โรคหืดหอบ

โรคหืดหอบ เป็นโรคที่ประชากรคนไทยเป็นกันอย่างแพร่กระจาย น่าจะได้รับมลพิษทางอากาศจนทำให้เสียสุขภาพ อีกทั้งโรคหืดหอบยังเป็นสาเหตุแห่งการเกิดโรคทางระบบทางเดินหายใจอีกหลายโรคเช่น โรคภูมิแพ้ โรคหลอดลมอักเสบ โพรงจมูกอักเสบ ดังนั้นหากคุณ รู้จักโรคหืดหอบ ห่างไกลสิ่งกระตุ้น จะทำให้คุณสามารถรู้วิธีในการจัดการร่างกายตัวเองให้ห่างไกลจากโรคหืดหอบได้โดยไม่ต้องใช้ยา

โรคหืดหอบ คืออะไร 

โรคหืดหอบ

           โรคหืดหอบคือการผิดปกติของระบบทางเดินหายใจ ส่วนใหญ่จะเริ่มต้นตั้งแต่โพรงจมูกเช่นโพรงจมูกอักเสบ หลอดลมตีบ ซึ่งเป็นโรคของทางเดินหายใจและหลอดลมจะไวต่อสิ่งกระตุ้นต่าง ๆ อาการเช่นเดียวกับอาการโรคภูมิแพ้ หากเจอสิ่งกระตุ้นเมื่อไหร่ หลอดลมก็จะบวมขึ้นจนมีเสมหะและน้ำมูกจนทำให้หลอดลมมีลักษณะที่ตีบหายใจลำบาก บางทีคุณอาจจะแพ้ขนสัตว์ก็ได้ เป็นโรคที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อการดำรงชีวิต หากไม่รู้จักป้องกันและดูแลตัวเองให้ห่างไกลจากสิ่งกระตุ้น

สาเหตุของโรคหืดหอบ

โรคหืดหอบ

           สาเหตุหลักของการเกิดโรคหืดหอบก็คือ การแพ้สิ่งกระตุ้นต่าง ๆ ในการใช้ชีวิตประจำวันเช่นหากบ้านของคุณเลี้ยงสัตว์เลี้ยงคุณก็อาจจะแพ้ขนแมวหรือขนสุนัขซึ่งเป็นสิ่งกระตุ้นก่อให้เกิดอาการหืดหอบได้ หรือการแพ้ฝุ่นละออง บางคนอาจจะมีอาการแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนเช่นไอจามและหายใจไม่ค่อยออก แต่บางคนถ้าหากไม่หนักก็จะไม่แสดงอาการ เสียงลมหายใจจะมีเสียงดังผิดปกติ

วิธีการรักษาโรคหืดหอบ

โรคหืดหอบ

            หากคุณรู้สึกว่าคุณเป็นโรคหืดหอบ อย่ามัวลังเล ให้คุณรีบไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลเพื่อทำการรักษา เพราะบางครั้งคุณอาจจะเป็นแค่โรคหืดหอบระยะเริ่มต้น แค่มีการพ่นยาและทานยาก็อาจจะหาย แต่ถ้าหากคุณเป็นแบบเฉียบพลัน จะต้องรีบนำส่งโรงพยาบาลเพื่อไปพ่นยาในห้องฉุกเฉินเพื่อให้ทางเดินหายใจของคุณขยาย ให้คุณสามารถหายใจได้อย่างปกติ เมื่อคุณรู้สึกแน่นหน้าอกควันพ่นยาอย่างเร็วที่สุด

แนวทางการป้องกันการเกิดโรคหืดหอบ

          บางครั้งโรคหืดหอบอาจเกิดได้จากกรรมพันธุ์ หรือ เกิดจากการใช้ชีวิตในประจำวันเช่นการแพ้สิ่งต่าง ๆรอบตัว ครั้งนี้คุณควรอยู่ให้ห่างไกลจากสิ่งที่คุณแพ้ เพราะจะทำให้เป็นการกระตุ้นให้โรคหืดหอบกำเริบได้

           ดังนั้น โรคหืดหอบ ห่างไกลสิ่งกระตุ้น จึงมีความจำเป็นอย่างมากที่คุณจะต้องศึกษาหาความรู้ และ หาทางแก้ไขหากคุณเริ่มเป็นแล้ว คุณควรรีบพบแพทย์ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และ ควบคุมน้ำหนักเพื่อให้ร่างกายของคุณมีภูมิต้านทานที่ดีมากยิ่งขึ้น และห่างไกลจากโรคนี้

#สร้างสุขภาพดี  #ดูแลสุขภาพ