โรคภูมิแพ้

         โรคภูมิแพ้ ในปี 2020 ประเทศไทยได้ประสบกับปัญหามลพิษทางอากาศในเรื่องของฝุ่น PM 2.5  ในหลายจังหวัดทั่วประเทศไทย อีกทั้งยังมีค่าเฉลี่ยสูงเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก ซึ่งปัญหาเหล่านี้ก็เป็นสาเหตุก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ให้แก่คนในประเทศไทย

มีอาการไอ จาม หรือ คันรอบดวงตา บางครั้งถ้าได้รับการรักษาที่ดีก็อาจจะหาย แต่บางครั้งถ้าไม่ได้รับการรักษาก็อาจจะลุกลามมากไปกว่าเดิม ดังนั้นคุณจึงควร รู้จักโรคภูมิแพ้ ห่างไกลจากฝุ่นละออง เพื่อให้คุณตระหนักถึงภัยอันตรายในด้านของสุขภาพ

โรคภูมิแพ้ คืออะไร

โรคภูมิแพ้

           โรคภูมิแพ้ คืออาการแพ้สารกระตุ้นต่าง ๆ  เช่น ฝุ่นละออง เกสรดอกไม้ แพ้อากาศจนทำให้เกิดอาการ อักเสบของโพรงจมูก เพราะคุณจะตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้นเหล่านี้ ทำให้คุณรู้สึกแสบจมูกเป็นอย่างมากจนมีอาการคัดจมูก

คันบริเวณรอบดวงตา อาการไอจามน้ำมูกไหล โดยความรุนแรงก็ขึ้นอยู่กับสิ่งที่แพ้ โดยโรคนี้สามารถถ่ายทอดได้ทางพันธุกรรม หรือสิ่งกระตุ้นในการดำรงชีวิตได้

สาเหตุของโรคภูมิแพ้

โรคภูมิแพ้

           สาเหตุของโรคภูมิแพ้ที่พบได้บ่อยก็คือ การอยู่ในที่ที่มีผู้คนแออัด หรือ มีฝุ่นละอองเป็นจำนวนมาก อาจแพ้ขนสัตว์กรณีบ้านที่เลี้ยงสัตว์เลี้ยง แล้วแพ้เกสรดอกไม้ คุณจะแสดงอาการแพ้เมื่อคุณเจอสิ่งกระตุ้นเข้าอย่างรุนแรง โดยไรฝุ่นที่เข้าไปในโพรงจมูกจะเข้าไปกระตุ้นให้เข้าสู่สภาวะผิดปกติจนเกิดอาการ

วิธีการรักษาโรคภูมิแพ้

            หาคนตรวจพบเจอว่าคุณเป็นโรคภูมิแพ้โดยตรง คุณก็อาจจะเข้าพบแพทย์ขอทดสอบในสิ่งกระตุ้นที่คุณแพ้ เพื่อให้คุณได้รู้ว่าคุณแพ้อะไรเช่น คุณแพ้ไรฝุ่น คุณก็จะต้องอยู่ห่างจากฝุ่นละอองต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นในท้องถนน หรือ ที่บ้าน หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ให้คุณสวมใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันฝุ่นละออง บางครั้งอาจมียาพ่นจมูกเช้าเย็น เพื่อรักษาโพรงจมูกให้เข้าสู่สภาพปกติ แต่ถ้าคุณมีอาการแพ้อย่างรุนแรงต้องเข้าพบแพทย์เพื่อฉีดยา และแพทย์จะจ่ายยาให้คุณกลับไปทานอย่างเป็นประจำ

แนวทางการป้องกันโรค 

          หลีกเลี่ยงสถานที่ ที่มีผู้คนแออัด และ มีมลพิษทางอากาศเช่น ฝุ่นละอองเป็นจำนวนมากการยืนรอที่ป้ายรถเมล์ หรือ การทำความสะอาดบ้านที่มีฝุ่นเป็นจำนวนมาก หากคุณไปในสถานที่ ที่ต้องพบเจอผู้คนมากควรใส่หน้ากากอนามัยเพื่อความปลอดภัยของสุขภาพ

          การรู้จักโรคภูมิแพ้ ห่างไกลจากฝุ่นละออง ถือเป็นทางเลือกที่ดี ที่จะป้องกันสุขภาพร่างกายของคุณให้มีสุขภาพแข็งแรงปราศจากการแพ้สิ่งต่าง ๆ จนก่อให้เกิดการกระตุ้นทางระบบภูมิคุ้มกันจนมีอาการแพ้อื่นร่วมด้วย เช่นโรคไซนัส โรคหืดหอบ เพื่อหยุดการเกิดโรคเหล่านี้โดยการป้องกันไว้ก่อน

เอาชนะภูมิแพ้ กับ 10 วิธี

<<<อาหารเพื่อสุขภาพ <<<สุขภาพกาย