โรคความดันโลหิตสูง

โรคความดันโลหิตสูง เชื่อว่าผู้สูงอายุในทุก ๆ ที่หรือทุกหมู่บ้านของคุณจะต้องมีผู้สูงอายุคนใดคนหนึ่งที่จะต้องป่วยเป็น โรคความดันโลหิตสูง อย่างแน่นอน เพราะโรคความดันโลหิตสูงสามารถเกิดขึ้นได้ในผู้สูงอายุเป็นจำนวนมาก เนื่องจากการบีบตัวของเลือดที่ผิดปกติ หรือบางครั้งโรคความดันโลหิตนั้นอาจก่อให้เกิดโรคแทรกซ้อนตามมาในภายหลังก็ได้ ดังนั้นคุณจึงควร ทำความรู้จักกับโรคความดันโลหิตสูง โรคยอดฮิตในผู้สูงอายุ เพื่อรู้ทันและรู้จักการป้องกันเพื่อสุขภาพที่ดีและแข็งแรงค่ะ

โรคยอดฮิตในผู้สูงอายุ โรคความดันโลหิตสูง

โรคความดันโลหิตสูง

          เกิดได้จากการเสื่อมสภาพของหลอดเลือดแดงภายในร่างกายเนื่องจากเลือดแข็งตัว และไม่ไหลเวียนไปทั่วร่างกายแบบที่เคย จึงทำให้การทำงานสูบฉีดหนักขึ้นกว่าปกติ เพราะเกิดสภาวะผิดปกติในความดันโลหิต บางครั้งถ้าหากเป็นโรคความดันโลหิตสูงแล้ว มักจะมีโรคแทรกซ้อนอื่น ๆ ตามมาเพราะทำให้ภูมิต้านทานของร่างกายต่ำลง เช่น โรคสมองเสื่อม โรคหัวใจ และ โรคไตวายเฉียบพลัน

สาเหตุของโรคความดันโลหิตสูง

โรคความดันโลหิตสูง

          บางครั้งสาเหตุของโรคความดันโลหิตสูง อาจเกิดจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือการที่มีความเครียดจนมากเกินไป จึงทำให้อัตราการสูบฉีดของโลหิตในการผิดปกติจนทำให้คุณรู้สึกปวดหัว มึนงง คลื่นไส้ หรือ หน้ามืดเป็นลม ซึ่งเกิดได้มากในผู้สูงอายุ

วิธีการรักษาโรคความดันโลหิตสูง 

โรคความดันโลหิตสูง

          คุณจะต้องได้รับการรักษาอย่างถูกวิธีโดยการพบแพทย์ในโรงพยาบาลเพื่อวินิจฉัยโรคให้ชัดเจนว่าคุณเป็นโรคความดันโลหิตสูง หลังจากนั้นแพทย์ก็จะจ่ายยาให้คุณกลับมาทานและดูอาการที่บ้านหลังจากนั้นคุณจะต้องเปลี่ยนที่การใช้ชีวิตใหม่ด้วยการดูแลตัวเองและสังเกตอากาศเพื่อให้สุขภาพของคุณเหมาะสม

แนวทางการป้องกัน

          คุณจะต้องมีการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และ เลือกอาหารที่มีค่าของเกลือต่ำ หรือ อาหารที่เค็มน้อย ลดควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสม งดสูบบุหรี่ งดดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เพื่อเสริมภูมิต้านทานของร่างกาย นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอไม่หักโหมงานจนหนักเกินไปเพื่อให้ความดันเลือดอยู่ในค่าปกติ

          นอกจากนี้แล้วการเป็น โรคความดันโลหิตสูง โรคยอดฮิตของผู้สูงอายุ ยังเกิดในคนที่มีอายุน้อยร้อยละ 20 เปอร์เซ็นต์ เมื่อรู้อย่างนี้แล้วคุณควรจะรู้จักวิธีการป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง และการดูแลตัวเองด้วยการพักผ่อนให้เพียงพอ หรือ การเลือกทานอาหารที่เหมาะสมเพื่อสุขภาพที่ดี

ความดันโลหิตสูง เสี่ยง 4 โรคร้าย

[[[การดูแลสุขภาพ]]] [[[สุขภาพอื่นๆ]]]