สรรพคุณของกระชาย ที่มีมากกว่าใส่ในขนมจีน

พูดถึงกระชาย เมื่อคิดภาพไม่ออกให้นึกถึง สมุนไพรที่ใส่ในขนมจีน หรือใส่ในอาหารไทยรสชาติจัดจ้าน แต่จะมีใครรู้บ้างว่าในกระชายมีประโยชน์ และ สรรพคุณของกระชาย ที่มีมากกว่าใส่ในขนมจีนแน่นอน ปัจจุบันกระชายเป็นที่นิยมในการน้ำยาทานไม่ว่าจะทานเป็นเครื่องเคียงหรือทานเป็นน้ำกระชาย เพื่อสุขภาพก็เป็นเรื่องดีอีกอย่างหนึ่ง

สรรพคุณของกระชาย ที่มีมากกว่าใส่ในขนมจีน

สรรพคุณของกระชาย อย่างแรก คือ ลดน้ำตาลในเลือก ถือเป็นสรรพคุณที่โดดเด่นของกระชายเนื่องจากในกระชายมีฤทธิ์ที่เผ็ดร้อนช่วยในเรื่องของการเผาผลาญ ได้อีกด้วย

สรรพคุณของกระชาย อย่างที่สอง คือ ช่วยในเรื่องของการบำรุงลำไส้ เป็นส่วนในการบรรเทาอาการเกี่ยวกับช่องท้องไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของอาการท้องอืด หรือท้องเฟ้อเพราะในกระชายมีสารซิเนโอเล

สรรพคุณของกระชายอย่างที่สาม คือ กระชายช่วยในเรื่องของการบรรเทาอาการอักเสบ มีคุณสมบัติที่โดดเด่นอีกเรื่อง คือมีคุณสมบัติที่ช่วยในเรื่องของการอักเสบที่เกิดในร่างกาย เป็นการช่วยในส่วนของการบรรเทาและรักษา ให้ร่างกายมีความแข็งแรง  

สรรพคุณของกระชาย อย่างที่สี่ คือ ช่วยในเรื่องของการดูแลเส้นผมให้มีสุขภาพดี ช่วยในเรื่องของผมให้มีความแข็งแรง และบำรุงให้มีความดกดำ ไม่บางหรือร่วงง่าย

สรรพคุณของกระชาย ที่มีมากกว่าใส่ในขนมจีน

            กระชาย เป็นสมุนไพรที่ช่วยในเรื่องของระบบร่างกายที่มากมายเนื่องจากมีรสชาตที่ออกรสร้อน และสามารถนำมาทำอาหารได้หลาหลายชนิด สรรพคุณของกระชาย ช่วยในเรื่องของกการกำจัดแมลง และในกระชายการรับประทานก็มีข้อควรระวังอยู่ด้วยเหมือนกัน คือ การทานกระชายไม่ควรทานอย่างต่อเนื่อง ควรทานในปริมาณที่เหมาะสม เมื่อรับประทานมากจนเกินไปอาจจะทำให้ใจส่นได้ ซึ่งกระชายถือว่าเป็นสมุนไพรรักษาโรคที่ปัจจุบันนิยมน้ำมาทาน เช่น น้ำมาทำเป็นน้ำกระชายดื่ม โดยที่ถ้ารสชาติทานยากจนเกิดไปอาจจะเพิ่มในส่วนของน้ำผึ้งและมะนาวเข้าไป เป็นการเพิ่มคุณประโยชน์ให้กับกระชายอีกด้วย ถือว่าเป็นทางเลือกของคนรักสุขภาพเป็นอย่างมาก ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่