สมุนไพรบำรุงร่างกาย

สมุนไพรบำรุงร่างกาย นั้นสามารถทำได้หลายวิธีเช่น การทานอาหารให้มีประโยชน์ หรือ การทานอาหารเสริม แต่วันนี้นักเขียนจะพาคุณไปรู้จักกับบทความ ชวนรู้ จักสมุนไพรบำรุงร่างกาย ที่คุณจะไม่ต้องเสียเงินเป็นจำนวนมากไปซื้ออาหารเสริมแบรนด์ดัง เพื่อมาบำรุงร่างกายหรือโรคที่คุณกำลังเป็นซึ่งสมุนไพรเหล่านี้จะเป็นภูมิปัญญาไทยที่มีมาอย่างช้านาน และ สามารถบำรุงร่างกายให้มีสุขภาพกายที่แข็งแรงได้ดีจริง ๆ ดังนี้ 

สมุนไพรบำรุงร่างกาย กินแล้วดีมีประโยชน์

สมุนไพรอัญชัน

สมุนไพรบำรุงร่างกาย

สมุนไพรอัญชันเป็นต้นที่สามารถหาเก็บได้ทั่วไป และ มีทุกภาคในประเทศไทย หลายคนนิยมนำดอกอัญชันสีม่วงที่เก็บจากต้นมาตากแดดให้แห้ง หลังจากนั้นนำมาต้มเป็นยา หรือ ต้มเป็นน้ำอัญชันเพื่อดื่ม และอัญชันยังมีประโยชน์ในการช่วยบำรุงสายตา และ ช่วยให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันต้านอนุมูลอิสระได้ และบำรุงระบบหมุนเวียนเลือดให้ไหลเวียนได้อย่างปกติ

สมุนไพรอบเชยเทศ

สมุนไพรบำรุงร่างกาย

สมุนไพรอบเชยเทศนับเป็นสมุนไพรที่มีคุณค่าอย่างมาก เพราะนอกจากจะสามารถนำมาดื่มเป็นน้ำสมุนไพรได้แล้ว ยังสามารถนำไปประกอบอาหารเพื่อรับประทานได้อีกด้วย อบเชยเทศมีการแปรรูปโดยการนำมาตากแดดให้แห้ง หลังจากนั้นนำมาใส่ผ้าขาวบางกรองแล้วต้มเป็นน้ำสมุนไพร สรรพคุณคือ ช่วยขับลมแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ  และ ช่วยให้ระบบขับถ่ายเป็นไปได้อย่างราบรื่น และ เหมาะสำหรับผู้คนที่เป็นเบาหวาน จะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดให้สมบูรณ์

สมุนไพรฟ้าทะลายโจร

สมุนไพรบำรุงร่างกาย

หลายคนอาจเคยได้ยินชื่อฟ้าทะลายโจรกันอย่างมาก เพราะฟ้าทะลายโจรเป็นสมุนไพรของไทยมาอย่างช้านานที่สามารถทำประโยชน์ได้อย่างหลากหลายชนิด แต่ส่วนใหญ่ผู้คนนิยมนางฟ้าทะลายโจรมารักษาในอาการของโรคริดสีดวง ซึ่งจะมีทั้งการนำมาต้มเพื่อดื่มกิน อีกทั้งยังนำไปทำแคปซูลเพื่อบรรจุภัณฑ์ขายอีกด้วย

สมุนไพรกระเจี๊ยบแดง

สมุนไพรบำรุงร่างกาย1

ต้นกระเจี๊ยบแดงสามารถปลูกในประเทศไทยได้ทุกภาค โดยหลายคนนิยมเก็บดอกกระเจี๊ยบไปตากแห้ง หลังจากนั้นนำไปบดเป็นผงและใช้ต้มกับน้ำสะอาด เพื่อทำเป็นน้ำสมุนไพร กระเจี๊ยบยังเป็นสมุนไพรที่มากสรรพคุณเช่น ช่วยบำรุงธาตุ และ บำรุงโลหิต และถ้าหากคุณไม่สบายหรือรู้สึกอ่อนเพลียคุณก็สามารถดื่มน้ำกระเจี๊ยบได้ จะช่วยบำรุงกำลังให้คุณรู้สึกมีแรงกระปรี้กระเปร่า และยังมีรสชาติที่ดีอีกด้วย

          คุณจะเห็นได้ว่าการ ชวนรู้จักสมุนไพร บำรุงร่างกาย นั้นมีประโยชน์กับคุณมาก คุณไม่จำเป็นที่จะต้องไปซื้ออาหารเสริมราคาแพงมาทาน แต่ถ้าหากคุณรู้จักการนำสมุนไพรที่มีอยู่มาใช้ให้เป็นประโยชน์ สมุนไพรเหล่านี้จะเป็นตัวยาชั้นดีที่จะช่วยบำรุงร่างกายของคุณและช่วยทำให้คุณมีสุขภาพที่ดีและแข็งแรง

12 ประโยชน์ดีๆ จาก “โสม”

>>>อาหารเพื่อสุขภาพ >>>โรคข้อเข่าเสื่อม