การพักผ่อนเพื่อสุขภาพ หลายคนอาจชื่นชอบในการนอนพักผ่อนในแต่ละวัน บางครั้งการนอนไม่ได้เพียงแต่พักผ่อนอย่างเดียวเท่านั้นยังช่วยให้สมองของเราหยุดพักโดยการไม่คิดอะไรมาก หลังจากที่ได้ใช้พลังงานและใช้สมองมาตลอดทั้งวันด้วยการนอนให้เพียงพอนั้น จะส่งผลให้สุขภาพดี ไม่ว่าจะเป็นสุขภาพจิตหรือสุขภาพกาย และมีวิธีที่คล้าย ๆกัน และในแต่ละวันหากคุณหักโหมในการทำงานมากเกินไป อาจจะช่วยส่งผลเสียต่อสุขภาพของคุณอาจจะมีอาการปวดหัวหรือภาวะตึงเครียด ดังนั้นคุณจึงควรพักผ่อน เพื่อให้ร่างกายได้ทำงานอย่างเป็นระบบ

การพักผ่อนเพื่อสุขภาพ ไร้โรคภัยในระยะยาว

การพักผ่อนเพื่อสุขภาพ

          เมื่อไหร่ที่คุณรู้สึกเหนื่อยล้าหรือง่วงนั่นหมายความว่า ร่างกายของคุณกำลังส่งเสียงบอกว่าต้องการที่จะหยุดพักคุณควรให้เวลาแก่การพักผ่อนให้กับร่างกายที่เหนื่อยล้ามาตลอดทั้งวัน ด้วยการนอนหลับให้เพียงพอตั้งแต่ 7 ชั่วโมงถึง 8 ชั่วโมง หลังจากที่คุณได้พักผ่อนเรียบร้อยแล้วถ้าหากคุณตื่นมาในตอนเช้าคุณจะรู้สึกสดชื่นและไม่อ่อนเพลียแบบที่เคยนี่ถึงเรียกว่าการพักผ่อนเพื่อสุขภาพที่ดี

แนวทางการพักผ่อนเพื่อสุขภาพ

การพักผ่อนเพื่อสุขภาพ

          การที่คุณนอนหลับไม่สบาย หรือ นอนหลับไม่เต็มอิ่มอาจจะเพราะปัจจัยภายนอกนั้นก็คือ อุณหภูมิของห้องไม่เย็นหรือร้อนจนเกินไป และ ตอนนอนหลับควรจะเงียบสนิทไม่มีเสียงใด ๆ รบกวน หรือ บางครั้งคุณอาจจะมีการทำกิจกรรมก่อนเข้านอนเช่น การสวดมนต์ อาจจะทำให้คุณรู้สึกสบายใจหลังจากตื่นนอนตอนเช้าให้คุณดื่มน้ำอย่างน้อย 1 แก้วเพื่อเริ่มต้นระบบเผาผลาญในวันใหม่

ผลลัพธ์ที่ได้จากการพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อสุขภาพ

การพักผ่อนเพื่อสุขภาพ

          ผลลัพธ์ที่ได้และเห็นได้อย่างชัดเจนเลยก็คือ ความสดชื่นในแต่ละวัน หากเมื่อก่อนคุณเป็นคนที่นอนดึกหรืออดหลับอดนอนก็อาจจะทำให้คุณรู้สึกเหนื่อยล้าทุกครั้งเวลาที่จะเริ่มทำงานในแต่ละวัน แต่ถ้าหากคุณนอนหลับอยากเพียงพอวันละ 8 ชั่วโมง จะทำให้คุณรู้สึกไม่เหนื่อยล้าและสดชื่น หรือสุขภาพร่างกายของคุณก็จะดียิ่งขึ้น หลังจากที่ได้พักผ่อนเช่นการที่คุณอดหลับอดนอน ก็อาจจะทำให้ขอบตาของคุณคล้ำหรือมีสีดำ เมื่อคืนได้นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอสุขภาพร่างกายของคุณก็จะดีขึ้นเรื่อย ๆ 

          อย่างที่กล่าวไปข้างต้นหากคุณ รู้จักการพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อสุขภาพ จะทำให้สุขภาพร่างกายของคุณดียิ่งขึ้นและจะทำให้ร่างกายของคุณมีแรงที่จะเริ่มต้นในวันใหม่ตลอดไป และไม่รู้สึกอ่อนเพลีย

ประโยชน์ที่ได้เห็นๆ จากการนอนพักผ่อนอย่างเพียงพอ

<<<การดูแลสุขภาพ <<<สุขภาพใจ