เส้นเลือดฝอยในดวงตาแตก

เคยหรือไม่ที่เราส่องกระจก เมื่อมองไปที่ดวงตาแล้ว กลับพบว่าเส้นเลือดฝอยที่อยู่ในดวงตาเกิดแตก ลักษณะการแตกของเส้นเลือดฝอย เราจะเห็นเป็นรอยเลือดขนาดใหญ่ในดวงตา จนทำให้เราเกิดความกลัว ว่าสาเหตุของเส้นเลือดฝอยในดวงตาแตก มาจากอะไร แล้วดวงตาจะบอดหรือไม่ จริง ๆ แล้วการที่ เส้นเลือดฝอยในดวงตาแตก ทางการแพทย์จะบอกว่ามันเกิดได้หลากหลายปัจจัย เช่น เรามีความดันที่สูงจนเกินไป บางครั้งเราอาจจะจามรุนแรงส่งผลกระทบต่อเส้นเลือดผอยเลยแตก หรือเกิดจากชนสิ่งของ เป็นต้น

เส้นเลือดฝอยในดวงตาแตก

เมื่อ เส้นเลือดฝอยในดวงตาแตก ดวงตาจะบอด หรือเป็นอันตรายหรือไม่ ?

   เวลาที่เราเกิดอาการ เส้นเลือดฝอยในดวงตาแตก อยากบอกว่าไม่ต้องวิตก หรือหวาดกลัวอะไรมากนัก มันไม่ได้มีผลเสียที่น่ากลัวต่อดวงตาเลย อย่างแรกที่เราควรรู้เพื่อได้คลายความกังวล ดวงตา ไม่บอดสามารถมองเห็นได้เป็นเรื่องปกติ เพียงแค่เราจะมีอาการคันตา รู้สึกรำคาญเพราะดวงตามันจะมองเห็นภาพเลือนลางสัก 2 – 3 ชั่วโมงก่อน เว้นไว้สักครู่ มันก็จะหาย สุขภาพดี

เส้นเลือดฝอยในดวงตาแตก

    แต่ถ้าใครยังคงเป็นกังวล อยากรู้วิธีการรักษาให้หายเร็ว ๆ  ก็อาจจะไปพบแพทย์เกี่ยวกับสายตาก็ได้ ทางแพทย์จะให้ยาหยอดตามาให้เราหยด หรือที่เรียกว่า น้ำตาเทียม อาการคันตา ระคายเคืองตาก็จะค่อย ๆ ทุเลาลงไปเอง จริง ๆ แล้วถ้าเราปล่อยไว้ให้มันหายเองตามธรรมชาติ จะใช้ระยะเวลาประมาณ 2 อาทิตย์  แต่ถ้าเกิดหายแล้ว แต่ยังมีอาการเส้นเลือดฝอยในดวงตาแตกอีก กรณีแบบนี้แนะนำว่าควรรีบพบแพทย์โดยด่วน ส่วนสาเหตุก็น่าจะมาจากไขมันในเส้นเลือดสูง ส่งผลให้เรามีความดันเส้นเลือดฝอยในดวงตาจึงแตกออก อีกสาเหตุเราน่าจะมีปัญหาเกี่ยวกับระบบการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ

เส้นเลือดฝอยในดวงตาแตก

    เรื่องของอาหารการกิน เป็นปัจจัยหลักที่สำคัญอย่างมาก เราควรลดกินอาหารที่มีไขมันสูง พวกบุฟเฟ่ต์ เนื้อย่างต่าง ๆ ถ้ากินน้อย ๆ ลงได้ก็จะดี น้ำหวานก็เป็นตัวร้าย หันมากินน้ำเปล่า หรือชาไม่ใส่น้ำตาลทดแทนก็ได้

Related Posts