เปิดไฟนอน

เปิดไฟนอน การนอนหลับพักผ่อนในช่วงกลางคืนนั้น ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายของเราจะได้รับการซ่อมแซม และฟื้นฟูส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากที่สุด และการนอนหลับที่เพียงพอยังช่วยให้สุขภาพของเรานั้นดีได้อย่างไม่น่าเชื่ออีกด้วย แต่ในทุกครั้งของการนอนหลับนั้น มีใครเคยเปิดไฟทิ้งไว้บ้าง และทราบไหมว่าการเปิดไฟนอน จะทำให้สุขภาพและร่างกายโดนทำร้ายอย่างไม่รู้ตัวอีกด้วย

เปิดไฟนอน ” ทำร้ายสุขภาพ อย่างคิดไม่ถึง

เปิดไฟนอน

ต้องบอกเลยว่า การเปิดไฟนอน นั้นส่งผลเสียโดยตรงต่อสุขภาพและร่างกายของเราเป็นอย่างมาก เพราะในการนอนหลับแบบปิดไฟตามปกตินั้น ร่างกายจะผลิตสารอย่าง เมลาโทนิน ที่จะทำให้ร่างกายสามารถนอนหลับได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ และเกิดกระบวนการฟื้นฟูส่วนต่าง ๆ ของร่างกายนั่นเอง แต่หากเราเปิดไฟทิ้งไว้ แล้วทำการนอนหลับนั้น ร่างกายจะสับสนว่าเวลานี้คือตอนกลางวัน หรือกลางคืนกันแน่ แล้วสารเมลาโทนิน จะถูกยับยั้งไม่ให้ทำการผลิตสารนี้ออกมานั่นเอง ซึ่งส่งผลให้ร่างกายอาจไม่ได้รับการฟื้นฟูในช่วงนอนหลับอย่างเต็มที่ และยังทำร้ายสุขภาพของเราด้วยนั่นเอง

เปิดไฟนอน

และนอกจากนี้การเปิดไฟนอน ยังส่งผลเสียต่อสุขภาพของดวงตาเราอีกด้วย อย่างที่ทราบกันดีว่าดวงตาของเรานั้นเป็นแหล่งรับแสงต่าง ๆ ถึงแม้ว่าเราจะหลับตาแต่แสงต่าง ๆ ยังสามารถรับแสงเหล่านี้ได้แม้ขณะที่หลับตานั่นเอง นั่นจึงส่งผลให้สุขภาพของดวงตาเราแย่ลงได้ด้วยเช่นกัน จากผลวิจัยในเรื่องของการเปิดไฟนอนสำหรับเด็กเล็กนั้น การเปิดไฟนอนทำให้เด็กเล็กมีสายตาสั้นได้ง่ายกว่าเด็กที่ปิดไฟนอน เนื่องจากเด็กเล็กจะมีประสาทสายตาที่รับรู้ได้เร็วกว่าในผู้ใหญ่ ซึ่งการเปิดไฟนอน ถือว่าเป็นการทำร้ายทั้งสุขภาพร่างกาย และสุขภาพของดวงตาได้อย่างง่ายดาย อย่างที่เราไม่เคยรู้มาก่อนอีกด้วย

เปิดไฟนอน

ดังนั้นเราควรที่จะปิดไฟ เพื่อการนอนหลับในช่วงกลางคืน โดยที่การปิดไฟนอนนั้น มีการส่งผลต่อสุขภาพร่างกายในทางทีดีมากมาย อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่า ร่างกายจะได้รับการฟื้นฟูจากความเหนื่อยล้าได้อย่างเต็มที่ และนอกจากนี้ในการนอนหลับแบบปิดไฟนั้น ร่างกายจะหลั่งสารอย่าง ฮอร์โมนเลปติน ที่จะช่วยให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ดีขึ้น และจะช่วยให้ห่างไกลจากโรคอ้วน หรือสามารถช่วยลดความอ้วนได้อีกด้วยนั่นเอง

>>>>อาหารเพื่อสุขภาพ >>>> อาการของโรคไต ที่เป็นสัญญาณอันตรายของสุขภาพ

รู้ยังข้อเสียของการเปิดไฟนอน อันตรายกว่าที่คิดนะ