โรคอีสุกอีใส

           โรคอีสุกอีใส ก็เป็นโรคติดต่อทางผิวหนังอีกโลกหนึ่งที่คุณไม่ควรมองข้าม เพราะการเป็นอีสุกอีใสนั้นจะเกิดการเจ็บปวดตรงแผล บางครั้งถึงกับจับไข้กันเลยทีเดียว แต่ส่วนใหญ่จะพบบ่อยในเด็กที่อายุต่ำกว่า 15 หรือ 17 ปี ซึ่งไม่ได้แปลว่าคนอายุเกินนี้จะไม่เป็นก็ได้ อัตราการพบจะน้อยกว่าเด็ก ไม่สามารถแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็วหากคุณสัมผัสกับผู้ป่วยที่เป็นโรคอีสุกอีใส โดยบทความนี้คุณควร รู้ทันโรคอีสุกอีใส เข้าใจในการระวังเพื่อที่คุณจะได้ไม่ติดเชื้อไวรัส และ รู้จักวิธีป้องกันในเวลาที่คุณประสบกับปัญหานี้

โรคอีสุกอีใส คืออะไร

           จริง ๆโรคอีสุกอีใสหลัก ๆ เลยก็ประกอบไปด้วยไวรัสที่จะเกิดขึ้นทางผิวหนัง อาการที่พบก็จะเป็นอาการคันเป็นผื่นแดงบริเวณทั่วร่างกาย บางคนหากระบาดหนักจะเป็นตุ่มน้ำใส ๆ ใหญ่ขึ้นมาจากผิวหนัง โดยโลกนี้สามารถเกิดได้ทั้งเพศหญิงและเพศชาย ถ้าหากคุณติดโรคอีสุกอีใสควรที่จะอยู่แต่ในบ้านและไม่ไปยังสถานที่ ที่มีผู้คนเยอะ เพราะบางครั้งอาจจะก่อให้เกิดการแพร่ระบาดโรคอีสุกอีใสให้แก่ผู้อื่นได้ และเพื่อป้องกันตัวคุณเองให้ไม่ไปพบเจอกับไวรัสหรือเชื้อโรคต่าง ๆ อาจจะเกิดโรคแทรกซ้อนในระหว่างนี้ได้

สาเหตุการเป็นโรคอีสุกอีใส

โรคอีสุกอีใส

          ส่วนใหญ่จะเกิดทุกคนตั้งแต่เด็กจนถึงอายุ 17 ปีจะพบได้เป็นอย่างมากเนื่องจากเชื้อไวรัสบนผิวหนังที่มีชื่อว่าไวรัสวาริเซลลาซอสเตอร์ ซึ่งเป็นตัวหลักแห่งการบกพร่องภูมิคุ้มกันในเรื่องของผิวหนังจนทำให้เกิดอาการแพ้ และ เป็นตุ่มขึ้นมาโดยโรคนี้ ถ้าหากคุณเป็นคนที่มีภูมิต้านทานแข็งแรง และ ภูมิต้านทานสูงก็จะไม่กระทบอะไรมากมาย แต่ถ้าหากคุณเป็นคนที่ภูมิต้านทานต่ำ ก็จะทำให้คุณเป็นไข้ จึงควรรีบพบแพทย์

วิธีการรักษาโรคอีสุกอีใส

โรคอีสุกอีใส

            ถ้าหากคุณเป็นโรคอีสุกอีใส คุณควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วนเพื่อทำการรักษาผิวหนังของคุณ แต่ส่วนใหญ่ ถ้าหากไม่เป็นอะไรมากคุณก็จะสามารถทายาและทานยาแก้อักเสบแล้วรักษาตัวเองอยู่ที่บ้านได้ ไม่นานก็จะหายไปอาจจะใช้เวลา 7 ถึง 15 วัน แต่ถ้าคุณเกิดภาวะแทรกซ้อนรุนแรงและมีไข้คุณก็ควรที่จะไปพบแพทย์เพื่อได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง และไม่ควรเกาบริเวณแผลเพราะอาจจะทำให้เชื้อลุกลามไปทั่วร่างกาย

วิธีป้องกันโรคอีสุกอีใส

โรคอีสุกอีใส

           หากคุณไม่ได้เป็นโรคอีสุกอีใสอยู่แล้ว ให้คุณเว้นระยะห่างกับผู้ที่ติดเชื้อและเป็นโรคอีสุกอีใส เพราะโรคจะสามารถติดต่อทางร่างกายได้ หากคุณไปใกล้หรือสัมผัสบริเวณตุ่มที่เป็นอีสุกอีใส

          โดยการ รู้ทันโรคอีสุกอีใส เข้าใจในการระวัง จะช่วยทำให้คุณเรียนรู้และศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับโรคอีสุกอีใสเพื่อป้องกันสุขภาพร่างกายของคุณให้แข็งแรง และไม่ไปใกล้กับผู้ที่เป็นอีสุกอีใส เพื่อลดโอกาสในการติดเชื้อ และรักษาตัวเองให้ดีพักผ่อนให้เพียงพอ การเป็นอีสุกอีใสไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คุณคิด

#ทันโรคกับสุขภาพดีๆ #สุขภาพดีมีสุข