การดื่มกาแฟ

การดื่มกาแฟ นอกจากจะเป็นเครื่องดื่มที่ให้รสชาติที่อร่อยและมีกลิ่นหอมแล้ว  ที่สำคัญคือยังให้ประโยชน์มากมายแก่ผู้ที่ดื่มด้วยกาแฟเป็นเครื่องดื่มยอดฮิตติดอันดับของคนเรามาอย่างช้านาน  ไม่ว่าจะอยู่ในโรงแรมประชุมที่บริษัทหรือหลังมื้ออาหาร ต่างก็ต้องดื่มกาแฟเป็นการล้างท้องอยู่เสมอนอกจากนี้กาแฟยังเป็นเครื่องดื่มชั้นเลิศที่มีเสน่ห์สำหรับคอกาแฟทั้งหลาย  อย่างเช่นกาแฟนั้นมีกลิ่นหอมน่ารับประทาน ส่วนรสชาติก็มีความลงตัวของกาแฟแท้  หากจะไปที่แห่งหนใดบนโลกนี้แล้วไม่มีกาแฟให้ดื่มคงจะลำบากแน่นอน

ประโยชน์ของ การดื่มกาแฟ พร้อมด้วยคุณประโยชน์

การดื่มกาแฟ

นอกจากกลิ่นหอมของกาแฟแล้ว  เครื่องดื่มชนิดนี้ยังให้ประโยชน์และโทษเช่นกัน

      การดื่มกาแฟนั้นไม่ควรดื่มเกิน2แก้วต่อวันเป็นอย่างมากถึงแม้ว่ากลิ่นหอมของกาแฟจะเย้ายวนมากแค่ไหนก็ตาม  เพราะกาแฟนั้นมีคาเฟอีน  ซึ่งคาเฟอีนนี้จะเข้าไปกระตุ้นระบบประสาทของเราให้ทำงานดีขึ้น  และทำให้เราสามารถทำงานในแต่ละวันได้อย่างมีความอดทนและไม่เบื่อต่อกิจกรรมที่ทำด้วย  แต่ผู้ที่นอนหลับยากควรหลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟในช่วงบ่ายหรือช่วงค่ำไปเลย  สิ่งสำคัญต่อมาคือไม่ควรดื่มกาแฟในขณะที่ท้องว่าง เนื่องจากคาเฟอีนเร่งการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารจำนวนมาก

การดื่มกาแฟเป็นประจำทุกวันนั้นนอกจากจะมีกลิ่นหอมแล้ว  ยังส่งผลให้ร่างกายตื่นตัวและลดอาการง่วงนอนได้ดีในกรณีที่ใครจำเป็นต้องทำงานในเวลากลางคืน  แต่ถึงจำเป็นจะต้องดื่มมากแค่ไหนก็ควรดื่มอย่างพอดีไม่มากเกินไป 

การดื่มกาแฟ

ผลดีและผลเสียของคาเฟอีนที่อยู่ในแก้วกาแฟกลิ่นหอมของคุณ

ในกาแฟหอม ๆ นั้น มีคาเฟอีนอยู่  ซึ่งคาเฟอีนนี้ทำหน้าที่กระตุ้นสมองให้ตื่นตัวและ ทำให้ไม่ง่วงนอน  ยอมรับเลยว่าสารคาเฟอีนนี้มีประโยชน์สำหรับผู้ที่ต้องทำงานกะดึก ผู้ที่ต้องใช้แรงงาน  ผู้ที่ต้องทำงานส่งของหรือส่งพัสดุข้ามจังหวัด ฯลฯ  พูดง่าย ๆ เลยก็คือ  สารตัวนี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของทุกระบบในร่างกายของคนเราให้ตื่นตัว

การดื่มกาแฟ

แต่ทว่าในกาแฟกลิ่นหอม ๆ แก้วนั้นหรือแก้วไหน ๆ ก็ตาม  หากดื่มในปริมาณที่มากเกินไปหรือเกินความจำเป็น  คาเฟอีนในกาแฟแก้วโปรดแก้วนั้นสามารถส่งผลเสียต่อร่างกายของผู้ดื่มได้อย่างแน่นอน  ยกตัวอย่างเช่น หากดื่มกาแฟปกติวันละ 2 แก้วก็คงไม่ได้ก่อผลเสียอะไร  แต่ทว่าดื่มมากเกินกว่า 2 แก้วขึ้นไป  เนื่องจากคาเฟอีนมีฤทธิ์กระตุ้นหัวใจ  จึงส่งผลทำให้หัวใจเต้นเร็วกว่าปกติและไม่เป็นจังหวะ  และที่สำคัญเลยคือผู้ที่เป็นโรคหัวใจไม่ควรดื่มกาแฟโดยเด็ดขาด  เพราะอาจทำให้หัวใจล้มเหลวได้

ดังนั้นสิ่งต่าง ๆ ในโลกนี้ไม่ว่าจะเป็นของกินหรือของใช้  โดยเฉพาะในบทความนี้ที่กล่าวถึงกาแฟที่ทั้งอร่อยและมีกลิ่นหอมที่ลงตัวแถมยังมีประโยชน์  แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีโทษเลย  ดังนั้นทุกสิ่งทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นการกินดื่มหรือใช้  ถ้าหากอยู่บนพื้นฐานของความพอดีแน่นอนว่าความสมดุลบังเกิดแน่นอน

อย่าลืมติดตาม อาหารเพื่อสุขภาพ ข่าวสารและบทความเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพอื่นๆเช่น 6 เคล็ดลับดื่มกาแฟอย่างไรโดยไม่เสียสุขภาพ