นอนหลับยาก

การนอน จัดว่าเป็นการรีเฟรซร่างกายอย่างหนึ่ง หากคุณพักผ่อนไม่เพียงพอ ก็จะส่งผลต่อสุขภาพทั้งทางร่างกาย จิตใจ ความคิดและอารมณ์ ที่เมื่อยิ่งอดนอนไปมากเท่าไหร่ คุณก็จะพบว่าตัวคุณนั้นไม่เหมือนเก่า ขาดพลัง ขาดความสดชื่น มีแต่ความเหนื่อยล้า ซึ่งอาจเกิดได้จากปัญหาในการ นอนหลับยาก รวมทั้งนอนผิดเวลา หรือพักผ่อนไม่เพียงพอ จนรวมไปถึงการอดหลับอดนอนจนทำลายสุขภาพที่มีในตัวเอง

นอนหลับยาก

วิธีเช็คว่าคุณมีปัญหาในด้านการ นอนหลับยาก หรือไม่

               ก่อนอื่นต้องมาเช็คก่อนว่าคุณมีปัญหาในด้านการ นอนหลับยาก หรือไม่ เพราะในบางครั้งคุณอาจเข้าใจว่านอนหลับสนิท หรือได้รับ การนอนหลับ ที่เพียงพอแล้ว แต่ที่จริงแล้วคุณอาจไม่พักผ่อนได้เต็มที่ก็เป็นได้ โดยวิธีการเช็คมีดังนี้ที่บทความ สุขภาพดี

               1.นอนไม่หลับในหัวครุ่นคิดอยู่ตลอดเวลา

               2.นอนหลับไม่เป็นเวลาตามที่ควรจะเป็น

               3.นอนหลับๆ ตื่นๆ เหมือนมีอาการพะวงอยู่ตลอดเวลา

               4.นอนหลับแล้วฝันอยู่บ่อยๆ จนทำให้สมองไม่ได้พัก

               5.มีปัญหาในเรื่องของการนอนกรน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้พักผ่อนไม่เต็มที่

               โดยหลักๆ แล้ว คนส่วนใหญ่จะมีปัญหาอยู่ประมาณ 5 ข้อ ตามที่กล่าวไป ซึ่งในหนึ่งคนอาจเป็นได้มากกว่า 1 ข้อ หากสังเกตดีๆ ก็จะมีปัญหาทั้งทางด้านกายและใจเข้าร่วมผสมกับการนอนด้วย

นอนหลับยาก

            การนอนที่ดีควรเป็นอย่างไร ถึงทำให้ร่างกายเหมือนรีเซ็ทใหม่

               คราวนี้มาดูว่าการนอนที่ดีเป็นอย่างไร ซึ่งหากทำได้ดังนี้ก็ช่วยแก้ปัญหาเรื่องการนอนที่พูดไปก่อนหน้าได้ ซึ่งรับรองว่าร่างกายจะได้รับการฟื้นฟูเต็มที่ ในขณะที่จิตใจก็สดชื่น โดยการนอนที่ดีมีดังนี้

1.สามารถนอนต่อวันอย่างต่อเนื่องได้ 6 – 8 ชั่วโมง โดยที่ไม่มีการตื่นมาระหว่างการนอน โดยที่ไม่จำเป็นจะต้องนอนครบ 8 ชั่วโมง ตามที่หลายคนบอก หรือก็คือถ้านอนแค่ 6 ชั่วโมงตื่นมาแล้วสดชื่นก็คือดีแล้ว

               2.นอนโดยที่ไม่มีการฝัน หรือว่ามีการฝันที่น้อย เมื่อตื่นแล้วยังคงสดชื่นอยู่

               3.นอนช่วงเวลาที่ควรจะนอน เป็นช่วงของ 3 ทุ่ม – เที่ยงคืน