การนอนไม่หลับ

การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ในประเทศ เรียกได้ว่ากินเวลาร่วมสองปี การเกิดปัญหาโรคระบาดในระยะยาวต่อเนื่องกันเช่นนี้ ส่งผลกระทบต่อทุกระบบของประเทศไทย ทั้งเศรษฐกิจ สังคม สุขภาพกาย สุขภาพจิต และในช่วงเวลาที่ผ่านมาคนไทยจำนวนไม่น้อยมีปัญหาใน การนอนไม่หลับ กันเป็นจำนวนมาก

อันเนื่องมาจากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นสาเหตุของอาการนอนไม่หลับหลังจากหายป่วย โควิด อาการนอนไม่หลับจากความเครียด ความวิตกกังวลเรื่องการเงิน การงาน เรื่องความเจ็บป่วยของคนในครอบครัว ความวิตกกังวลต่าง ๆ ในการชีวิตช่วงที่โควิดระบาด และไม่ว่าด้วยสาเหตุใด สุขภาพดี

การนอนไม่หลับ

ปัญหานอนไม่หลับที่หลายคนมองข้าม

ในปัจจุบันคนไทยเผชิญปัญหา การนอนไม่หลับ เป็นจำนวนมาก ในรายที่มีอาการนอนไม่หลับในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ อาจจะไม่ส่งผลอะไรกับสุขภาพ แต่ในรายที่เผชิญกับอาหารนอนไม่หลับในระยะเวลายาวนานต่อเนื่องกันหลายสัปดาห์ไปจนถึงหลายเดือน ปัญหาการนอนไม่หลับนี้ย่อมส่งผลต่อสุขภาพอย่างแน่นอน ไม่เร็วก็ช้า ปัญหาการนอนไม่หลับนั้นจึงจัดได้ว่าเป็นปัญหาใหญ่ปัญหาหนึ่งเลยทีเดียว สำหรับใครที่เผชิญกับปัญหาการนอนไม่หลับนี้ก็ไม่ควรมองข้าม ควรรีบหาวิธีที่จะช่วยให้ร่างกายกลับสู่ภาวะนอนหลับเป็นปกติ เพื่อสุขภาพกาย และใจที่ดี

วิธีการง่าย ๆ ช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น สำหรับผู้ที่เผชิญปัญหา การนอนไม่หลับ

1.ปรับเวลาในการนอน สำหรับคนที่กำลังเผชิญปัญหาการนอนไม่หลับ การปรับเปลี่ยนเวลานอน คือการไม่นอนตอนกลางวันเป็นวิธีที่ค่อนข้างช่วยให้นอนหลับ เพราะวงจรของคนที่นอนไม่หลับในช่วงกลางคืนมีอาอาหารอ่อนเพลีย เมื่อร่างกายเพลีย ก็อาศัยหลับในตอนกลางวัน และเป็นวงจรการนอนไม่หลับอย่างนี้ไปเรื่อย ๆ ดังนั้นควรตัดวงจร และอดทนต่อการนอนช่วงกลางวัน จากนั้นเมื่อถึงเวลานอนจะสามารถนอนหลับได้ง่ายขึ้น เพราะร่างกายนั้นไม่ได้พักผ่อนช่วงกลางวัน

การนอนไม่หลับ

2.ลดแสง สี เสียง และที่สำคัญที่สุดคือลดความเครียด ไม่คิดเรื่องวุ่นวายใจในช่วงก่อนนอน เพราะจะทำให้ร่างกายไม่สงบ ส่งผลกระทบให้นอนไม่หลับ กิจกรรมก่อนนอนควรเป็นกิจกรรมที่ผ่อนคลาย อาทินั่งสมาธิ อ่านหนังสือ และปรับแสงไฟในห้องให้รู้สึกผ่อนคลาย เพิ่มหอมหอมด้วยการจุดเทียนหอมจะช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้นอย่างมาก