รังสี UV

สำหรับชาวญี่ปุ่นแล้ว ขึ้นชื่อได้ว่าเป็นประเทศที่มีประชากรสูงวัยอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งเราอาจตั้งข้อสังเกตได้ว่า ผู้ที่สามารถมีอายุยืนยาวได้ในประเทศญี่ปุ่นนั้น อาจมีผลเกิดขึ้นจากสภาพภูมิอากาศที่ดี และการออกกำลังกายอย่างเสมอ และสิ่งสำคัญที่คนญี่ปุ่นนั้น จะให้ความเอาใจใส่ดูแลกันเป็นพิเศษนั่นก็คือ รูปแบบของอาหารการกิน เราจะพบว่าประเทศญี่ปุ่นนั้น จะมีสภาพอากาศที่หลากหลายรูปแบบ ไม่ใช่ว่าจะมีอากาศที่หนาวเย็น หรือมีหิมะแต่เพียงเท่านั้น ประเทศญี่ปุ่นยังจะมีภูมิอากาศที่มีแดดแรง ในช่วงหน้าร้อน จึงก่อให้เกิดปัญหาของผู้ที่มีอาการเป็นลมแดด หรือผิวหนังผิวหนัง มีอาการอักเสบไม่ว่าจะเป็นการเกิดฝ้า การเป็นกระผิวหนังแสบไม่หยาบกร้าน คนญี่ปุ่นจึงมีความเชื่อในเรื่องของการทานอาหารต้าน รังสี UV ซึ่งจะเป็นการรับวิตามิน ที่ส่งผ่านจากภายในออกมาสู่ภายนอก ทางผิวพรรณผิวหนัง

รังสี UV

สารอาหาร จากความเชื่อของชาวญี่ปุ่น ที่ช่วยทนทานต่อ รังสี UV

หากเราได้มีการรับแสงแดด หรือมีการรับรังสี UVจะส่งผลให้กระบวนการในร่างกายของเรา สร้างออกซิเจนในรูปแบบของ active oxygen ซึ่งจะเป็นลักษณะของ สารอนุมูลอิสระ สารในชนิดนี้จะไม่ส่งผลดีต่อร่างกายของเรา เพราะจะเป็นตัวกระตุ้นให้ร่างกายของเรามีการสังเคราะห์เมลานิน ที่จะเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดฝ้า และรอยกระต่าง ๆ ขึ้นมาได้นั่นเองอีก ทั้งตัวของสารในขณะนี้ ยังมีส่วนในการลดกระบวนการสร้างคอลลาเจน ทำให้ผิวหนังของผู้ที่ประสบปัญหามีความเหี่ยวย่น มีความหย่อนคล้อย เพื่อที่เราจะต้องการป้องกัน active oxygen ในส่วนนี้ จึงจะต้องมีการรับประทานสารอาหารที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระดังคำแนะนำดังต่อไปนี้ สุขภาพดี

รังสี UV
  • วิตามินเอ เป็นสารชนิดสำคัญที่ช่วยในการต่อต้านสารอนุมูลอิสระ ซึ่งยังจะช่วยทำให้ผิวหนังของเรามีความแข็งแรง โดยอาหารที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุวิตามินเอ เราจะพบได้มากจากกลุ่มอาหารประเภท เนื้อปลา ฟักทอง แครอท เครื่องในสัตว์ และชีส เป็นต้น
  • วิตามินอี รูปแบบของสารที่มีความสามารถสูง ในการต่อต้านสารอนุมูลอิสระ ที่จะช่วยป้องกัน และขจัดออกซิเจน ที่จะมีส่วนในการสร้างเมลานิน โดยอาหารที่จะอุดมไปด้วยวิตามินอีนั้น เราจะสามารถพบได้มากในพืชตระกูลถั่วต่าง ๆ อย่างเช่น ถั่วลิสง อัลมอนด์ งา ฟักทอง ผลอะโวคาโด และ เนื้อปลา เป็นต้น
  • วิตามินซี สารอาหารตัวเอก ที่มีคุณประโยชน์มากมายแต่มีส่วนช่วยในการป้องกันการสร้างสารเมลานิน ทั้งยังทำให้ผิวหนังของคุณดูเต่งตึงมีความยืดหยุ่น ในกลุ่มอาหารที่มีวิตามินซีผสมอยู่เป็นจำนวนมากนั้น จะอยู่ในผลไม้ในตระกูล ส้ม มะนาว เลมอน  และผลไม้รสเปรี้ยว ในประเภทอื่น ๆ อาทิเช่น สตอเบอรี่ ผักใบเขียวบางชนิด เช่น ผักกาด กวางตุ้ง มันฝรั่ง เป็นต้น
รังสี UV

จากแร่ธาตุต่าง ๆ ที่ได้มาจากสารอาหารที่หาได้ง่าย มักจะเป็นส่วนหนึ่งของมื้ออาหารที่ชาวญี่ปุ่นรับประทานกันเป็นประจำ ซึ่งจะช่วยส่งเสริมสุขภาพให้มีความแข็งแรง ทั้งยังจะทำให้ผิวพรรณของผู้ที่รับประทานสามารถ ทนทานต่อรังสี UVมีผิวพรรณดูหนังที่แข็งแรง และยังจะส่งผลดีที่อาจทำให้บางท่านมีอายุที่ยืนยาว