ความสมดุลของร่างกาย

การออกกำลังกายทำให้ร่างกายแข็งแรง แต่ก็มาพร้อมด้วยกับอาการบาดเจ็บมากมาย ทำให้เราไม่สามารถออกกำลังกายได้อย่างต่อเนื่อง ตัวอย่างอาการบาดเจ็บที่มักพบในช่วงเวลาการออกกำลังกาย ข้อเท้าพลิก ข้อเท้าแพลง หรือแม้แต่การหกล้มก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการบาดเจ็บเช่นเดียวกัน สาเหตุของการเกิดอาการบาดเจ็บส่วนหนึ่งก็มาจากการที่ร่างกายไม่มีความสมดุล ซึ่งการที่ร่างกายมีความสมดุลน้อยทำให้เกิดอาการบาดเจ็บได้ง่ายยิ่งในผู้สูงอายุอาจจะถึงขั้นเสียชีวิตเลย ดังนั้นการเพิ่ม ความสมดุลของร่างกาย จึงเป็นสิ่งจำเป็นที่จะช่วยให้เราออกกำลังกายได้ดีมากยิ่งขึ้นแข็งแรงมากยิ่งขึ้นและใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขมากยิ่งขึ้น

ความสมดุลของร่างกาย

วิธีการเพิ่ม ความสมดุลของร่างกาย

วิธีการเพิ่ม ความสมดุลของร่างกาย เพื่อ สุขภาพดี มีหลากหลายวิธีด้วยกันซึ่งเราสามารถทำได้ในชีวิตประจำวันของเรา

  • ยืนขาเดียวโดยขาอีกข้างไม่แตะขาที่ยืนครั้งละประมาณ 30 วินาที การยืนขาเดียวเป็นวิธีที่ดีอย่างมากในการเพิ่มความสมดุลให้กับร่างกายถ้าหากว่าไม่สามารถยืนได้ให้ใช้มือเท้าเก้าอี้หรือโต๊ะเพื่อช่วยใน การทรงตัว ได้ด้วยเช่นเดียวกัน เราสามารถฝึกยืนขาเดียวได้ทุกเวลาแม้กระทั่งตอนแปรงฟันหรือดูทีวีก็สามารถทำได้ด้วยเช่นเดียวกัน
  • เพิ่มความแข็งแรงช่วงสะโพกและต้นขา การเดินขึ้นบันไดหรือการทำสคอร์ทเป็นการเพิ่มความแข็งแรงให้กับสะโพกและต้นขาเป็นอย่างดี ถ้ามีบริเวณช่วงล่างของลำตัวที่แข็งแรงทำให้การทรงตัวของเราดีขึ้น
  • การเขย่ง, การเดินด้านข้าง หรือ การเดินถอยหลังก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้การทรงตัวของเราดีขึ้น นอกจากนี้การเต้นก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ช่วยเนื้อเรื่องนี้ได้ด้วยเช่นเดียวกัน
  • การเดินด้วยเท้าเปล่า เป็นการช่วยให้เราส่งตัวได้ดีมากยิ่งขึ้นเพราะเราสามารถรับรู้ถึงการลงเท้าได้ดีกว่าการใช้รองเท้า
ความสมดุลของร่างกาย

เพิ่มความสมดุลของร่างกายจะช่วยลดความเครียดและความกลัวที่จะหกล้ม แถมช่วยลดโอกาสการบาดเจ็บที่จะเกิดจากการออกกำลังกายได้ดี ดังนั้นการเพิ่มกิจกรรมการทรงตัวเข้าไปในช่วงเวลาการออกกำลังกายก็จะช่วยเพิ่มสมรรถนะการออกกำลังกายของเราได้ด้วยเช่นเดียวกัน

Latest Posts