มะระขี้นก กับประโยชน์มากมายที่คุณควรรู้

มะระขี้นก กับคำว่าหวานเป็นลม ขมเป็นยา ประโยชน์ที่ได้ยินได้แต่เด็ก ๆ เมื่อแม่หลอกล่อให้กินอาหารที่มีรสขม อย่างเช่น ตระกูลมะระ ซึ่งแอดอยากจะมาแนะนําผักที่มีรสขมอย่างมะระ แต่ไม่ใช่มะระธรรมดา เพราะคือมะระขี้นก ซึ่งเป็นพืชประเภทล้มลุก มีรสชาติที่ขม แต่กลับมาพร้อมคุณประโยชน์และสรรพคุณทางอาหารมากมายมีคุณสมบัติและยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมะระขี้นกมีสรรพคุณที่สามารถใช้งานในส่วนต่าง ๆ ได้ทั้งต้น ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของ รากและเถา ใบ ดอก เมล็ด ผลสด แม้กระทั่งผลแห้งก็สามารถนํามาใช้ประโยชน์ได้ สรรพคุณของมะระขี้นกประโยชน์มากมายที่อยากให้ทราบ ว่าเจ้ามะระขี้นกมีมากมายหลากหลายสรรพคุณขนาดไหน

4 ประโยชน์ ของมะระขี้นก ที่รู้แล้วจะทึ้ง

มะระขี้นก กับประโยชน์มากมายที่คุณควรรู้

1ประโยชน์ของมะระขี้นกอย่างแรก คือ ลดน้ำตาลในเลือด เนื่องจากในมะระขี้นกมีสารชาแรนติน เป็นสารที่มีส่วนช่วนในเรื่องของการควบคุมน้ำตาลในเลือด

2ประโยชน์ของมะระขี้นกอย่างที่สอง คือ ช่วยในเรื่องของการแก้อาการท้องผูก ในมะระขี้นกมีสรรพคุณเป็นยาระบายชั้นดี ช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย ให้สะดวกขึ้น

3ประโยชน์ของมะระขี้นกอย่างที่สาม คือ มีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยในเรื่องของการสร้างภูมคุ้มกันของร่างกายให้มีความแข็งแรงมากขึ้น แล้วสารที่ต้านอนุมูลอิสระยังช่วยในเรื่องของรักษาผิวพรรณให้ความสดใสเปร่งปรั่ง ชะลอความแก่ได้

4ประโยชน์ของมะระขี้นกอย่างที่สี่ คือ สรรพคุณเด็ด ๆ ของมะระขี้นกอีกอย่าง เป็นตัวช่วยในเรื่องของการบำรุงสายตา เนื่องจากในมะระขี้นก มีเบต้าแคโรทีม เมื่อสารเบต้าแคโรทีนถูกย่อยสลายโดยตับจะกลายเป็นวิตามินเอ ซึ่งวิตามินเอช่วยในเรื่องของระบบสายตา ไม่ว่าจะเป็นส่วนการบำรุงและการป้องกัน

มะระขี้นก กับประโยชน์มากมายที่คุณควรรู้

                สรรพคุณของมะระขี้นกที่หลายคนยังไม่ทราบ แอดยกสรรพคุณสำคัญ หลัก ๆ มา 4 สรรพคุณ ซึ่งคำพูดของแม่ที่ว่า หวานเป็นลมขมเป็นยา เป็นเรื่องจริง ที่ได้เห็น จากพืชตระกูลมะระที่มีรสชาติขมแต่มีประโยชน์และสรรพคุณมากมาย หลายคนที่รู้ถึงสรรพคุณมะระขี้นกแล้วคงอยากจะหันมารับประทานมะระขี้นกเพราะยังช่วยบำรุงร่างกายได้อย่างคาดไม่ถึง เพื่อ สุขภาพดี

อาหารเพื่อสุขภาพ