วัยทอง

วัยทอง  เกิดจากร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนเพศลดต่ำลง  ซึ่งหากเกิดในผู้หญิงเมื่อหมดประจำเดือนร่างกายจะเลิกผลิตฮอร์โมนเหล่านี้ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมา  อาการ วัยทอง มักเกิดกับผู้ที่อยู่ในช่วงอายุ 40-60 ปี  โดยพบว่ามักเกิดกับเพศหญิงมากกว่าเพศชาย 

          วิธีการสังเกตว่าเข้าสู่ช่วงวัยทองแล้วหรือไม่ ?

-มักมีอาการหน้ามืด  เวียนศีรษะ  นอนไม่ค่อยหลับ  หลับยาก  หลับไม่สนิท

-ความรู้สึกในด้านเพศสัมพันธ์ลดน้อยลง

-ขี้หลงขี้ลืม   จำอะไรได้ช้าลง  ไปจนถึงมีอาการความจำเสื่อม  มีความจำได้เพียงในระยะสั้นๆ  เป็นต้น

-หากเกิดในผู้หญิงจะเกิดอาการประจำเดือนผิดปกติ  อาจจะมามากผิดปกติหลังจากนั้นประจำเดือนจะหายไป  เรียกว่า  อาการหมดประจำเดือนนั่นเองค่ะ

-ผู้ที่มีอาการวัยทองมักจะมีอารมณ์ฉุนเฉียว  โกรธง่าย   โมโหง่าย  ขี้หงุดหงิด  มีอาการซึมเศร้า  ขี้รำคาญ  ฟุ้งซ่าน  วิตกกังวลในเรื่องเล็กๆน้อยๆมากกว่าปกติ   ซึ่งย่อมจะส่งผลต่อหน้าที่การงาน  การใช้ชีวิต และในเรื่องของความสัมพันธ์  เป็นต้น

-เมื่อเข้าสู่วัยทองมักจะมีโรคภัยไข้เจ็บรวมถึงภาวะแทรกซ้อนเข้ามาบ่อยขึ้น  เช่น  โรคหัวใจ   ความดันโลหิต  เบาหวาน   กระดูกพรุน   อัลไซเมอร์   มะเร็ง   ไขมันอุดตันทำให้มีภาวะเส้นเลือดตีบตัน   เป็นต้น

ดูแลตัวเองอย่างไรเมื่อเข้าสู่ วัยทอง มีอะไรบ้างไปดูกัน

วัยทอง

-ควรมีการตรวจสุขภาพประจำปี  เพื่อตรวจดูว่ามีโรคหรืออาการอื่นๆแทรกซ้อนหรือไม่  หากมีความผิดปกติใดๆเมื่อตรวจพบตั้งแต่ต้นการดูแลรักษาจะทำได้ง่ายและเห็นผลดีมากขึ้น

-ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและเหมาะสมกับตนเองซึ่งแต่ละคนสภาพร่างกายจะแตกต่างกัน   สำหรับบางคนร่างกายรับได้เพียงการเดินเร็วๆ หรือการวิ่งเหยาะๆเท่านั้นจึงควรปรับวิธีการออกกำลังกายให้เหมาะสมกับสภาพร่างกายเป็นรายบุคคลไปค่ะ

-ฝึกการเป็นคนมองโลกในแง่ดี   ฝึกระงับอารมณ์ให้เป็นคนใจเย็น  ไม่โมโหง่าย  ฯลฯ

-หลีกเลี่ยงการทานอาหารที่ส่งผลร้ายต่อร่างกาย  เช่น  ชา  กาแฟ  น้ำอัดลม  แอลกอฮอล์   ซึ่งคนที่มาอาการวัยทองควรทานอาหารที่มีประโยชน์และเหมาะสม   ทั้งนี้หมายความรวมถึงการทานสมุนไพรเพื่อบำรุงรักษาออีกทางาการวัยทองอีกด้วย 

วัยทอง

            กระเจี๊ยบแดง ( Rosella )  จัดเป็นไม้พุ่มที่ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดสามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามท้องตลาด  มีทุกฤดูกาล  ราคาไม่แพง   กระเจี๊ยบแดงประกอบด้วยสารอาหารสำคัญๆมากมายโดยมักนิยมนำกระเจี๊ยบแดงนำมาทำเป็นเครื่องดื่ม  ใช้ประกอบในเมนูอาหาร  เครื่องสำอางค์   เป็นต้น  แต่รู้หรือไม่ว่ากระเจี๊ยบแดงยังมีสรรพคุณช่วยในการรักษาอาการวัยทองได้ด้วย  เนื่องจากในส่วนกลีบดอกของกระเจี๊ยบแดงมีสารที่คล้ายกับฮอร์โมนเอสโตรเจนในผู้หญิงซึ่งสามารถทดแทนฮอร์โมนที่ร่างกายเลิกผลิตเนื่องจากการหมดประจำเดือนได้   อีกทั้งในส่วนอื่นๆของกระเจี๊ยบแดงยังสามารถช่วยรักษาโรคต่างๆที่อาจเกิดจากอาการวัยทองได้ด้วย  เช่น 

-น้ำกระเจี๊ยบแดง  มีสารแอนโทไซยานินสามารถช่วยต้านโรคมะเร็ง  ความดันโลหิตได้

-ต้นกระเจี๊ยบแดง (ทั้งต้น) นำมาต้มดื่มช่วยรักษาโรคหัวใจและโรคประสาท  ช่วยแก้เส้นเลือดตีบตันทำให้เส้นเลือดแข็งแรงได้

-เมล็ดกระเจี๊ยบแดงช่วยบำรุงเลือด

-ดอกกระเจี๊ยบแดงช่วยละลายไขมันในเส้นเลือด  เป็นต้น

เมื่อได้ทราบลักษณะอาการและทางแก้ต่างๆแล้วผู้ที่ใกล้เข้าสู่ช่วงวัยทองควรมีการเตรียมตัวในด้านสุขภาพร่างกายและในด้านจิตใจให้พร้อมรับการเปลี่ยนแปลงตั้งแต่เนิ่นๆนะคะเพื่อสุขภาพร่างกายที่ดีของคุณค่ะ ติดตามเรื่องราวของสุขภาพมากมายได้ที่ สุขภาพดี