หลังกินข้าวเสร็จ

คนส่วนใหญ่ปล่อยปละละเลยในเรื่องพฤติกรรมหลังการกินข้าวเสร็จใหม่ๆ ซึ่งสิ่งที่ไม่ควรทำหลังจากที่กินข้าวเสร็จนั้นมีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะหากเราทำเป็นประจำอาจจะส่งผลต่อสุขภาพที่ไม่ดีได้ ด้วยท่าทาง พฤติกรรม กิจกรรมต่างๆที่เราได้ทำ อาจส่งผลให้เกิดสิ่งไม่ดีตามมากับร่างกายของเรา วันนี้เราจึงจะพาทุกท่านไปดูการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม หลังกินข้าวเสร็จ พร้อมกับข้อห้ามที่ไม่ควรทำจะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

ข้อห้าม หลังกินข้าวเสร็จ ที่เราไม่ควรทำ

หลังกินข้าวเสร็จ หลายคนมักจะไปทำกิจกรรมต่างๆ ซึ่งบางกิจกรรมหลังกินข้าวเสร็จก็สามารถทำได้ แต่บางทีจะก็ก็ไม่สามารถที่จะทำได้ เพราะจะส่งผลให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ หรือเกิดผลเสียต่อสุขภาพตามมาภายหลังได้ จะมีข้อห้ามใดบ้างนั้นไปดูกันได้เลยดังต่อไปนี้ที่เว็บ สุขภาพดี

  • หลังกินข้าวเสร็จใหม่ๆไม่ควรแปรงฟัน
หลังกินข้าวเสร็จ

            หลังจากที่เรา รับประทานอาหาร เสร็จใหม่ๆ โดยเฉพาะอาหารที่มีรสเปรี้ยว ไม่ว่าจะเป็นยำ ส้มตำ หรือเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของมะนาว ไม่ควรที่จะแปรงฟันทันทีหลังจากรับประทานเสร็จ เพราะรสเปรี้ยวจะมีความเป็นกรดสูง หากเราไปแปรงฟันทันทีจะทำให้สารเคลือบฟันเกิดการสูญเสีย ควรปล่อยไว้สัก 15-20 นาที ค่อยไปทำการแปรงฟัน อาจจะใช้การบ้วนปากก่อนก็ได้

  • รับประทานอาหารเสร็จไม่ควรนอนราบ
หลังกินข้าวเสร็จ

ข้อห้ามหลังจากรับประทานอาหารเสร็จคือไม่ควรที่จะนอนราบ หรือนอนลงไปในท่าทางต่างๆเพราะจะทำให้การย่อยอาหารช้าลง ส่งผลให้เกิดกรดไหลย้อนเกิดขึ้น ควรปฏิบัติด้วยการนั่งสักพักประมาณ 30 นาที ให้สามารถเอนหลังลงไปนอนได้

  • ไม่ควรออกกำลังกายทันทีหลังรับประทานอาหารเสร็จ
หลังกินข้าวเสร็จ

หลังรับประทานอาหารเสร็จไม่ควรที่จะไปออกกำลังกายทันทีทันใด เพราะจะทำให้เกิดอาการจุกเสียดแน่นท้องได้ เนื่องจากอาหารที่เรารับประทานลงไปยังไม่ได้รับการย่อย อาจจะใช้วิธีการเดินช้าๆ หรือขยับกล้ามเนื้อไปมาเบาๆ เพื่อช่วยเผาผลาญอาหารที่รับประทานเข้าไปให้เร็วขึ้น

  • ไม่ควรอาบน้ำทันทีหลังรับประทานอาหารเสร็จใหม่ๆ
ไม่อาบน้ำ

หลังกินข้าวเสร็จ แล้วไปอาบน้ำจะทำให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานในส่วนของผิวหนังได้ดีกว่าระบบย่อยอาหาร ทำให้ระบบย่อยอาหารย่อยได้ไม่ดี หรือไม่สมบูรณ์ เป็นสาเหตุให้เกิดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ ดังนั้นหากจำเป็นต้องอาบน้ำจริงๆ ควรเลือกอาบน้ำในอุณหภูมิห้องจะดีกว่า 

และนี่จึงเป็นแนวทางการปฏิบัติตัว และการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหารเสร็จใหม่ๆให้แก่คุณ ให้คุณได้นำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพราะหากทำพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมเหล่านี้เป็นประจำทุกวันติดต่อกันหลายๆครั้ง จะส่งผลให้สุขภาพร่างกายของท่านทำงานผิดปกติได้

Related Posts