สิว

ในวัยรุ่นจนถึงวัยกลางคนนั้นมักที่จะมี สิว เกิดขึ้นบนใบหน้าเสมอ หากมีการดูแลรักษาที่ไม่ดีมากพอ หรือในบางคนอาจเกิดจากฮอร์โมนภายในร่างกายที่ทำให้เกิดสิวขึ้นบนใบหน้า ซึ่งนั่นก็เป็นสิ่งที่ไม่สามารถที่จะห้ามไม่ให้เกิดขึ้นได้ แต่หากเรารู้จักกับสิวแต่ละประเภทนั้นก็จะสามารถรู้ได้ว่าสิวนั้นเกิดขึ้นจากสาเหตุอะไร จะได้สามารถที่จะทำการดูแลรักษาให้ตรงจุดเพื่อไม่ได้สิวนั้นเกิดขึ้นมาอีก หรือสามารถที่จะน้อยลงได้ สิวนั้นเป็นปัญหาใหญ่อย่างยิ่งในผู้ที่มีความรักสวยรักงาม เพราะเมื่อมีสิวเกิดขึ้นบนใบหน้าแล้วนั้นก็จะทำให้ใบหน้าของเรานั้นดูโทรม และอาจทำให้เกิดรอยดำ รอยแดงต่าง ๆตามมาได้หลังจากการเกิดสิว

สิว เกิดขึ้นบนใบหน้าแล้วนั้นทำให้ใบหน้าของเรานั้นดูโทรม และขาดความมั่นใจ มาดูชนิดของสิวต่างๆ กัน

สิว

            สิวผด ลักษณะของสิวผดนั้น มักจะเป็นตุ่มเล็ก ๆกระจายอยู่ทั่วบริเวณใบหน้า ในส่วนที่มีการอักเสบก็จะมีลักษณะเป็นตุ่มสีแดง ซึ่งเป็นสิวที่ทำให้ใบหน้าไม่เรียบเนียน เมื่อสัมผัสจะรู้สึกได้ถึงความหยาบกระด้าง และมักที่จะหายได้ค่อนข้างยาก โดยสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวประเภทนี้มาจากการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะสมกับผิวหน้าของตนเองหรืออาจแพ้ส่วนประกอบบางอย่างของผลิตภัณฑ์นั้น ๆ การใช้น้ำในการล้างหน้าที่มีความสะอาดไม่เพียงพอ อากาศร้อนก็สามารถที่จะทำให้เกิดสิวผดขึ้นได้เช่นกัน ดังนั้นวิธีการที่จะช่วยในการดูแลรักษาสิวประเภทนี้ก็คือ ควรที่จะเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับผิวหน้า โดยส่วนใหญ่แล้วผู้ที่มีสิวผดมักจะเป็นผู้ที่แพ้สิ่งต่าง ๆได้ง่าย จึงควรที่จะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสูตรอ่อนโยนสำหรับผิวแพ้ง่าย

สิว

            สิวอุดตัน สิวประเภทนี้เป็นสิวที่ค่อนข้างที่จะหายได้ยาก มีลักษณะเป็นตุ่มอยู่ภายใต้ผิวหนัง ไม่มีอาการอักเสบใด ๆ โดยสาเหตุมาจากไขมันหรือมีสิ่งสกปรกนั้นอุดตันอยู่ภายใต้รูขุมขน ผู้ที่เป็นสิวชนิดนี้มักจะมีลักษณะผิวหน้ามันทำให้เกิดไขมันสะสมอยู่ภายใต้รูขุมได้ง่าย วิธีการในการดูแลรักษาคือ ควรที่จะใช้ผลิตภัณฑ์ในการล้างหน้าสำหรับผิวมันเพื่อลดความมันบนใบหน้า จะสามารถช่วยให้สิวอุดตันนั้นลดลงได้

สิว

            สิวอักเสบ เป็นสิวที่สร้างความเจ็บปวดให้กับผู้ที่เป็นอย่างมาก เพราะจะมีความเจ็บปวดหากไปสัมผัสถูกสิว และมีอาการอักเสบไปรอบ ๆบริเวณที่เป็นอีกด้วย นอกจากนี้ยังทำให้ใบหน้าดูไม่สดใส เพราะมีลักษณะเป็นตุ่มสีแดง ในบางครั้งอาจเป็นตุ่มที่มีขนาดใหญ่ และมีหนองอยู่ด้านใน สาเหตุนั้นเกิดจากแบคทีเรียที่เข้าไปสะสมในขณะที่เป็นสิวทำให้เกิดอาการอักเสบขึ้นได้ ควรรักษาด้วยการดูแลผิวหน้าให้สะอาดในขณะที่เป็นสิว และใช้ยาทาสำหรับสิวอักเสบ ไม่ควรที่จะบีบสิวอักเสบ เพราะจะยิ่งทำให้สิวนั้นมีอาการอักเสบมากขึ้น อาจเกิดการติดเชื้อ และมีรอยแผลเป็นตามมาหลังจากการบีบได้

สิว

            สิวเสี้ยน โดยส่วนมากมักจะเกิดขึ้นที่บริเวณด้านข้างของจมูก มีลักษณะคล้ายเสี้ยนสีดำจำนวนมาก เมื่อจับจะรู้สึกสากมือ สิวชนิดนี้ทำให้ใบหน้าดูหมองคล้ำเป็นอย่างมาก สาเหตุนั้นเกิดจากความมันบริเวณด้านข้างของจมูก และการทำงานที่ผิดปกติของรูขุมขนบริเวณนั้น ควรที่จะดูแลรักษาโดยการ Scrubs ผิวหน้าสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อทำการผลัดเซลล์ผิว

#สุขภาพดี #การป้องกันโรค