เหงื่อและกลิ่นกาย

เหงื่อและกลิ่นกาย แค่ชื่อเรื่องเราก็สามารถจินตนาการได้ถึงความเปียกชุ่มและกลิ่นที่ลอยมาเบาๆ แล้วแต่ประสบการณ์ที่เคยพานพบของแต่ละคน แต่เอะ! ทำไมถึงใช้คำว่าเหงื่อและกลิ่นกาย ไม่ใช้คำว่าเหงื่อหรือกลิ่นกาย แสดงว่าเหงื่อมีหลายชนิดหรือแสดงว่าเหงื่อไม่ใช่สาเหตุของกลิ่นกาย เรามาแถลงไขสร้างความกระจ่างกันในบทความนี้กันเถอะ

เหงื่อและกลิ่นกาย ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นช่วยสร้างความมั่นใจให้เราได้

เหงื่อคืออะไร ?

เหงื่อและกลิ่นกาย

            เหงื่อเป็นของเหลวที่ผลิตออกมาจากต่อมเหงื่อแล้วถูกขนส่งลำเลียงมาสู่ผิวชั้นบน ทำให้เรารู้สึกถึงความเปียกชื้นนั่นเอง โดยเหงื่อจัดเป็นกลไกลตามธรรมชาติของร่างกายที่ช่วยในการระบายความร้อนออกจากร่างกายนั่นเอง

เหงื่อมีกี่ชนิด ?

เหงื่อและกลิ่นกาย

            เหงื่อมีด้วยกัน 2 ชนิด ตามลักษณะของของเหลวที่เรามองเห็น โดยชนิดแรกเป็นเหงื่อที่มีลักษณะเป็นน้ำใส เหงื่อชนิดนี้มีทั่วร่างกายในทุกที่ที่มีต่อมเหงื่อ เป็นเหงื่อที่ไม่ก่อให้เกิดกลิ่นแต่อย่างใด เหงื่อชนิดนี้ถูกผลิตมาจากต่อมเหงื่อที่เรียกว่า ต่อมเอกไครน์ (Eccrine Gland) ส่วนเหงื่ออีกชนิดหนึ่งมีลักษณะเป็นน้ำสีขาวขุ่น เหงื่อชนิดนี้มีเฉพาะที่ เช่น รักแร้หรืออวัยวะเพศ เป็นต้น เป็นเหงื่อที่ปกติไม่ก่อให้เกิดกลิ่นแต่หากมีแบคทีเรีย Corynebacteria spp. มากิน เหงื่อชนิดนี้ก็จะเกิดเป็นกลิ่นขึ้น เหงื่อชนิดนี้ถูกผลิตมาจากต่อมเหงื่อที่เรียกว่า ต่อมอะโพไครน์ (Apocrine Gland) โดยต่อมนี้จะเริ่มผลิตเหงื่อเมื่อเราเข้าสู่ช่วงวัยหนุ่มสาว จึงเป็นที่มาในข้อสงสัยของหลายๆ ท่านว่าทำไมเมื่อตอนที่เป็นเด็ก หรือ ช่วงปฐม เราถึงไม่มีกลิ่นตัว แต่เมื่อย่างเข้าสู่ช่วงวัยรุ่นหรือช่วงมัธยมเราถึงมีกลิ่นตัวทั้งๆ ที่การดำเนินชีวิต หรือสภาวะแวดล้อมไม่ต่างจากเดิม

ผลิตภัณฑ์ระงับเหงื่อและกลิ่นกาย ?

เหงื่อและกลิ่นกาย

            ผลิตภัณฑ์ระงับเหงื่อ หรือ Antiperspirant มีวิธีการทำงานโดยสร้างสารช่วยเคลือบต่อมเหงื่อไว้ เมื่อไม่เกิดเหงื่อย่อมช่วยลดความเปียกชื้น อีกทั้งยังไม่มีอาหารแก่แบคทีเรียซึ่งทำให้เกิดกลิ่นกายอีกด้วย

            ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย หรือ Deodorant มีวิธีการทำงานโดยการใช้ความหอม หรือกลิ่นดีไปช่วยกลบกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ที่เกิดขึ้น

            ปัจจุบันเป็นการผสมผสานของ 2 วิธีการทำงานของผลิตภัณฑ์ข้างต้นไว้ด้วยกัน เพื่อให้เราสามารถใช้ผลิตภัณฑ์เพียงครั้งเดียวแต่ก็สามารถช่วยได้ทั้งลดเหงื่อและระงับกลิ่นกายนั่นเอง

อย่าลืมติดตาม อาหารเพื่อสุขภาพ ข่าวสารและบทความที่น่าสนใจ

อื่นๆเช่น 10 วิธีแก้ปัญหา “รักแร้เปียก-มีกลิ่นตัว”