สรรพคุณเสาวรส

เสาวรส เมื่อพูดถึง สรรพคุณเสาวรส เราก็จะนึกถึงผลไม้รสชาติเปรี้ยวจี๊ด ซึ่งอย่างที่รู้เมื่อผลไม้ที่มีรสชาติเปรี้ยวจัดจะอุดมไปด้วยวิตามินซีสูง ซึ่งในเสาวรสไม่เพียงแต่มีวิตามินซีสูงแต่ยังอุดมไปด้วย วิตามินเอ วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินบี 6 วิตามินบี 9 เบต้าแคโรทีน ธาตุแคลเซียม ธาตุเหล็ก ธาตุแมกนีเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุโพแทสเซียม ธาตุสังกะสี และธาตุโซเดียม สรรพคุณของ เสาวรส ที่คุณไม่ควรมองข้าม เพราะไม่ได้อุดมไปด้วยวิตามินซีแต่ยังอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุมากมายหลายชนิด

สรรพคุณเสาวรส

1สรรพคุณของ เสาวรส อย่างแรกคือ ช่วยในเรื่องของการนอนหลับ เนื่องจากในเสาวรสมีเซโรโทนินจะสามารถช่วยในเรื่องของระบบการนอนหลับ ช่วยลดอาหารเครียดและซึมเศร้า ซึ่งเมื่อเราได้ทานน้ำเสาวรสจะทำให้เรานอนหลับสบายมากขึ้น 

2สรรพคุณของ เสาวรสอย่างที่สอง คือ บำรุงสายตา เนื่องจากมีวิตามินเอและยังมีฟลาโวนอยด์อย่างเบต้าแคโรที สามรถช่วยในเรื่องของเซลล์ประสาทตาไม่ให้ถูกทำลาย บำรุงสายตาจากอาการเมื่อยล้าได้

3สรรพคุณของ เสาวรส อย่างที่สามคือ ป้องกันอาการไข้หวัด เสาวรสมีวิตามินซีที่สูงช่วยเสริมสร้างในเรื่องของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงไม่เป็นไข้หวัดได้ง่าย

4สรรพคุณของ เสาวรส อย่างที่สี่คือ ช่วยลดอาการหอบหืดเพราะในเสาวรสอุดมไปด้วยสารไบโอฟลาโวนอยด์ (Bioflavonoid) เป็นสารที่ช่วยต้านในเรื่องของอนุมูลอิสระในชนิดหนึ่ง เสริมสร้างในเรื่องของภูมิคุ้มกันเสริมให้ร่างกายแข็งแรง ช่วยบรรเทาอาการหอบหืดได้

5สรรพคุณของ เสาวรส อย่างที่ห้าคือ บำรุงเส้นผมให้มีความดกดำ ในเสาวรสมีวิตามินบีที่ช่วยในการบำรุงเลือด เมื่อเลือดไปเลี้ยงเส้นผมได้ดี ทำให้เส้นผมมีรากที่แข็งแรง และช่วยให้เส้นผมมีความดกดำ ลดการเกิดหงอกก่อนอายุได้อีกด้วย

6สรรพคุณของ เสาวรส อย่างที่หกคือ ช่วยในเรื่องของการบำรุงกระดูกไม่ให้เสื่อมหรือพรุน ในเสาวรสมีแคลเซียมและฟอสฟอรัสไม่เพียงแต่ช่วยในเรื่องของเสริมให้กระดูกแข็งแรงแต่ยังดูแลในเรื่องของฟันและเหงือกให้แข็งแรงอีกด้วย

7สรรพคุณของ เสาวรส อย่างที่เจ็ดคือ ช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย แก้อาการท้องผูกเพราะในเสาวรสมีในเรื่องของเส้นใยสูง สามารถช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายและยังช่วยในเรื่องของขับสารพิษออกจากร่างกาย

สรรพคุณเสาวรส

สรรพคุณของ เสาวรส มีมากมายหลายอย่างที่พูดไปข้างต้น เป็นผลไม้ที่สาว ๆ หลายคนชื่นชอบด้วยรสชาติที่เปรี้ยวจี๊ดถึงใจ และยังมีวิตามินซีสูงช่วยในเรื่องของผิวพรรณให้มีความสดใส และยังมีสรรพคุณที่ด้วยในเรื่องของระบบร่างการเราที่หลากหลาย

ถือว่าเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์มากมายไม่ควรมองข้ามอีกชนิดหนึ่ง ดูข้อมูลเพิ่มได้ที่นี่