ง่วงนอนระหว่างทำงาน

เชื่อว่าหลายๆ คนคงเป็นเหมือนกันในช่วงเวลาทำงานหลังจากที่ได้มีการพักทานข้าวกลางวันเป็นที่เรียบร้อยแล้วก็จะรู้สึกง่วงและอยากที่จะงีบ แต่ด้วยภาระงานที่มีอยู่ล้นมือทำให้บางครั้งเราไม่สามารถที่จะงีบได้ แถมในงานบางงานก็ไม่สามารถงีบได้ด้วย ทำให้ในช่วงเวลากลางวันแต่คนคงจะต้องทำงานด้วยความเหนื่อยล้าและพบเจอปัญหา ง่วงนอนระหว่างทำงาน แล้วเราจะทำอย่างไรดีล่ะให้ช่วงเวลากลางวันนี้หลังจากที่รับประทานอาหารจนอิ่มและสามารถกลับมาทำงานได้อย่างกระฉับกระเฉงไม่มีอาการง่วง วิธีการแก้ง่วงง่าย ๆ คือการขยับร่างกาย

ง่วงนอนระหว่างทำงาน

วิธีแก้ ง่วงนอนระหว่างทำงาน

การขยับร่างกายไปมาเป็นวิธีการแก้ ง่วง ที่ดีเพราะมันช่วยให้ร่างกายมีการย่อยอาหารได้ดีมากยิ่งขึ้น ปรับสมดุลน้ำตาลในเลือด และช่วยหลั่งฮอร์โมน epinephrine และ norepinephrine ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่จะช่วยทำให้ร่างกายนั้นหายง่วง ซึ่งในช่วงเวลากลางวันแล้วคงไม่มีเวลาไปขยับร่างกายมากนักหรือไม่มีเวลาที่จะไปออกกำลังกายบางครั้งการยืดเหยียดก็จะช่วยให้ร่างกายตื่นตัวได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการยืดกับโต๊ะที่ทำงานการหมุนคอไปมา ยืดแขนออกไปบริเวณด้านหน้า รวมถึงยืดบริเวณหลัง ซึ่งท่ายืดเหยียดก็มีมากมายสามารถหาข้อมูลด้วยจาก YouTube หรือว่า Google ได้เลย

การยืดเหยียดนอกจากจะทำให้เราหาย ง่วงนอนระหว่างทำงาน แล้วยังทำให้ร่างกายนั้นมีความยืดหยุ่นกล้ามเนื้อมีความยืดหยุ่นทำให้มีโอกาสน้อยที่จะกลายเป็นโรคออฟฟิศซินโดรม แล้วทำให้การเคลื่อนไหวมีความรวดเร็วมากขึ้น

ง่วงนอนระหว่างทำงาน

นอกจากวิธีการยืดเหยียดที่จะทำให้เราไม่ง่วงยังมีวิธีการแก้ง่วงอื่นอีกไม่ว่าจะเป็นการจัดโต๊ะทำงานแบบใหม่ ถ้าหากว่าการนั่งทำงานทำให้เราง่วงก็เปลี่ยนเป็นยืนทำงานแทน เราทุกคนรู้กันว่าการนั่งทำงานทั้งวันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพดังนั้นเราจึงต้องมีการเปลี่ยนท่าทางอยู่เสมอ มีผู้เชี่ยวชาญหลายคนแนะนำว่าเราควรยืนทำงานอย่างน้อย 15 นาทีในทุก ๆ ชั่วโมง และถ้ายืนทำงานได้เกิน 30 นาทีตอน 1 ชั่วโมงก็จะมีประโยชน์ต่อร่างกายมากขึ้น การยืนทำงานจะช่วยลดความง่วง และถ้าเป็นไปได้ก็ควรมีการขยับร่างกายไม่ว่าจะเป็นการเดินอยู่กับพี่ก็จะช่วยให้ร่างกายมีเลือดที่สูบฉีดมากขึ้น

บางครั้งการนั่งทำงานทั้งวันอาจจะทำให้เกิดความเครียดความง่วงและอาจจะมีอาการเหนื่อยล้ารวมถึงปัญหาง่วงนอนระหว่างวันได้ การออกไปนอกห้องทำงานหรือเปลี่ยนบรรยากาศบ้างก็จะช่วยลดความเครียดลดความง่วงความเหนื่อยล้าได้บ้าง ดังนั้นในช่วงเวลากลางวันถ้าหากมีเวลาว่างก็อาจจะชวนเพื่อนร่วมงานออกไปกินข้าวข้างนอกบริเวณใกล้กับที่ทำงานแล้วใช้การเดินไปเพื่อให้ร่างกายนั้นได้ขยับเขยื้อนอยู่ตลอดเวลา

การที่ร่างกายได้มีการโดนแสงแดดบ้างจะช่วยทำให้ร่างกายจะมีการหลั่งสาร serotonin ซึ่งเป็นสารที่ให้พลังงานกับร่างกายนี่เป็นเพียงแค่วิธีการแก้ง่วงเบื้องต้นที่ทำให้เราชาว UFABET สามารถผ่านพ้นความง่วงในช่วงเวลาการทำงานกะกลางวันไปได้