ดูแลตนเองช่วงโควิด

ดูแลตนเองช่วงโควิด สถานการณ์ในปัจจุบันนั้นต้องบอกเลยว่าไม่มีข่าวอะไรที่แซงข่าวโควิดไปได้เลย ซึ่งเราจะเห็นได้ว่าไม่ใช่เพียงแค่ประเทศไทยเราเท่านั้น แต่เป็นสถานการณ์ที่เป็นไปอย่างครอบคลุมทั่วโลก ซึ่งปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเป็นโรคติดต่อที่มีผลต่อชีวิตเป็นอย่างมาก และไม่เพียงแค่มีผลกระทบต่อสุขภาพเท่านั้น แต่มันยังพ่วงไปถึงเศรษฐกิจ การจ้างงาน ความสัมพันธ์ต่างๆอีกด้วย มันมีผลกระทบมากจริงๆ และในที่นี้เราจะมาพูดถึงสิ่งที่มนุษย์ทุกๆคนจะต้องรับมือในช่วงโควิดนี้ และจะมีสถานการณ์หรือสิ่งใดบ้างเราจะมาบอกให้คุณได้ฟังกัน ดังนี้

การ ดูแลตนเองช่วงโควิด ระบาดควรปฎิบัติดังนี้

ดูแลตนเองช่วงโควิด

เริ่มจากประเทศไทยเลย เราจะเห็นกราฟและจำนวนของผู้ป่วยโควิดในไทยทุกๆวันว่าผู้ที่มีอาการเสี่ยงมากที่สุด ก็คือ กลุ่มของผู้ป่วยที่มีสุขภาพไม่ดีนัก อย่าง โรคเบาหวาน เหตุเพราะเป็นกลุ่มที่มีโรคประจำตัวอยู่แล้วนั่นเอง ฉะนั้น การที่มีโรคแทรกซ้อนอย่างโควิดขึ้นมานั้นก็ยิ่งที่จะไปกระตุ้นโรคให้มีอาการที่หนักขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง

ดูแลตนเองช่วงโควิด

ส่วนในต่างประเทศนั้น บอกเลยว่าเป็นสิ่งที่ห้ามได้ยากมาก เนื่องจากความเชื่อและวัฒนธรรมในการดำเนินชีวิตนั้นมีความแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง จึงทำให้ความคิดความอ่านบางอย่างระหว่างคนเอเชียและยุโรปจึงมีความแตกต่างอย่างสุดขั้ว ซึ่งเราจะเห็นว่าคนต่างชาติมักจะไม่ใส่แมสก์ป้องกันโรคโควิดกัน เพราะคิดว่าคนใส่แมสก์ คือ คนที่ป่วยหรือมีสุขภาพที่ย่ำแย่เท่านั้น

ดูแลตนเองช่วงโควิด

และสิ่งที่เป็นเครื่องหมายของโรคโควิดนี้ได้ดี คือ การใส่แมสก์ในทุกๆวันนั่นเอง ไม่ว่าแมสก์ที่ใส่นั้นจะเป็นแบบผ้าหรือแบบทางการแพทย์ที่แพทย์มักจะนิยมใส่กันก็ตาม เราก็สามารถที่จะเลือกใส่ได้ ทั้งนี้ เพื่อสุขภาพที่ดีและปลอดภัยจากโรคโควิดนั่นเอง

จะเห็นได้ว่า โควิด เป็นโรคที่มีผลต่อสุขภาพเป็นที่สุด เนื่องจากเป็นโรคที่เป็นการติดต่อจากคนสู่คนและเป็นการติดต่อที่ขยายวงกว้างไปทั่วโลกอีกด้วย ฉะนั้น ทุกๆคนในโลกใบนี้จึงมีความจำเป็นที่จะต้องรักษาตัวเองให้ดีๆเพื่อผ่านพ้นวิกฤติสถานการณ์โรคโควิดนี้ไปให้ได้

>>>สุขภาพดี

>>>ผู้ป่วยโรคไต ดูแลตัวเองอย่างไรช่วง “โควิด-19″

บทความที่ผ่านมา

ภาพที่ 1-3 ที่มา

http://healthydee.moph.go.th/article_list.php?page=4