อบเชย และสรรพคุณที่คุณคิดไม่ถึง

เชื่อว่าถ้าพูดถึง อบเชย หลาย ๆ คนจะนึกภาพไม่ออกว่าหน้าตาเป็นยังไง อบเชยเป็นสมุนไพรที่เป็นเครื่องเทศ ซึ่งส่วนที่นำมาใช้ทำประโยชน์คือ ส่วนของเปลือดไม้ อบเชยเป็นพืชตระกูล Cinnamomum ซึ่งชนิดของเอบขเชยเองก็มีหลายประเภทไม่ว่าจะเป็น อบเชยไทย อบเชยลังกา อบเชยญวณ อบบเชยชวา และอีกมากมาย ซึ่งวรรพคุณของอบเฉยมีมากกว่าที่คุณคิด นอกจากจะนำมาเป็นเครื่องเทศใส่ในอาหาร หรือให้กลิ่มหอมลงในขนมแล้ว

สรรพคุณของอบเชยยังมีอีกมากมายที่คุณควรทราบ

อบเชย และสรรพคุณที่คุณคิดไม่ถึง

                สรรพคุณของอบเชยอย่างแรกคือ ตามตำราสรรพคุณยาโบราณกล่าวว่า อบเชยมีกลิ่นหอม มีสรรพคุณแก้ในเรื่อง บำรุงร่างกาย แก้อาการจุกท้องและท้องเสีย วิธีการทานคือต้มกับน้ำเดือด สรรพคุณของอบเชยอย่างสองคือ มีสารต้านอนุมูลอิสระ เมื่อเทียบกับสมุนไพรที่จะอยู่ในประเภทเดียวกัน สรรพคุณของอบเชยอย่างสามคือ ต้านการอักเสบ จากการทดลองได้พบว่าในอบเชยมีสารไฮดรอซีซินนามาลดีไฮด์ ซึ่งช่วยในเรื่องของการต้านการอักเสบ รักษาและป้องกันในเรื่องของการอักเสบทั้งในระบบประสาท ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดเนื้องอกมะเร็งได้อีกด้วย สรรพคุณของอบเชยอย่างสี่คือ ช่วยในเรื่องของการรักษาโรคเบาหวาน ซึ่งในอบเชยอุดมไปด้วยสารโพลีพีนอล เป็นสารที่ส่งผลดีต่อระบบน้ำตาลในเลือด ซึ่งการรับประทานอบเชยหรืออาหารที่มีสารสกัดจากอบเชยจะช่วยลดน้ำตาลในเลือดของผู้ที่เป็นเบาหวานได้ นอกจากจะช่วยในเรื่องของเบาหวานยังช่วยในเรื่องของลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ และโรคมะเร็งได้อีกด้วย

อบเชย และสรรพคุณที่คุณคิดไม่ถึง

                สรรพคุณของอบเชยมีมากมาย ต่อสุขภาพเป็นสมุนไพรที่หลาย ๆ คนไม่ค่อยรู้จัก อาหารที่ใช้อบเชยเป็นส่วนประกอบ คือ พะโล้นั้นเอง พอจะนึกภาพออกกันรึเปล่า สรรพคุณมีมากมายและมีในเรื่องของวิธีในการรับประทานให้เกิดประโยชน์และรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม เพราะหากรับประทานมากเกินไปอาจจะทำให้เกิดอาการระคายเคืองต่อผิว เยื่อเมือก กระเพาะอาหาร ผลข้างเคียง คือ ท้องเสีย อาเจียน วิงเวียนศีรษะได้นั้นเองปัจจุบัน กระชาย เป็นอีกทางเลือกที่ทุกคนใช้ดูแลสุขภาพได้เช่นกัน

#สุขภาพดี