั้นสามารถปรับความช้าเร็ว เพิ่มและลดความหนืดในการวิ่งหรือการเดินได้ดี  ดังนั้นจึงมั่นใจได้เลยว่าเครื่องอำนวยความสะดวกอย่างลู่วิ่ง นี้สามารถลดหรือเผาผลาญแคลอรี่ต่อวันของคุณได้อย่างมั่นใจ ที่สำคัญคือคุณสามารถควบคุมระยะเวลาในการออกกำลังกาย พร้อมกับบอกปริมาณที่ได้เผาพลาญแคลอรี่ไป ดังนั้นถือว่าเครื่องออกกำลังกาย อย่าง ลูวิ่ง นี้เป็นเครื่องมือที่สามารถเพิ่มความสะดวกสบายในการออกกำลังกายที่ดี …

วิธีลดถุงใต้ตา ด้วยตัวเองลดถุงใต้ตาวิธีธรรมชาติทำเองได้ง่ายๆ ด้วยตัวคุณ

วิธีลดถุงใต้ตา เมื่อเกิดปัญหาผิวดูโทรม อ่อนล้าหนักมาก จากถุงใต้ที่ขึ้นมาจนเห็นชัดเจน รอบตาของเราดูบวมขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด นั่นทำให้ผิวหน้าของเราโดยรวมแล้วไม่สดใสอีกต่อไป แม้จะแก้ไขสถานการณ์เบื้องต้น ด้วยการใช้คอนซีลเลอร์ปกปิด แต่ก็แก้ไขเฉพาะหน้าเท่านั้น แน่นอนว่าทุกคนที่เจอกับปัญหาถุงใต้ตาบวม ก็อยากแก้ไขให้หายขาดจริง บอกเลยว่าทำได้ตามวิธีเหล่านี้เลย ถุงใต้ตาเกิดจากอะไร วิธีลดถุงใต้ตา มีสาเหตุมาจากอะไร เพราะจริงๆ วิธีลดถุงใต้ตา แล้วการที่เรารู้ที่มาที่ไปของปัญหาถุงใต้ตา จะทำให้เราหลีกเลี่ยงถูกต้อง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหานี้ซ้ำแล้วซ้ำอีกนั่นเอง การแพ้อากาศ ที่เป็นปัญหาเฉพาะบุคคล ที่มีทำให้ถุงใต้ตาเราบวมขึ้น เมื่ออายุผิวของเรามากขึ้น ก็เกิดความร่วงโรยตามกาลเวลา แม้จะหลีกเลี่ยงได้ยาก แต่สามารถป้องกันด้วยการบำรุงผิวที่ดี พักผ่อนไม่พอ ทำให้ผิวของเราเหนื่อยล้า ส่งผลต่อทั้งถุงใต้ตาและรอยคล้ำรอบดวงตา ผิวแห้งกร้าน ผิวขาดน้ำ ทำให้ถุงใต้ตาเกิดขึ้นได้ง่าย วิธีลดถุงใต้ตาด้วยตัวเอง ถุงชา ใช่แล้วทุกคน ถุงชาที่เราเอาไว้ชงชากัน มีประโยชน์ต่อการลดถุงใต้ตาได้ด้วยนะ เพราะว่าใบชาจะมีสารแอนติออกซิเดนท์ ช่วยต้านอนุมูลอิสระผิว พร้อมกระตุ้นการไหลเวียนเลือดบริเวณใต้ตาได้ดี ช่วยบรรเทาอาการบวมได้ โดยการนำถุงชาแช่น้ำไว้ 5 นาที ไปแช่เย็นไว้ 15 – 20 นาที ก่อนนำมาประคบใต้ด้วงตา ให้บีบน้ำส่วนเกินออกก่อน ใช้เวลาประคบ 15-30 นาที …

น้ำผึ้งมะนาว ลดอาการไอช่วยลดละลายเสมหะ

น้ำผึ้งมะนาว เมื่อเข้าสู้ฤดูฝนต้นหนาวเชื่อว่าใครหลาย ๆ คนก็เริ่มที่จะไม่สบายหรือเริ่มเป็นหวัดกัน เนื่องจากอากาศที่เปลี่ยนแปลงไป จึงทำให้เรารู้สึกไม่สบายตัวและมีอากการไอรวมไปถึงเสมหะด้วย มันมักจะมาพร้อมกับหวัดที่เราเป็นอยู่เสมอ แต่ถ้าใครโชคดีหน่อยหรือมีภูมิคุ้มกันร่างกายที่แข็ง ก็ไม่ต้องไปหาหมอหรือทานยาเลย มันจะค่อย ๆ หายไปเอง และหากใครกำลังมองหาวิธีที่จะช่วยลดอาการไอแล้วละก็ ลองวิธีแบบโบราณดูนั่นก็คือ น้ำผึ้งมะนาว นั่นเอง น้ำผึ้งมะนาว ช่วยลดอาการไอช่วยละลายเสมหะ                ซึ่งน้ำผึ้งมะนาวไม่น่าเชื่อเลยว่า มันจะช่วยเราลดอาการไอกับขับเสมหะของเราได้จริง ๆ เนื่องจากว่าตัวมะนาวมันมีความเป็นกรดช่วยในเรื่องของการขับเสรดหรือเสมหะของเราออกมา และตัวน้ำผึ้งเองก็มีความหวานทำให้ชุ่มคอ เมื่อนำน้ำผึ้งมะนาวมารวมกันแล้ว ก็สามารถช่วยลดอาการไอและละลายเสมหะของเราได้แล้ว แต่ต้องจิบบ่อย ๆ หรือใครบางคนนำไปผสมน้ำอุ่นแล้วดื่มตลอดทั้งวันก็ได้เช่นกัน                โดยวิธีนี้ทำให้อาการของเราหายเร็วขึ้นด้วย ถ้าหากใครที่มีอาการไอค่อนข้างหนักก็แนะนำให้ทานควบคู่กับยาแผนปัจจุบันไปด้วยก็ได้ จะทำให้อาการไอที่เป็นอยู่ยิ่งทุเลาลงนั้นเอง ซึ่งวิธีใช้น้ำผึ้งมะนาวนี้ก็สามารถใช้กับเด็กได้ด้วยเช่นกัน แถมยังปลอดภัยไม่มีสารตกค้างใด ๆ ในร่างกาย แต่ถ้าใช้กับเด็กเล็กก็ขอแนะนำให้ลองใช้ในช่วงอายุ 2 ขวบขึ้นไปจะดีกว่า เพราะเด็กบางคนอาจจะมีอาการแพ้น้ำผึ้งได้ในช่วงของวัยทารถนั่นเอง                นอกจากนี้น้ำผึ้งมะนาวที่ช่วยในเรื่องของการลดอาการไอและละลายเสมหะแล้ว มันก็ยังมีประโยชน์อื่น ๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของระบบขับถ่าย หากใครที่ท้องผูกเพียงแค่ชงน้ำผึ้งมะนาวในน้ำอุ่น และดื่มตอนเช้าหลังจากตื่นนอน เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้ระบบขับถ่ายของเรานั้นดีขึ้นมาทันทีเลย หรือใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะปัสสาวะอักเสบก็สามารถใช้วิธีนี้ได้เหมือนกัน ค้นหาหาข้อมูลดีๆเพิ่มเติมได้จากเว็บ สุขภาพดี

คำคม (Quote) ปรับความคิดชีวิตเปลี่ยนสุขภาพใจเลิศ

คำคม (Quote) หรือคำพูดเจ๋งๆ มักจะสะดุดตาเมื่อคุณกำลังอินหรืออยากได้กำลังใจในการทำเรื่องใดเรื่องหนึ่งให้สำเร็จ  และคุณมักจะพบเห็น คำคม (Quote) จากหนังสือหรือบล็อกในอินเตอร์เนทที่คุณอ่านหรือคำคม (Quote) ที่แปะไว้ในร้านหนังสือร้านกาแฟเก๋ๆ ที่คุณไปเป็นประจำ  คำคม (Quote) เหล่านั้นถ้าคุณนำมาคิดหรือวิเคราะห์อาจช่วยปรับความคิดและมุมมองของชีวิตคุณเปลี่ยนไป  แล้วคำคม (Quote) ต่างๆ จะมาปรับความคิดเปลี่ยนชีวิตของคุณได้อย่างไร  หลักการง่ายๆ เหมือนกับคุณดูโฆษณาทางทีวี เมื่อคุณเห็นบ่อยๆ ซ้ำๆ ในโฆษณาชิ้นนั้น คุณก็อยากลองมาเปลี่ยนใช้หรือลองชิมสินค้าในโฆษณาชิ้นนั้น  หากคุณอยากปรับความคิดพัฒนาอีคิวให้มีสุขภาพใจที่แข็งแรงเพื่อรับมือกับปัญหาต่างๆ คุณควรรู้จักคำคม (Quote) สักสองสามประโยคตามข้างล่างนี้ Did you smile today? วันนี้คุณยิ้มหรือยัง?  อาจเป็น คำคม (Quote) ง่ายๆ แต่ทุกคนชอบลืมทำ  คุณควรมีคำคม (Quote) นี้แปะไว้หน้ากระจกที่คุณจะส่องใบหน้าก่อนออกจากบ้านเพื่อเรียกรอยยิ้มของคุณและปรับความคิดของคุณในทุกเช้าให้เป็นเช้าที่สดใส Dream Big – Work Hard  มีความฝันอันยิ่งใหญ่ต้องทำงานหนัก  เป็นคำคม (Quote) ที่ช่วยเตือนใจสำหรับคุณที่มีความฝันอันยิ่งใหญ่ และช่วยปรับความคิดของคุณที่ทำงานหนักอยู่ตอนนี้ บางครั้งอาจมีความเหนื่อยหรือท้อแท้ระหว่างทางก่อนที่จะความฝันอันยิ่งใหญ่ของคุณจะสำเร็จและเป็นจริง อย่าลืมแปะคำคม (Quote) นี้ไว้ที่โต๊ะทำงานของคุณนะค่ะ …

อาหารเช้า อาหารหลักที่ไม่ควรมองข้าม

อาหารเช้า เชื่อว่าเกือบ 50% ของคนเรามักจะไม่ให้ความสำคัญกับ อาหารเช้า เท่าที่ควรเพราะเวลาช่วงเช้าจะเป็นเวลาที่เร่งรีบเพื่อเข้าเรียน เข้าทำงาน เข้านัดหมายการต่างๆ ให้ทันเวลาที่กำหนดจึงทำให้ไม่มีเวลาทานมื้อเช้ามื้อสำคัญนี้   ซึ่งเป็นอาหารหลักที่ไม่ควรมองข้าม แล้วถ้าหากเราไม่ทานมื้อเช้าจะเป็นยังไงและจะส่งผลกระทบอะไรบ้างต่อร่ายกายเราบ้าง อาหารเช้า เป็นอาหารหลักที่สำคัญที่สุด อาหารเช้า เป็นอาหารที่สำคัญที่สุดใน 3 มื้อ อาหาร คือ หนึ่งในปัจจัยสี่ของการดำรงชีวิต ซึ่งในแต่ละวันเราจำเป็นต้องรับประทานอาหารเพื่อความอยู่รอด ไม่ใช่อยู่เพื่อกินแต่เป็นการกินเพื่ออยู่เท่านั้น โดยเฉพาะ อาหารเช้า เป็นมื้อแรกของวันใหม่ในทุกๆ วัน จึงเป็นจุดเริ่มต้นของระบบการทำงานภายในร่างกาย เนื่องจากขณะที่เรานอนหลับอยู่นั้นร่างกายจะดึงพลังงานสำรองหรือที่เรียกว่า ไกลโคเจน ออกมาใช้งานในช่วงเวลาที่เรานอนหลับอยู่ เมื่อเวลาที่เราตื่นนอนตอนเช้าจึงทำให้ร่างกายอ่อนล้า เพลีย และรู้สึกขาดพลังงาน (ภาพ 2) หากไม่ทาน อาหารเช้า จะส่งผลกระทบอะไรต่อร่างกายบ้าง เมื่อร่างกายสูญเสียพลังงานไปขณะที่เรากำลังนอนแล้ว ดังนั้น ร่างกายจึงควรได้รับพลังชดเชยกับสิ่งที่ขาดหายไป เพื่อให้ร่างกายและระบบการทำงานภายในทำงานได้ดี เวลาที่เรารับประทาน อาหารเช้า ในวันใหม่ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหาร วิตามินต่างๆ ดูดซึมได้ดีมากขึ้น สารอาหารเหล่านี้จะช่วยกระตุ้นให้ระบบสมอง การทำงานของร่างกายพร้อมเปิดรับอะไรใหม่ๆ ได้อย่างเต็มที่ รู้สึกกระปรี้กระเปร่า ในทางกลับกันถ้าหากเราไม่รับประทาน อาหารเช้า เลยจะสังเกตได้ว่า …

5 พฤติกรรมที่ควร เปลี่ยนเพื่อสุขภาพที่ดี ในทุก ๆ วัน

เปลี่ยนเพื่อสุขภาพที่ดี คนเรามักจะชอบทำอะไรที่ตัวเองชอบและเคยชินกับพฤติกรรมเดิม ๆ ที่หลายคนไม่รู้ตัวเลยว่าก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพในระยะยาวได้ ใครที่รู้ตัวและสามารถเลิกพฤติกรรมที่ไม่ดีต่อสุขภาพได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดีต่อตัวเองมากเท่านั้น พฤติกรรมที่ไม่ดีมีอะไรบ้างและอะไรที่เราควรเปลี่ยนแปลงเพื่อสุขภาพที่ดีของเรา 5 พฤติกรรมที่ควรเปลี่ยนเพื่อสุขภาพที่ดีในทุก ๆ วัน 5 พฤติกรรมที่ควร เปลี่ยนเพื่อสุขภาพที่ดี เพื่อคนที่เรารัก 1. เลิกกินอาหารตามใจปาก – พฤติกรรมที่ควรเปลี่ยนเพื่อสุขภาพที่ดีในทุก ๆ วัน อันดับแรกควรควบคุมเรื่องการรับประทานอาหารของตัวเองก่อน ค่อย ๆ ลดอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพทั้งหลายไม่ว่าจะเป็นเหล่าอาหาร Junk food น้ำอัดลม ชานมไข่มุก ของทอด ของมัน หรือกระทั่งการรับประทานมากเกินไปก็ควรควบคุมให้พอดีด้วยเช่นกัน 2. ออกกำลังกายให้มากขึ้น – พฤติกรรมที่ควรเปลี่ยนเพื่อสุขภาพที่ดีในทุก ๆ วัน การออกกำลังกายจะทำให้ระบบหัวใจและระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ดี ลดการอุดตันของไขมันและโรคร้ายต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นจากการที่มีภูมิคุ้มกันอ่อนแอได้ ควรออกกำลังกายครั้งละ 30 นาทีขึ้นไปสัปดาห์ละ 3 วันหรือมากกว่านั้น หากไม่มีเวลาจริง ๆ ใช้เวลาเพียงสัปดาห์ละครั้งในการออกกำลังกายก็ช่วยให้สุขภาพดีขึ้นได้ 3. นอนให้เพียงพอในแต่ละวัน – พฤติกรรมที่ควรเปลี่ยนเพื่อสุขภาพที่ดีในทุก ๆ วัน …