เหงือกปลาหมอ

เมื่อพูดกันถึงเรื่องสุขภาพการเจ็บไข้ได้ป่วยควรต้องระวังกันให้มากๆนะคะ  ยิ่งในช่วงนี้ยิ่งก็จะต้องระมัดระวังให้มากเป็นพิเศษ  เนื่องจากช่วงนี้ได้มีการแพร่ระบาดของโรคโควิดที่กลับมาหนักหน่วงกันอีกระรอกและยิ่งทวีความน่ากลัวขึ้นไปอีก   อีกทั้งช่วงนี้เปลี่ยนจากฤดูฝนมาเข้าสู่ฤดูหนาว  ในช่วงปลายฝนต้นหนาวแบบนี้มักจะมีโรคไข้หวัดแฝงมาด้วยเสมอๆ  อาจจะทำให้ป่วยเป็นไข้กันได้ง่ายกว่าปกติจึงควรรักษาสุขภาพ  ทำร่างกายให้อบอุ่นอยู่เสมอ  ก่อนนอนควรดื่มเครื่องดื่มอุ่นๆก่อนนอนและใส่เสื้อผ้าหนาๆห่มผ้าให้อุ่นๆเพื่อให้ร่างกายอบอุ่นนะคะ วันนี้จะพาไปรู้จัก เหงือกปลาหมอ กันค่ะ

เหงือกปลาหมอ

            อาการไข้ที่มักมาพร้อมกับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงแบบนี้ไม่ควรมองข้าม  เมื่อรู้สึกว่ามีอาการไข้  ตัวร้อน  ปวดหัว  เวียนหัว  ไอ  จาม  มีเสมหะ  หรือมีอาการอื่นๆควรรีบไปพบคุณหมอเพื่อตรวจดูอาการโดยเร็ว  ไม่ควรนิ่งนอนใจว่าคงไม่เป็นไรเพราะโรคภัยไข้เจ็บในปัจจุบันนี้ต้องยอมรับว่ามีความรุนแรงมากกว่าในสมัยก่อนค่อนข้างเยอะ 

เหงือกปลาหมอ ( sea holly ) หรือแก้มหมอ  จัดเป็นไม้พุ่มขยายพันธุ์โดยการปักชำกิ่งหรือเมล็ดสามารถเติบโตได้ดีในพื้นที่ที่มีความชื้นสูง  เช่น  บริเวณริมแม่น้ำ  ริมคลอง  เป็นต้น  เหงือกปลาหมอแบ่งออกได้เป็น 2 สายพันธุ์  คือ

-Acanthus ilicifolius L. เป็นสายพันธุ์ที่มีดอกสีม่วง พบได้ทางภาคใต้ของไทย

– Acanthus ebracteatus Vahl  เป็นสายพันธุ์ที่มีดอกสีขาว  พบได้ทางภาคกลางและตะวันออกของไทย

เหงือกปลาหมอ ( sea holly ) หรือแก้มหมอ  จัดเป็นไม้พุ่มขยายพันธุ์โดยการปักชำกิ่ง

เหงือกปลาหมอ

 เหงือกปลาหมอเป็นสมุนไพรอีกชนิดหนึ่งที่มีสรรพคุณในการใช้รักษาอาการไข้ตัวร้อน  เวียนหัว  อาเจียน  ไอ  มีเสมหะได้   โดยนำส่วนใบเหงือกปลาหมอ มาต้มในน้ำสะอาด ประมาณ 15 นาที จากนั้นให้นำมาดื่มในขณะที่ยังอุ่น ช่วยให้อาการไข้ดีขึ้น  ,  นำเอารากหรือเมล็ดเหงือกปลาหมอมาต้มในน้ำสะอาด

ประมาณ 15 นาทีแล้วนำมาดื่มในขณะที่ยังอุ่น ควรจิบไปเรื่อยๆ  เช้า-กลางวัน-เย็น หรือเมื่อมีอาการไอ ,  นำต้น (ทั้งต้น)เหงือกปลาหมอและเปลือกมะรุมมาต้มรวมกันใส่เกลือลงไปด้วยเล็กน้อย ต้มประมาณ 15 นาที จากนั้นนำมาดื่มขณยังอุ่นช่วยให้อาการเวียนหัว  หน้ามืด  อาเจียนดีขึ้นได้  ,  นำรากเหงือกปลาหมอมาต้มในน้ำสะอาด 

ใช้เวลาต้มประมาณ 15 นาที  จากนั้นนำมาดื่มแทนชา  เช้า-เย็น  จะช่วยขับเสมหะ  ทำให้เสมหะค่อยๆลดลงได้หรือถ้าหากนำรากเหงือกปลาหมอมาต้มอาบก็จะช่วยแก้พิษไข้หัวได้อีกด้วย  อย่างไรก็ตามก่อนนำไปใช้อย่าลืมศึกษาข้อมูลให้ละเอียดหรือปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนนะคะ ติดตามเรื่องราวของสุขภาพที่น่าสนใจอีกมากมายได้ที่เว็บไซต์ของเราได้ตลอด 24 ชั่วโมง