ลดน้ำหนัก

หลายคนมีความสงสัยว่าการนอนนั้นจะสามารถช่วย ลดน้ำหนัก ได้อย่างไร ในเมื่อร่างกายหยุดนิ่ง และไม่ได้มีการออกกำลังกายต่าง ๆ หรือควบคุมปริมาณอาหารที่รับประทาน เป็นสิ่งที่ยิ่งคิดก็ยิ่งไม่เข้าใจ บทความสุขภาพนี้มีคำตอบว่าจะสามารถลดน้ำหนักด้วยการนอนได้อย่างไร เพื่อเป็นความรู้ให้กับผู้ที่ต้องการจะลดน้ำหนัก และอยากจะมีรูปร่างที่ดี

สามารถ ลดน้ำหนัก ด้วยการนอนได้อย่างไร

ลดน้ำหนัก

ผู้คนส่วนใหญ่อาจไม่รู้ว่าการนอนไม่พอนั้นก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้การลดน้ำหนักนั้นเป็นไปได้ยาก เพราะการนอนไม่พอนั้นทำให้ร่างกายไม่สามารถที่จะเผาผลาญได้อย่างมีประสิทธิภาพ และการนอนไม่พอนั้นยังส่งผลทำให้สุขภาพทรุดโทรมลงอีกด้วย จากการวิจัยของแพทย์ที่นำมาเปรียบเทียบกัน ซึ่งได้ผลออกมาเป็นที่ชัดเจนแล้วว่าผู้ที่นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอวันละ 8-10 ชั่วโมง นั้น จะสามารถลดน้ำหนักได้เร็วกว่าผู้ที่นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ด้วยสาเหตุนี้การนอนจึงสามารถทำให้น้ำหนักนั้นลดลงได้จริง

หลักการโดยทั่วไปที่ทำให้เห็นผลได้อย่างชัดเจนว่าสามารถลดน้ำหนักด้วยการนอนได้นั่นก็เพราะ ในช่วงเวลาที่เรานอนนั้นก็จะเป็นการหยุดการรับประทานสิ่งต่าง ๆ ยิ่งเข้านอนในช่วงเวลาที่เร็วขึ้นก็จะสามารถช่วยหยุดการกินในช่วงนั้นได้ การเข้านอนในช่วง 4 ทุ่ม จึงสามารถที่จะช่วยหยุดการกินอาหาร ทำให้ลดน้ำหนักได้อย่างแน่นอน

ลดน้ำหนัก

            นอกจากนี้ผู้คนมักไม่รู้ว่าการนอนไม่พอนั้นทำให้ร่างกายหลั่งสารบางชนิดออกมาที่ทำให้มีความรู้สึกหิวมากกว่าปกติ ดังนั้นจึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ว่าการลดน้ำหนักด้วยการนอนนั้นเป็นสิ่งที่ถูกต้อง เพราะเมื่อร่างกายได้รับการนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอแล้วนั้นก็จะสามารถทำให้ร่างกายหยุดการหลั่งสารที่ทำให้เกิดความหิวออกมามากกว่าปกติ และไม่มีสิ่งที่ไปขัดขวางการเผาผลาญต่าง ๆภายในร่างกายในระหว่างการนอน และการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอยังส่งผลดีต่อสุขภาพหลายด้านอีกด้วย

            การนอนหลับพักผ่อนเพียงพอจะทำให้หลังจากการตื่นนอนนั้นร่างกายมีความรู้สึกสดชื่นมากกว่าปกติ จึงทำให้สามารถที่จะออกกำลังกายได้เพิ่มมากขึ้น นอกจากร่างกายจะได้เผาผลาญจากการนอนที่เพียงพอแล้วนั้น ยังสามารถที่จะออกกำลังกายได้เพิ่มมากขึ้น จึงทำให้สามารถที่จะลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี ดังนั้นหากอยากที่จะลดน้ำหนักก็ควรที่จะนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอจะสามารถลดน้ำหนักด้วยการนอนได้อย่างแน่นอน

#อาหารเพื่อสุขภาพ #ดูแลสุขภาพ