ไขมัน

ไขมัน อีกหนึ่งแร่ธาตุสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายของทุก ๆ ชีวิต รวมถึงมนุษย์เช่นกัน แต่ถ้าหากรับประทาน ไขมัน ในปริมาณที่เยอะจนเกินไป ไขมันก็จะกลับมากลายเป็นศัตรูตัวฉกาจ เสมือนในยุคปัจจุบันที่หลาย ๆ คนมองว่าไขมันเป็นตัวร้าย ส่งผลทำให้เทรนด์อาหารคลีน ปลอดไขมันจึงมาแรง ในบทความนี้ขออนุญาตนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับไขมันอีกแง่มุมหนึ่งที่มีชื่อว่า ไขมันดีมีประโยชน์ต่อร่างกายก็มีเหมือนกัน

ไขมันมีกี่ชนิดกันแน่ ?

ไขมัน

ไขมันที่หลาย ๆ คนรู้จักมีอยู่ 2 ชนิดหลัก ๆ คือ ไขมันดี กับไขมันไม่ดี ซึ่งหลาย ๆ คนมักตัดสินว่าไขมันเป็นสิ่งไม่ดี ยิ่งหากรับประทานในปริมาณเยอะ ๆ เท่านั้น แต่แท้จริงแล้วไขมันมีประโยชร์ก็มีเหมือนกันดังนี้ที่เว็บไซต์ สุขภาพดี

ไขมัน High Density Lipoproteinหรือ HDL – ไขมันที่มีความจำเป็นต่อร่างกายมาก ๆ

ซึ่งไขมันดีลักษณะนี้ยิ่งมีในร่างกายเยอะ ๆ ยิ่งดี เนื่องจากไขมันชนิดนี้สามารถขับ คอเลสเตอรอล ที่ไม่มีประโยชน์ออกจากร่างกาย และยังสามารถเพิ่มคอเรสตอรอลดี ๆ ที่มีประโยชน์ให้กับร่างกาย ลดโอกาสเสี่ยงโรคหัวใจ และโรคอื่น ๆ ที่เกี่ยวกับไขมันได้ด้วย ไขมันชนิดนี้เรียกว่า ไขมันกรดไม่อิ่มตัวสูง

ไขมัน

ไขมันไม่ดี Low Density Lipoprotein (LDL) – ไขมันไม่ดีแน่นอนว่าเรื่องราวของมันจะตรงกันข้าม ไขมันชนิดนี้มีชื่อว่าไขมันกรดอิ่มตัวสูง เป็นไขมันที่อุดมอยู่ในเนื้อสัตว์ รวมถึงอาหารที่อยู่ตามท้องตลาดมากมาย ความน่ากลัวของกรดไขมันอิ่มตัวสูงก็คือ เมื่อมันสะสมในร่างกายมาก ๆ ไขมันไม่ดีพวกนี้จะชอบไปเกราะตามอวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกายเช่น บริเวณพุง หากเยอะมาก ๆ ไขมันก็จะไปพอกตามไต อุดตามเส้นเลือก ส่งผลทำให้เกิดโรคอันตรายต่าง ๆ ตามมามากมาย ดังนั้นไขมันชนิดนี้จึงจำเป็นต้องรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม เพราะยิ่งมีเยอะยิ่งส่งผลเสีย

ไขมันดีมีอะไรบ้าง

ไขมัน

ไขมันดีในรูปแบบอาหารสามารถหารับประทานได้ทั่วไปเช่นกัน แต่อาจจะมีราคาสูงเล็กน้อยแล้วแต่ท้องตลาด ประกอบไปด้วย ไขมันจากธัญพืชเข่นถั่ว ผลอะโวคาโด รวมถึงผักผลไม้ที่มีกากใยสูง ๆ รวมถึงไขมันจากปลาก็มีประโยชน์กับร่างกายเช่นกัน สำหรับวิธีปรุงอาหารแนะนำให้ใช้น้ำมันพืชที่กลั่นจากมะกอก ซึ่งอุดมไปด้วยไขมันดี ไม่เหมือนน้ำมันพืชในท้องตลาดที่ยิ่งถูกความร้อน โมเลกุลในน้ำมันก็จะเปลี่ยนและสามารถส่งผลเสียต่อร่างกายได้ หากรับประทานเป็นประจำ

พบกับการเล่นเกมที่สามารถสร้างเป็นธุรกิจให้กับคุณได้ที่ ufabet777 รับรองได้ว่าคุณจะต้องทึ้งกับผลลัพธ์ที่ได้อย่างแน่นอน แถมมีเกมให้เลือกเล่นมากว่า 100 เกม