บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ไม่มีบ้านไหนที่จะปฏิเสธว่าไม่มีอาหารชนิดนี้ติดบ้านไว้ เพราะจะเป็นรูปแบบของอาหารสำเร็จรูป ที่สามารถรับประทานได้ง่าย มีหลายรสชาติ เป็นที่นิยม และที่สำคัญยังเป็นสินค้าที่หาได้ง่าย ราคาไม่แพง แต่ในปัจจุบันเราจะพบได้ถึงกรรมวิธีในการรับประทาน บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ซึ่งโดยปกติ จากคำแนะนำของผู้ผลิต จะต้องทำการต้มกับน้ำร้อนให้เส้นสุก แต่ทว่าในปัจจุบันจะมีกรรมวิธีในการรับประทาน ที่เกิดขึ้นจากพฤติกรรมของบุคคลโดยทั่วไป จากการกินเส้นดิบทั้งยังจะนำเครื่องปรุงมาผสมคลุกเคล้ากัน โดยไม่มีการผ่านกระบวนการต้ม จึงจะทำให้ผู้รับประทานด้านรู้สึกถึงความกรอบ พร้อมรสชาติที่มีความเข้มข้น จากเครื่องปรุงที่ไม่ได้มีการผสมเจือจางจากน้ำร้อน ถึงแม้จะเป็นรูปแบบของอาหารที่ใช้ในการรับประทานยามว่าง ของกลุ่มคนวัยทำงาน ซึ่งจะอาศัยความสะดวกเป็นหลัก แต่เราจะรู้ไหมว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่เรารับประทานกินดิบเข้าไปนั้น มีความเป็นอันตรายต่อร่างกาย ซึ่งแตกต่างจากการกินในรูปแบบการต้มสุกเป็นเช่นไร

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

ความแตกต่างในการรับประทาน บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ดิบ และ สุก

จากการคิดคำนวณค่าพลังงาน ในการรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในกรณีกินดิบ จะให้ค่าพลังพลังงานอยู่ที่ 200 กิโลแคลอรี่ โดยส่วนประกอบที่มีอยู่ เราจะพบได้ถึงส่วนผสมที่มี ไขมัน โดยประมาณ 11 กรัม ซึ่งจะเป็นไขมันอิ่มตัวประมาณ 25% และยังจะมีปริมาณโซเดียมอยู่ที่ 60-70 เปอร์เซ็นต์ จากความต้องการของร่างกาย จะมองว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจะเป็นอาหารที่ให้ค่าพลังงานสูง แต่กรรมวิธีการรับประทานแบบดิบ อาจจะไม่ส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายของเราเลย เพราะยังจะเป็นค่าพลังงานที่ได้รับจากสารอาหารในประเภทแป้ง และไขมัน และเมื่อมีการกินผสมกันกับเครื่องปรุง ที่จะมีรสชาติที่แตกต่างกันไป จากส่วนผสมจะมีทั้งผงชูรส และ โซเดียมสูง และยังไม่มีการรับประทานในรูปแบบต้มสุก ซึ่งอาจทำให้เราเกิดความระคายเคืองในลำคอ มีอาการคอแห้งยิ่งมีการรับประทานควบคู่กันกับเครื่องดื่มน้ำอัดลม ที่มีน้ำตาลสูงนั่น ยิ่งจะส่งผลเสียทำให้ร่างกายของเรา มีแต่จะย่ำแย่ลง สุขภาพดี

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

จากการประเมิน ในการรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในกรณีกินดิบ และกินสุขในการคิดคำนวณค่าพลังงาน ก็จะพบได้ถึงค่าที่ได้รับในตัวเลขที่ใกล้เคียงกัน แต่เราจะพบผลเสียในการรับประทานในรูปแบบต้มสุก ที่มีมากกว่าจากการรับประทานเส้นพร้อมน้ำซุป ที่จะช่วยลดปริมาณโซเดียมที่มีอยู่ในเส้น และเครื่องปรุงให้ลดน้อยลง แต่นั่นก็ยังเป็นเพียงแค่ประโยชน์ต่อร่างกายเพียงเล็กน้อยที่สามารถรับได้

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

สำหรับคำแนะนำ ในกลุ่มผู้ที่มีความนิยม มีความชื่นชอบในการรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปควรจะรับประทานในรูปแบบต้มสุก และควรมีการใส่ผัก และเนื้อสัตว์ ลงไปผสม เพื่อให้ร่างกายมีการรับประทานอาหารเพิ่มเติม อาจมีการใส่เครื่องปรุงในปริมาณที่น้อย และไม่จำเป็นจะต้องกินน้ำซุปจนหมดถ้วย ไม่ควรรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในปริมาณที่มากจนเกินไปในหลายวันติดกัน และควรหลีกเลี่ยงไม่ควรรับประทาน ควบคู่กับอาหารที่มีแป้งน้ำตาล และไขมันในปริมาณที่สูง