น้ำมันสำหรับปรุงอาหาร

อาหารทอด ! เชื่อว่าเป็นอาหารโปรดของใครหลาย ๆ คน อาหารทอดในประเทศไทยนั้น มีหลากหลายเมนูอย่างมาก สำหรับผู้บริโภคบางคนที่มีความชื่นชอบอาหารทอด ดังนั้นหากต้องการปรุงอาหารประเภททอดจำเป็นต้องใช้น้ำมัน พบกับบทความ สุขภาพดี ที่จะมาเผยวิธีการเลือกใช้ น้ำมันสำหรับปรุงอาหาร ให้ถูกต้อง ก่อนจะสายเกินไปจบด้วยโรคมะเร็ง

น้ำมัน สำหรับปรุงอาหารคือ

น้ำมันสำหรับปรุงอาหาร ในปัจจุบันที่นิยมใช้ในครัวเรือนก็คือ น้ำมัน ที่ทำมาจากพืช และน้ำมันที่ทำมาจากไขมันของสัตว์ น้ำมันถือว่าเป็นหนึ่งในไขมันรูปแบบหนึ่ง ที่จำเป็นต่อร่างกาย ไขมันทำหน้าที่เสริมสร้างฮอร์โมน และดูดซับวิตามินเข้าสู่ร่างกาย ดังนั้นปริมาณไขมันที่แนะนำต่อวันคือ ไม่เกิน 5 ช้อนชาต่อวันสำหรับผู้หญิง และผู้ชายไม่เกิน 7 ช้อนชาต่อวัน

ข้อเสียของการติดของทอดโดยใช้น้ำมัน

น้ำมันสำหรับปรุงอาหาร

อันที่จริงน้ำมันนั้นไม่ได้มีผลเสียอะไรมากนัก หากเลือกใช้น้ำมันได้ถูกประเภท แต่ผลเสียจากน้ำมันก็คือ อาหารหรือของทอดนั่นเอง เพราะโดยปกติแล้วในน้ำมันก็มีไขมันอยู่แล้ว อาหารส่วนใหญ่ที่ใช้น้ำมันประกอบอาหารก็คือ อาหารประเภทเนื้อสัตว์ หมายความหากเพื่อนๆ รับประทานของทอดอย่างต่อเนื่อง มีโอกาสสูงที่จะได้รับคอเลสเตอรอลค่อนข้างสูง อันเป็นสาเหตุของโรคความดัน ภาวะอ้วน เป็นต้น

วิธีการเลือกใช้น้ำมันให้ถูกประเภท

น้ำมันสำหรับปรุงอาหารในปัจจุบันหลัก ๆ มีอยู่ 2 ประเภทคือ น้ำมันที่สกัดจากพืช และน้ำมันที่ทำจากาไขมันสัตว์ ดังนั้นการเลือกใช้น้ำมันให้ถูกประเภทอาหารจึงมีส่วนสำคัญในการถนอมคุณภาพน้ำมันได้ยืนยาวเช่นกัน

น้ำมันสกัดจากพืชประเภทถั่วเหลือง – เหมาะสำหรับทำอาหารที่ใช้อุณหภูมิไม่สูงนักเช่น อาหารประเภทผัด เพราะน้ำมันถั่วเหลืองทนความร้อนได้ไม่สูง

น้ำมันสกัดจากพืชเข่นน้ำมันปาล์ม – เหมาะสำหรับทำอาหารประเภททอด เพราะน้ำมันปาล์มทนความร้อนได้สูง

น้ำมันสัดจากไขมันสัตว์ – เหมาะสำหรับทำอาหารที่ใช้อุณหภูมิสูง ๆ เช่น อาหารประเภททอด ข้อดี อาหารหอมอร่อย ข้อเสีย ห้ามใช้ซ้ำ

คำเตือนการใช้น้ำมันปรุงอาหาร

น้ำมันสำหรับปรุงอาหาร

น้ำมันประที่สกัดจากพืชนั้นมีข้อดีคือ ไม่มีคอเลสเตอรอลเมื่อโดนควาร้อน แต่ค่อนข้างไหม้ง่าย(น้ำมันดำ) หากได้รับอุณหภูมิที่สูงเกินไปเป็นเวลานาน ใช้ซ้ำได้เพียง 2 ครั้ง

น้ำมันที่สกัดจากไขมันสัตว์ ไม่ควรใช้ซ้ำเกิน 2 ครั้ง

ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันประเภทใดก็ตาม หากน้ำมันมีลักษณะเหนียว สีดำ น้ำตาลเข้ม มีฟอง กลิ่นไหม้ ไม่ควรใช้ซ้ำเพราะน้ำมันทอดซ้ำคือตัวการก่อมะเร็งชั้นดี

วันนี้แอดมีอีกหนึ่งเว็บไซต์ที่มีเกมสนุกสนานมากมาย ด้วยภาพและสีสันที่สวยงามแถมเอฟเฟ็กที่น่าตื่นเต้น เล่นแล้วได้ตังใช้อีกด้วยที่เว็บไซต์ สล็อตโจ๊กเกอร์168