นักจิตวิทยา กับสิ่งที่ต้องทำความเข้าใจกันใหม่

นักจิตวิทยา อาจจะเป็นอาชีพหนึ่งที่ใครหลายคนเคยได้ยินมากในทุกวันนี้ แต่จะมีสักกี่คนที่เข้าใจจริงๆ ว่านักจิตวิทยามีหน้าที่ ความสำคัญอย่างไร ทำไมถึงต้องมีอาชีพนี้เกิดขึ้นขึ้นมา หรือหลายคนอาจจะรู้แค่ว่านักจิตวิยาเป็นคนที่ดูแลคนบ้าเท่านั้น ใครไปพบนักจิตวิทยาก็ต้องถูกตราหน้าว่าเป็นคนบ้า เป็นคนสติไม่ดี ปฏิเสธไม่ได้จริงๆ ว่าในสังคมไทยยังไม่เปิดกว้างขนาดที่ยอมรับได้

การไปพบ นักจิตวิทยา ก็เหมือนการที่เราแค่เป็นหวัดแล้วไปพบหมอ มันเป็นแค่เรื่องปกติ

นักจิตวิทยา กับสิ่งที่ต้องทำความเข้าใจกันใหม่

เริ่มแรกเราควรสร้างความเข้าใจใหม่เกี่ยวกับการไปพบนักจิตวิทยาเพื่อขอคำปรึกษาว่า มันไม่ได้เลวร้าย และไม่ใช่คนบ้าเท่านั้นที่จะไปรับคำปรึกษาได้เท่านั้น เปรียบเสมือนเพื่อนเราอีกคนหนึ่งที่รับฟังในสิ่งที่เราเป็นทุกข์ หรืออึดอัดใจ ระบายให้ใครรับฟังไม่ได้ ซึ่งในปัจจุบันเราทุกคนอยู่ในในสังคมที่ค่อนข้างมีความเครียดสูง บางครั้งอาจจะทำให้เกิดอาการเครียด บางคนอาจจะกำจัดความเครียดนี้ได้ด้วยตัวเอง แต่บางคนก็ไม่สามารถข้ามผ่านมันไปได้ด้วยตัวเอง พวกเขาเหล่านั้นจะเป็นบุคคลที่คอยรับฟัง ให้คำปรึกษา หาทางออก รวมไปถึงวิธีการบำบัดความเครียด

นักจิตวิทยา กับสิ่งที่ต้องทำความเข้าใจกันใหม่

นักจิตวิทยาที่ดีต้องเป็นคนที่มีความต้องการที่จะช่วยเหลือผู้อื่นให้หลุดพ้นจากปัญหา โดยเป็นผู้ที่รับฟังที่ดี ไม่ใช้อารมณ์ หรืออคติในการให้คำปรึกษา และจะต้องไม่ด่วนสรุปเรื่องราวเพียงบางส่วนของผู้เข้ารับคำปรึกษา ค่อยๆ ให้คำปรึกษาพร้อมกับให้ความไว้วางใจแก่ผู้เข้ารับคำปรึกษา เพื่อที่เขาจะได้เปิดใจเล่าถึงปัญหาทั้งหมด ในระหว่างการให้คำปรึกษาต้องทำความเข้าใจในพื้นฐานของแต่ละบุคคล หลังจากเข้าใจ และรับรู้สถานการณ์แล้ว ต้องให้คำปรึกษา หาทางแก้ไขปัญหาให้พวกเขาได้หลุดพ้นจากความทุกข์ เพื่อกลับไปใช้ชีวิตได้อย่างปกติ สิ่งที่สำคัญที่สุดในการรักษา คือจรรยาบรรณของวิชาชีพนักจิตวิทยา ที่จะต้องเก็บเรื่องนี้เป็นความลับ ไม่ให้ให้คำปรึกษาแบบผิดๆ และต้องไม่ให้คำปรึกษาที่เป็นอันตรายต่อผู้เข้ารับคำปรึกษา

ถึงแม้ว่าอาชีพนักจิตวิทยา เป็นอาชีพที่มีการพัฒนาการให้คำปรึกษา และเครื่องมือการรักษาไปมากแล้ว แต่ในความเป็นจริงผู้คนก็ยังไม่ลบภาพว่าคนบ้าเท่านั้นที่ต้องไปพบนักจิตวิทยา อาจจะเป็นเพราะว่าเราอยู่ในสังคมที่ถูกปลูกฝังมาแบบนี้ ซึ่งเราทุกคนจำเป็นที่จะต้องเปิดใจ รวมถึงเข้าใจเสียใหม่ว่าหากเราเป็นบุคคลหนึ่งที่หาทางออกเกี่ยวกับสภาพจิตใจตัวเองไม่ได้ ต้องการที่จะหาคนรับฟัง ในการหาทางออกให้เรา ก็แค่ไปพบเพื่อให้เขาหาทางแก้ไขเรื่องนี้ได้เช่นกัน มันไม่ใช่สิ่งที่น่าอายอย่างที่เคยเข้าใจกันมา

#สุภาพดี #การดูแลสุขภาพ