วิธีการดูแลสุขภาพจิตในช่วงกักตัวให้สดใส

ในช่วงที่หลายคนต้องทำงานอยู่ที่บ้านหรือลดการออกนอกบ้านเพื่อลดการแพร่ระบาดของโควิด 19 ที่ยังคงอยู่ในโลกของเราอย่างยาวนานทำให้หลายคนต้องเปลี่ยนแปลงกิจวัตรประจำวันของตัวเองไปมากเลยทีเดียวเลยล่ะ นอกจากนี้การที่ต้องอยู่บ้านนาน ๆ ก็สามารถสร้างความเครียดขึ้นได้ด้วยเช่นกัน หรืออาจสร้างเหตุการณ์ให้คนในบ้านทะเลาะกันมากขึ้นจากการที่ต้องพบปะเจอหน้ากันมากเกินไปนั่นเอง วิธีการดูแลสุขภาพจิตในช่วงกักตัวให้สดใส จะมีอะไรบ้างไปติดตามกันที่บทความ สุขภาพดี ได้เลยค่ะ

วิธีการดูแลสุขภาพจิตในช่วงกักตัวให้สดใส

1. ออกกำลังกาย – วิธีการดูแลสุขภาพจิตในช่วงกักตัวให้สดใส การออกกำลังกายนอกจากจะทำให้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงแล้วยังช่วยให้สุขภาพจิตดีขึ้นอีกด้วย เพราะร่างกายจะหลั่งสารเอนโดฟินออกมาทำให้เรารู้สึกมีความสุขนั่นเอง นอกจากนี้เมื่อร่างกายได้ขยับเขยื้อนและไม่ปวดเมื่อยก็จะทำให้รู้สึกดีอีกด้วย

วิธีการดูแลสุขภาพจิตในช่วงกักตัวให้สดใส

2. กินอาหารที่ดีและดื่มน้ำให้เพียงพอ – วิธีการดูแลสุขภาพจิตในช่วงกักตัวให้สดใส สิ่งที่เรานำเข้าสู่ร่างกายทั้งหมดส่งผลต่อร่างกายและจิตใจของเราทั้งนั้น การรับประทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์รวมถึง การดื่มน้ำ สะอาดอย่างเพียงพอก็ทำให้สุขภาพจิตของเราดีขึ้นด้วยได้

วิธีการดูแลสุขภาพจิตในช่วงกักตัวให้สดใส

3. หางานอดิเรกที่สามารถทำที่บ้านได้ – วิธีการดูแลสุขภาพจิตในช่วงกักตัวให้สดใส การอยู่บ้านทั้งวันโดยที่ไม่ได้ทำไรหรือทำอะไรเดิม ๆ มากเกินไปก็ทำให้รู้สึกเบื่อได้ ดังนั้นลุกขึ้นมาหางานอดิเรกใหม่ ๆ ทำ เช่น การวาดภาพ อ่านหนังสือ ฟัง podcast หรือการออกกำลังกาย ปลูกต้นไม้ก็ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายขึ้นได้ นอกจากนี้การที่เรามีเป้าหมายในการทำสิ่งต่าง ๆ ในแต่ละวันยังช่วยให้เรารู้สึกสดชื่นในการตื่นขึ้นมาในแต่ละวันอีกด้วย

พักผ่อน

4. พักผ่อนให้เพียงพอ – วิธีการดูแลสุขภาพจิตในช่วงกักตัวให้สดใส อย่างที่ทุกคนทราบกันดีกว่าการพักผ่อนเป็นเรื่องที่สำคัญต่อร่างกายมากที่สุดเพราะขณะที่เราพักผ่อนร่างกายจะได้ซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ ที่สึกหรอไป ทั้งยังทำให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายลดการทำงานลงไปด้วยเป็นเหตุให้รู้สึกสดชื่นเมื่อได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ หลายคนที่พอได้อยู่บ้านนาน ๆ ก็ละเลยที่จะนอนหลับให้เพียงพอและใช้เวลาในการทำอย่างอื่นมากเกินไปจนทำให้นอนไม่พอก็มีเช่นเดียวกัน ดังนั้นควรจัดเวลาในการนอนให้เพียงพอ

ครอบครัว

5. พูดคุยกับเพื่อนหรือครอบครัว – วิธีการดูแลสุขภาพจิตในช่วงกักตัวให้สดใส การที่ต้องอยู่บ้านนาน ๆ โดยเฉพาะคนที่อยู่คนเดียวการที่ได้ติดต่อกับเพื่อนหรือครอบครัวบ้างเป็นครั้งคราวก็ช่วยให้รู้สึกคลายเหงาและมีความสุขมากขึ้นอีกด้วย ดังนั้นติดต่อพูดคุยกับเพื่อน ๆ กับครอบด้วยล่ะ

ช่วงนี้หลาย ๆ คนอาจจะอยู่บ้านเหงา ๆ เพราะช่วงสถานการณ์แบบนี้ทำให้ออกไปไหนมาไหนรำบากจนเกิดความเครียด วันนี้แอดจึงมีเกมดี ๆ มาให้เล่นคลายเครียดแถมได้เงินใช้อีกด้วยที่ ufa888