วัคซีนโควิด-19

วัคซีนโควิด-19 แม้ว่าตอนนี้จะมีสถานการณ์ที่ดีขึ้นเรื่อย ๆ ตามลำดับกับการแพร่ระบาดของเจ้าเชื้อโควิด-19 ที่มีตัวเลขยอดผู้ติดเชื้อลดลงเรื่อย ๆ รวมทั้งบรรดาแพทย์ทั่วโลกต่างระดมสมองกันคิดค้นวัคซีนโควิด-19 เพื่อขจัดมหันตภัยร้ายจากเจ้าโลกนี้ให้อยู่หมัด  แต่ที่แน่นอนตอนนี้มีวัคซีนโควิด-19 เพียงแค่ 6 ตัวจากที่คิดค้นกันขึ้นมากว่า 100 ชนิด  โดยวัคซีนโควิด-19 ดังกล่าวนั้นได้รับการการันตีจากองค์กรอนามัยโลก (WHO) ให้ไฟเขียวผ่านการทดสอบเฟส 3 ซึ่งเป็นการทดสอบกับมนุษย์ในกลุ่มกว้างขึ้นเพื่อวัดว่าประสิทธิภาพมันเอาอยู่แค่ไหน  แต่เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมาก็เกิดปรากฏการณ์สายฟ้าแลบเมื่อรัสเซียออกมาเปิดเผยว่าพวกเขาพร้อมที่จะลั่นวาจาว่าเป็นชาติแรกของโลกที่ประกาศใช้วัคซีนโควิด-19 อย่างเป็นทางการทั้ง ๆ ที่เพิ่งจะผ่านการทดสอบไปเพียงแค่ 2 เดือนเท่านั้นเอง

วัคซีนโควิด-19 เจ้าแรกของโลก รัสเซียกร้าว เป็นเจ้าแรกของโลก

วัคซีนโควิด-19

วลาดีมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีของรัสเซีย ออกมายอมรับจากรายงานของสำนักข่าวบีบีซีว่าได้ทำการทดลองฉีดวัคซีนโควิด-19 กับตัวเขาเองและครอบครัวไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยเจ้าวัคซีนโควิด-19 ตัวนี้มีนามว่า Sputnik-V ท่ามกลางความหวาดกลัวและค้านสายตาชาวโลกรวมไปถึง WHO เป็นอย่างมากในเรื่องของความปลอดภัยว่าจะมั่นใจได้เต็มร้อยอย่างไรเมื่อถูกนำมาใช้กับมนุษย์จริง ๆ

วัคซีนโควิด-19

อย่างไรก็ดีประธานาธิบดีจากแดนหมีขาวก็ไม่ได้มีอาการสะทกสะท้านหรือแคร์สื่อแต่อย่างใด  โดยรัสเซียมีแผนที่จะประเดิมการฉีดวัคซีนโควิด-19 จำนวนมากให้กับประชากรของพวกเขานับตั้งแต่เดือนตุลาคม 2663 เป็นต้นไป  ซึ่งสร้างความไม่สบายอกสบายใจให้กับ WHO เป็นอย่างมากจนขนาดต้องรีบเข้าเจรจากับรัสเซียอย่างทันควัน  แม้ว่าจะมีหนูทดลองระดับโลกอย่างปูตินและครอบครัวของเขาเองที่ทดลองฉีด Sputnik-V พร้อมการันตีว่ามันเยี่ยมยอดขนาดไหน  แต่ก็ทั้งนี้ทั้งนั้นผู้นำรัสเซียก็ไม่ได้มีการแจกแจงถึงรายละเอียดลึก ๆ ของเรื่องนี้เพิ่มเติมออกมาอย่างชัดเจน

วัคซีนโควิด-19

หาข้อมูลเพิ่มเติมได้จากเว็บ สุขภาพดี

บทความและข่าวสาร การเตรียมตัวก่อนฉีดวัคซีน ที่คุณต้องรู้

ข่าวสารอื่นๆเช่น เผยวัคซีนโควิด19 สัญชาติไทย ฉีดในลิงแล้ว พร้อมทดสอบกับคน ส..63