ประโยชน์จากนมแม่

คุณแม่ทุกท่านเคยสงสัยหรือไม่ว่า เพราะเหตุใดจึงมีการรณรงค์ให้เด็กแรกเกิดรับประทานนมแม่อย่างน้อย 6 เดือน แน่นอนว่านมแม่นั้นมีประโยชน์ มีสารอาหารที่ครบถ้วนเหมาะสำหรับลูกน้อยในช่วงแรกเกิดที่มีภูมิต้านทานไม่มาก หากได้รับประทานนมแม่ไปแล้วก็จะไปช่วยทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง ไม่เกิดโรคภัยไข้เจ็บได้ง่าย และยังทำให้ลูกอิ่มท้องนานอีกด้วย แต่ปัจจุบันเด็กแรกเกิดส่วนใหญ่ไม่ได้ กินนมแม่อย่างน้อย 6 เดือน ด้วยเหตุผลหลายอย่างที่ส่งผลให้เด็กไม่ได้กินนมแม่ครบถ้วน 6 เดือน ทำให้ปัจจุบันนี้มีเด็กแรกเกิดหลายคนที่เกิดโรคภัยเกิดการเจ็บป่วยได้ง่าย วันนี้เราจะพาคุณแม่ทุกท่านไปดูว่าการรณรงค์ให้เด็กแรกเกิดกินนมแม่อย่างน้อย 6 เดือนดีต่อสุขภาพอย่างไร และมีสาเหตุอะไรบ้างที่ทำให้เด็กไม่ได้รับนมแม่ไปดูกันเลย

กินนมแม่อย่างน้อย 6 เดือน

สาเหตุสำคัญที่ทำให้เด็กแรกเกิดไม่ได้ กินนมแม่อย่างน้อย 6 เดือน

สาเหตุหรือเหตุผลต่างๆนี้มีมากมายหลากหลายที่เกิดขึ้นว่าทำไมเด็กไม่ได้ กินนมแม่อย่างน้อย 6 เดือน จะมีสาเหตุใดนั้นไปดูกันเลยที่เว็บ สุขภาพดี

  1. แม่หลังคลอด ต้องเตรียมที่จะไปทำงาน ทิ้งลูกไว้ให้พ่อแม่ หรือญาติพี่น้องดูแลแทน เพื่อที่จะได้ไปทำงานหาเงินส่งเงินมาให้ลูกกิน
  2. การตั้งครรภ์แบบไม่ได้ตั้งใจ ไม่มีการเตรียมตัว ทำให้บางครั้งเด็กถูกทอดทิ้ง ไม่ได้ดื่มนมแม่ครบตามกำหนด 
  3. การตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร โดยเฉพาะตั้งครรภ์ในวัยรุ่นที่ยังไม่มีวุฒิภาวะเพียงพอ ทำให้ดูแลเด็กแรกเกิดได้ไม่ดี ทำให้เขาไม่ได้รับการดูแลด้วยการกินนมครบ 6 เดือน
  4. มารดาหลังคลอดไม่มีน้ำนมให้ลูกกิน ทำให้เด็กไม่ได้รับการกินนมที่ครบ 6 เดือน 

ประโยชน์ของนมแม่ที่คุณควรรู้ เด็กรับประทานแล้วดีอย่างยิ่ง

นมแม่ถือว่าเป็นสารอาหารที่สำคัญของเด็กแรกเกิด เพราะเมื่อออกจากท้องแม่มาทารกจะไม่สามารถรับประทานอะไรได้นอกจากนมแม่ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องให้ลูกกินนมแม่อย่างน้อย 6 เดือนเพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อยขั้น วันนี้เราจึงจะพาไปดูว่าประโยชน์ของนมแม่ดีอย่างไร

กินนมแม่อย่างน้อย 6 เดือน ประโยชน์ของนมแม่
  1. ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกตั้งแต่ยังเด็ก เมื่อโตขึ้นมาก็จะไม่เกิดโรคภัยไข้เจ็บบ่อยครั้ง จะเป็นเด็กที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง 
  2. เป็นวิธีการเสริมสร้างความอบอุ่นระหว่างแม่และลูก ด้วยการให้ลูกดื่มนมแม่จะได้สัมผัสถึงอุ่นไอรักเส้นใยแห่งความผูกพันของนมแม่ที่กลั่นเกลามาจากเลือดในอกของแม่ให้ลูกได้ดื่มกินในช่วงยังเป็นทารก
  3. มีสารที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ให้เด็กมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง 
  4. ทำให้เด็กได้รับวิตามินจากนมแม่ไปแบบเต็มๆ เพราะนมแม่อุดมไปด้วยวิตามินหลายชนิด 

และนี่จึงเป็นประโยชน์ของนมแม่ที่เราควรรณรงค์ให้เด็กได้กินนมแม่อย่างน้อย 6 เดือนเพราะแน่นอนว่าสุขภาพที่ดีของลูกท่านจะได้จากนมแม่ และหากใครอยากจะให้ลูกดื่มนมแม่เลย 6 เดือนก็สามารถทำได้จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากขึ้นแทนการกินนมปรุงสำเร็จรูป 

Related Posts