โรคที่ควรป้องกัน

โรคไข้หวัดตัวป่วนที่มาพร้อมฝน

โรคที่ควรป้องกัน

โรคที่ควรป้องกัน โรคที่อยู่คู่บนโลกนี้มาเป็นเวลานานก็คงจะหนีไม่พ้นโรคไข้หวัดสายพันธุ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นไข้หวัดธรรมดาหรือไข้หวัดใหญ่ ซึ่งในไข้หวัดธรรมดานั้นอาจจะเป็นโรคที่ไม่ร้ายแรง แต่สามารถสร้างความวุ่นวายใจให้กับผู้ป่วยได้อย่างมากมายเลยทีเดียว โดยมีอาการเบื้องต้นคือเจ็บคอ มีไข้ ไอและคัดจมูก แต่ถ้าหากเป็นไข้หวัดใหญ่แล้วนับว่าเป็นอีกโรคหนึ่งที่ควรระวังเป็นอย่างมาก เพราะเป็นโรคที่เกิดจากการติดต่อในระบบทางเดินหายใจ รวมทั้งอาจพบอาการอ่อนเพลียรวมไปถึงปวดเมื่อยตามร่างกาย และอาจจะเกิดภาวะแทรกซ้อนได้อีกด้วย แถมยังสามารถก่อให้เกิดโรคบางอย่างในระยะยาวได้ เช่นหอบหืด วิธีป้องกันห่างไกลไข้หวัด คือ หลีกเลี่ยงไม่ให้โดนฝน ใส่เสื้อผ้ารักษาความอบอุ่นให้ร่างกายอย่างสม่ำเสมอ กินผักผลไม้ที่มีวิตามินซีเยอะๆ เพื่อเป็นเกราะป้องกันโรคได้ ไม่สัมผัสหรืออยู่ใกล้ผู้ป่วยไข้หวัดต่างๆ และหากป่วยแล้วก็ควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อรักษาตามอาการต่อไป

โรคมือเท้าปาก โรคร้ายที่พบในเด็ก

โรคที่ควรป้องกัน

โดยโรคมือเท้าปากนั้นเกิดจากการติดเชื้อไวรัสเข้าสู่ร่างกายเด็ก โดยอาจเกิดจากการติดต่อจากผู้ติดเชื้อหรือเกิดจากการดูแลรักษาอนามัยความสะอาดไม่ดีพอ ผู้ป่วยจะมีอาการมีตุ่มใสหรือเป็นแผลร้อนในตามร่างกาย หรือในช่องปาก ประกอบกับมีไข้หลายวัน หรือประมาณหนึ่งอาทิตย์ มีอากาศซึม ปวดศีรษะ เบื่ออาหาร รวมไปทั้งหายใจเร็ว คอแข็ง มีอาการไอร่วมด้วย หากพบว่าบุตรหลานของท่านมีอาการดังกล่าว ควรรีบพาไปพบแพทย์โดยไว เพราะหากช้าแล้วอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนกับเด็กได้ โดยอาจจะทำให้กล้ามเนื้อหัวใจและเยื่อหุ้มในสมองอักเสบได้  วิธีป้องกันนั้นในปัจจุบันยังไม่พบวัคซีนป้องกันไวรัสมือเท้าปาก แต่สามารถป้องกันได้เพียงแค่ดูแลรักษาความสะอาดให้บุตรหลานของท่าน และไม่ให้ใช้จานหรือช้อนร่วมกับคนอื่น หมั่นล้างมือให้สะอาด ไม่อยู่ใกล้หรือสัมผัสผู้ป่วย เพียงเท่านี้ก็ห่างไกลโรคมือเท้าปากแล้ว

โรคท้องร่วงมาแรงช่วงหน้าฝน

โรคที่ควรป้องกัน

โดยอาจเกิดจากการที่เรารับประทานอาหารที่ไม่ปรุงสดใหม่ หรือรับประทานอาหารที่ค้างคืนไว้ จนเกิดการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย ทำให้ผู้ป่วยมีอาการท้องร่วงท้องเสียเป็นเวลาติดต่อกันยาวนาน จนทำให้ไม่มีแรงและอ่อนเพลียในที่สุด และผู้ป่วยจะมีไข้ขึ้นสูง รวมไปทั้งอาจจะอุจาระเป็นสีดำหรือเป็นเลือดได้ หากมีอาการดังกล่าวผู้ป่วยควรรีบไปพบแพทย์ทันที วิธีป้องกันโรคท้องร่วงนั้นไม่ยาก เพียงแค่รับประทานอาหารที่ปรุงสุขใหม่ๆ ล้างมือก่อนรับประทานอาหารทุกครั้ง หมั่นดูแลความสะอาดของร่างกายและอาหารที่รับประทานอยู่เสมอ เพียงเท่านี้ก็ห่างไกลจากโรคท้องร่วงได้แล้วล่ะ

เว็บแนะนำ>>>สุขภาพดี

>>>ผู้ป่วยโรคไต ดูแลตัวเองอย่างไรช่วง “โควิด-19″

บทความที่น่าสนใจ