อาการตัวบวม

อาการตัวบวม มักมีหลายสาเหตุ มีทั้งสาเหตุชั่วคราวและสาเหตุถาวร สำหรับสาเหตุชั่วคราวนั้น ได้แก่ การนั่งนาน ยืนนาน เดินนาน การรับประทานอาหารที่มีรสชาติเค็มมาก หรือการมีประจำเดือน ส่วนสาเหตุถาวร มักพบในผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว ได้แก่ โรคหัวใจ โรคตับ เป็นต้น วิธีการสังเกต อาการตัวบวม สามารถสังเกตได้โดยการใช้นิ้วมือกดแรงๆ บริเวณหน้าแข้ง ให้นิ้วมือไปชนบริเวณกระดูกหน้าแข้ง ถ้ามีรอยบุ๋มบริเวณดังกล่าว และต้องรอเป็นระยะเวลาค่อนข้างนานกว่าเนื้อบริเวณนั้นจะกลับมาเป็นปกติ นั่นเป็นการบ่งบอกว่า มีอาการบวมน้ำอย่างชัดเจน

สำหรับ “กลุ่มอาหาร” ที่ช่วยลด อาการตัวบวม

อาการตัวบวม

กลุ่มอาหารแรกที่ช่วยลดอาการตัวบวมนั่นคือ มะเขือเทศ  เนื่องจากว่ามะเขือเทศมีสารไลโคปีน ซึ่งมีส่วนช่วยในเรื่องของอาการบวมน้ำลดลง และในมะเขือเทศยังมี โพแทสเซียมสูง ซึ่งมีส่วนช่วยในการให้จำนวนเกลือในร่างกายลดลง กลุ่มอาหารที่สอง นั่นคือ แตงโม เนื่องจากว่าแตงโมเป็นผลไม้ที่มีส่วนประกอบของน้ำค่อนข้างมาก จึงมีส่วนช่วยในการลดอาการตัวบวมได้ สุขภาพดี

อาการตัวบวม

กลุ่มอาหารที่สาม นั่นคือ ฝรั่ง เนื่องจากว่าผลไม้ชนิดนี้มีวิตามินซีสูง มีน้ำตาลในผลไม้ที่ไม่ได้มากจนเกินไป กากใยสูง กลุ่มอาหารที่สี่ นั่นคือ หน่อไม้ฝรั่ง มีสรรพคุณในการขับปัสสาวะ เมื่อใดที่มีอาการตัวบวม ซึ่งเกิดจากน้ำคั่งในร่างกาย เมื่อรับประทานหน่อไม้ฝรั่ง หน่อไม้ฝรั่งก็จะช่วยขับปัสสาวะออกจากร่างกายนั่นเอง กลุ่มอาหารที่ห้า นั่นคือ ผักใบเขียว มีธาตุแมกนีเซียมสูง จะช่วยลดอาการตัวบวมสำหรับผู้หญิงที่มีประจำเดือนได้

ถั่วแดง

กลุ่มอาหารที่หก นั่นคือ ถั่วแดง เนื่องจากว่าถั่วแดงมีโพแทสเซียมและธาตุเหล็กสูง มีส่วนช่วยในการลดโซเดียมและเกลือในร่างกาย นอกจากถั่วแดงแล้ว ยังมีผลไม้อีกหลายชนิดที่สามารถลดอาการตัวบวมได้ อย่างเช่น กล้วย อะโวคาโด เป็นต้น และกลุ่มอาหารที่เจ็ด นั่นคือ แตงกวา มีส่วนช่วยในการลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งต่างๆ ต่อต้านอนุมูลอิสระ และยังมีส่วนช่วยในการควบคุมจำนวนปริมาณน้ำในร่างกายได้อีกด้วย

Related Posts