กัญชา

ปัจจุบันพืช กัญชา ถูกปลดล็อคจากบัญชียาเสพติดให้โทษประเภทที่ 5  ไปเมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งประชาชนชาวไทยส่วนใหญ่ต่างก็ให้ความสนใจกับพืชสมุนไพรกัญชากันเป็นอย่างมาก หลังจากที่มีการปลดล็อคไปแล้วก็ได้มีการนำเอากัญชามาใช้ด้วยวิธีต่างๆเป็นจำนวนมาก สำหรับผู้ที่ใช้โดยไม่ถูกวิธี หรือใช้กัญชาเกินขนาดก็จะได้รับโทษ และผลข้างเคียงต่อสุขภาพ ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกท่านไปรู้จักกับ กัญชา ซึ่งเป็นพืชสมุนไพรไทย จะเป็นอย่างไรนั้นไปดูกันเลย 

กัญชา พืชสมุนไพร

พืชสมุนไพร กัญชา ใช้ถูกวิธีมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ใช้ผิดวิธีให้โทษต่อร่างกาย 

ใน พืชสมุนไพร จะมีสารสกัดด้วยกัน 2 ชนิด นั่นก็คือ THC กับ CBD ซึ่งถ้าหากเป็นกัญชาจะมีสาร THC จำนวนมาก สำหรับผู้ที่นำกัญชาไปใช้ประโยชน์โดยที่ไม่ได้รับคำปรึกษาจากแพทย์ผู้มีความชำนาญ อาจทำให้เกิดโทษต่อร่างกายได้ ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกท่านไปรู้จักประโยชน์ และอันตรายของกัญชาจะเป็นอย่างไรนั้นไปดูกันเลยที่บทความ สุขภาพดี 

ประโยชน์ กัญชา
 1. บรรเทาอาการปวดตามร่างกายในส่วนต่างๆ
 2. ใช้ในการรักษาโรคมะเร็งบางชนิด 
 3. แก้อาการเบื่ออาหาร ทำให้อยากอาหารเพิ่มมากขึ้น เจริญอาหาร
 4. ช่วยลดอาการหดเกร็ง และใช้รักษาผู้ป่วยที่เป็นโรคประสาท 
 5. ช่วยแก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ 
 6. ช่วยให้นอนหลับสบาย นอนหลับง่าย 
 7. ช่วยรักษาอาการลมชัก 

อันตรายที่เกิดจากการใช้กัญชาโดยไม่รู้

อย่างที่รู้กันอยู่แล้วว่ากัญชาหากใช้ในปริมาณที่ถูกต้องก็จะให้ประโยชน์ต่อร่างกาย แต่เมื่อใช้โดยที่ไม่มีความรู้หรือไม่ได้ปรึกษาผู้รู้ก็จะทำให้เกิดโทษต่อร่างกายได้ ซึ่งอันตรายจากการใช้กัญชาจะเป็นอย่างไรเราจะพาทุกท่านไปติดตามรับชมดังต่อไปนี้

กัญชา ใช้รักษาโรค
 1. ใช้ในปริมาณมากๆจะทำให้เกิดอาการประสาทหลอน
 2. หากใช้เพื่อเสพ หรือใช้เพื่อสันทนาการ จะทำให้เกิดการเสพติด เป็นผลให้เกิดอันตรายต่างๆตามมาต่อสุขภาพภายหลัง
 3. หากใช้ในปริมาณมากๆติดต่อกันหลายครั้ง อาจทำให้เกิดความผิดปกติของร่างกาย เช่น ชัก เกร็ง หายใจติดขัด ควรรีบไปพบแพทย์หากมีอาการเหล่านี้
 4. สำหรับผู้ที่แพ้กัญชา หากรับประทานกัญชาเข้าไปจะทำให้มีอาการแพ้อย่างรุนแรง เช่น มีผื่นตามร่างกาย หายใจติดขัด วิงเวียนศีรษะ เป็นต้น 

ดังนั้นหากท่านใดที่ประสงค์จะใช้กัญชาเพื่อใช้รักษาโรค หรือรับประทานควรที่จะมีการศึกษาหาข้อมูลให้ดีก่อน ซึ่งการสืบค้นหาข้อมูลนั้นต้องค้นคว้าจากแหล่งที่มาที่น่าเชื่อถือได้ เช่น กรมการแพทย์แผนไทย หรือช่องทางอื่นๆ ที่มีความน่าเชื่อถือได้ และต้องใช้อย่างระมัดระวังพร้อมทั้งปรึกษาแพทย์ก่อนทุกครั้ง ผู้ที่มีโรคประจำตัว ไม่ควรใช้กัญชาในการรักษาโรคด้วยตนเอง แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ก่อนทำการรับประทานเข้าสู่ร่างกาย 

Related Posts