มะแว้งต้น

อย่างที่ทราบกันดีว่าโรคเบาหวานไม่ได้เกิดจากการทานหวานมากเกินไปเพียงอย่างเดียว  ยังรวมถึงการทานอาหารที่มีรสจัด  เช่น  เค็มจัด  เปรี้ยวจัด  เผ็ดจัด ฯลฯ  มีภาวะอ้วน  เกิดจากพันธุกรรม  การพักผ่อนไม่เพียงพอ  ขาดการออกกำลัง  เป็นต้น  โดยโรคเบาหวานสามารถพบได้ในคนทุกเพศทุกวัย  พบมากในผู้สูงอายุและยังคงมีจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเรื่อยๆทุกปี วันนี้แอดจึงจะพาไปรู้จักกับ มะแว้งต้น ที่สามารถต้านโรคเบาหวานได้

มะแว้งต้น

            ผู้ที่เป็นเบาหวานมักมีอาการปัสสาวะบ่อย  กระหายน้ำจึงต้องดื่มน้ำบ่อยๆ  หิวบ่อย  กินเยอะ  อ่อนเพลียและเหนื่อยง่าย  น้ำหนักลดลงเร็วหรือน้ำหนักเพิ่มขึ้นจนมีภาวะอ้วน  มีผื่นคันตามตัว  เป็นฝี  แผลเรื้อรังหายยาก  แขนขาชา  อาจมีอาการเจ็บหน้าอก  สายตาพร่ามัวลง  ฯลฯ  อีกทั้งผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานโดยมากมักจะมีโรคแทรกซ้อนเข้ามาอีกด้วย  เช่น  โรคหัวใจ  ความดันโลหิต  หลอดเลือดอุดตัน  ฯลฯ  นับว่าเป็นโรคที่น่ากลัวอย่างมากอีกโรคหนึ่งเพราะเป็นโรคที่รักษาไม่หายแถมยังมีอีกสารพัดโรคเข้ามาแทรกซ้อนอีกด้วย            

มะแว้งต้น

มะแว้งต้น ( Brinjal ) เป็นไม้พุ่มขนาดเล็กสามารถพบได้ในทุกภาคของประเทศไทย  ขยายพันธุ์โดยใช้เมล็ดเติบโตได้ดีในพื้นที่โล่งแจ้งแสงแดดส่องถึงในความชื้นที่พอเหมาะ  มะแว้งต้นมีสรรพคุณมากมายรวมถึงสามารถแก้โรคเบาหวานและลดระดับน้ำตาลในเลือดได้  โดยการนำผลมะแว้งต้นที่แก่จัดหรือผลมะแว้งต้นสุกมาทานคู่กับน้ำพริกหรือจะเป็นอาหารประเภทอื่นๆก็ได้ซึ่งก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนค่ะ 

มะแว้งต้น ( Brinjal ) เป็นไม้พุ่มขนาดเล็กสามารถพบได้ในทุกภาค

มะแว้งต้น

อีกวิธีหนึ่งทำได้โดยการนำมาผลมะแว้งต้นที่แก่จัดหรือผลมะแว้งต้นสุกมาต้มในน้ำสะอาด  กรองเอาเฉพาะน้ำนำมาดื่มในขณะที่ยังอุ่นแทนชา  เช้า-เย็น  หลังอาหารและก่อนนอน  จะช่วยให้อาการโรคเบาหวานทุเลาลง  ช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลง  การทานมะแว้งต้นมีข้อควรระวังอยู่บ้างนะคะ เช่น  ไม่ควรทานในปริมาณที่มากจนเกินไป

เนื่องจากในมะแว้งต้นพบว่ามีสารสเตียรอยด์ในปริมาณค่อนข้างสูงจึงไม่ควรทานในปริมาณมากและต่อเนื่องกันเป็นเวลานาน   ในมะแว้งต้นพบว่ามีสารที่ชื่อว่า Solanine เป็นสารที่หากรับเข้าสู้ร่างกายในปริมาณที่มากเกินไปจะทำให้เป็นพิษ  มีอาการเวียนหัว  ตาพร่ามัว  ท้องเสียเฉียบพลัน  ทำลายเซลล์ในเม็ดเลือด  หัวใจเต้นถี่ เป็นต้น ไม่ว่าจะเป็นสมุนไพรชนิดใดก็ตามหากว่ารับเข้าสู่ร่างกายในปริมาณที่เกินพอดี  ย่อมจะส่งผลเสียต่อร่างกายทั้งสิ้น  ดังนั้นเมื่อจะรับอะไรเข้าสู่ร่างกายจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องศึกษาข้อมูลโดยบทความ สุขภาพดี