มะขามป้อม

มะขามป้อม ( Indian gooseberry ) เป็นพืชที่ถือกำเนิดขึ้นในประเทศอินเดียมาช้านานตั้งแต่สมัยโบราณมาแล้ว   ในส่วนของประเทศไทยสามารถพบได้ในทุกภาค  ชาวเกษตรกรจำนวนไม่น้อยนิยมเพาะปลูกมะขามป้อมเพื่อนำไปจำหน่ายเพิ่มรายได้ให้แก่ครอบครัว  เราจึงสามารถซื้อหา มะขามป้อม มาไว้ทานได้ตลอดทั้งปีนั่นเองค่ะ  ในสมัยโบราณมะขามป้อมเป็นที่นิยมอย่างมากถึงขั้นว่าถ้าหากให้เลือกปลูกอะไรไว้ประจำบ้านก็คงจะมีชื่อของมะขามป้อมมาเป็นอันดับต้นๆแน่นอน   เนื่องจากมะขามป้อมมีสรรพคุณที่มากมายจนอาจพูดได้ว่ามีมะขามป้อมตัวเดียวเอาอยู่เกือบทุกโรคเลยก็ว่าได้   นอกจากนี้ใครที่ทานมะขามป้อมเป็นประจำจะทำให้แก่ช้า  ช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงไม่ค่อยเจ็บไข้ได้ป่วยอีกด้วย

มะขามป้อม

          ด้วยความที่มะขามป้อมอุดมไปด้วยวิตามินซีสูงซึ่งเป็นสารอาหารที่สำคัญอย่างมากในการชะลอความแก่   เนื่องจากวิตามินซีมีสารช่วยต้านอนุมูลอิสระ  ช่วยชะลอริ้วรอยแห่งวัย  ช่วยชะลอความแก่  ชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์ผิวและเซลล์ในส่วนต่างๆของร่างกายด้วย  วิตามินซีในมะขามป้อมยังช่วยบำรุงผิวของคุณให้กระจ่างใสขึ้น  ลดจุดด่างดำ  ลดรอยแดงรอยดำบนผิว  ช่วยปรับสีผิวให้สม่ำเสมอกัน  ฯลฯ

            นอกจากจะช่วยในเรื่องด้านความงามกันไปแล้วมะขามป้อมยังสามารถช่วยชะลอความแก่ทางด้านสุขภาพร่างกายด้วย  ซึ่งสารประกอบสำคัญๆในมะขามป้อมนั้นไม่ได้มีแค่วิตามินซีเท่านั้นยังมีสารประกอบอื่นๆด้วย  เช่น  วิตามินเอ  วิตามินบี3  ธาตุเหล็ก  แคลเซียม  ฟอสฟอรัส  ฯลฯมะขามป้อมจึงมีสรรพคุณที่ช่วยรักษาโรคต่างๆได้ด้วย  เช่น 

มะขามป้อม ยังสามารถช่วยชะลอความแก่ทางด้านสุขภาพร่างกายด้วย

มะขามป้อม

-ช่วยบำรุงประสาทและสมอง

-แก้เจ็บคอ  ขับเสมหะ แก้หวัด  แก้ไอ  ซึ่งจะเห็นได้ว่ามีการผลิตยาแก้เจ็บคอ  แก้ไอ  ที่มีส่วนผสมของมะขามป้อมออกมาจำหน่าย มีทั้งชนิดเม็ดและชนิดน้ำ

-บำรุงเลือด

-เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันโรคให้แข็งแรง

-ช่วยป้องกันและรักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน

-ช่วยรักษาโรคความดันโลหิต

-ป้องการเกิดโรคเบาหวานและลดอาการแทรกซ้อนจากโรคเบาหวานได้

-ลดระดับน้ำตาลในเลือด  ลดไขมันในเลือด

-มีฤทธิ์ต้านการเกิดมะเร็ง

-สามารถนำมะขามป้อมมาทอดในน้ำมันมะพร้าว  แล้วนำน้ำมันที่ได้มาหมักผมทิ้งไว้ประมาณ  15 นาทีแล้วล้างออกช่วยให้ผมนุ่มลื่น  แข็งแรง  ลดหงอก  เป็นต้น

มะขามป้อม

จากที่กล่าวมาทั้งหมดจะเห็นได้ว่ามะขามป้อมสามารถช่วยชะลอความแก่ได้ทั้งในด้านของความงาม  ช่วยให้ขาวกระจ่างใส  สีผิวสม่ำเสมอ  ฯลฯ  และยังสามารถช่วยชะลอความแก่จากอาการเจ็บไข้ได้ป่วย   การเสื่อมสภาพของร่างกาย  ช่วยต้านได้สารพัดโรค  ช่วยบำรุงเลือด  สมอง   ระบบต่างๆภายในร่างกายจัดเป็นยาอายุวัฒนะที่หาง่าย  มีจำหน่ายตลอดปี  ราคาถูก  แถมยังอร่อยอีกด้วย  ติดตามเรื่องราวของสุขภาพมากมายเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ สุขภาพดี