หัวใจ

หัวใจ เป็นอวัยวะหนึ่งในร่างกายที่มีความบอบบางและอ่อนไหวอย่างมาก   หัวใจ ทำหน้าที่เป็นเสมือนปั๊มน้ำที่คอยสูบฉีดเลือดไปหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกาย  โดยหัวใจจะมีน้ำหนักคิดเป็นร้อยละ0.5 ของน้ำหนักตัว   หากหัวใจทำงานได้ปกติก็จะส่งผลให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง   

ทำให้อวัยวะในร่างกายเมื่อได้รับเลือดไปหล่อเลี้ยงได้อย่างเต็มที่ก็สามารถที่จะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ   ในทางกลับกันหากว่าหัวใจทำงานผิดปกติหรือทำงานได้ไม่เต็มที่  การส่งเลือดไปหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกายไม่เพียงพอก็ย่อมจะส่งผลทำให้ร่างกายอ่อนแอลงเป็นสาเหตุทำให้เกิดการเจ็บป่วยไม่สบายขึ้น 

หัวใจ

แน่นอนว่าไม่มีใครปรารถนาที่จะให้มันเกิดขึ้นเพราะนอกจากจะต้องเสียเวลากระทบงานแล้วยังกระทบเงินในกระเป๋าอีกด้วย  ในเมื่อหัวใจเป็นอวัยวะที่สำคัญมากขนาดนี้มีหรอที่เราจะมองข้ามจริงมั้ยคะ?   วันนี้เรามีวิธีการดูแลหัวใจอร่อยๆมาฝากกันค่ะ ..^^

องุ่น ( Grape) เป็นผลไม้ที่เรียกได้ว่าเป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมไปทั่วโลกด้วยรสชาติหวานอมเปรี้ยวแสนอร่อย  สามารถนำไปใช้ประโยชน์ต่างๆมากมายไม่ว่าจะเป็นไวน์องุ่น  น้ำผลไม้  ทานสดเป็นของว่างและอื่นๆอีกมากมาย  ในองุ่นอุดมไปด้วยวิตามินบี1  วิตามินบี 2  วิตามินบี 3  วิตามินบี5 

หัวใจ เป็นอวัยวะที่สำคัญมากขนาดนี้มีหรอที่เราจะมองข้าม

หัวใจ

วิตามินบี 6  วิตามินบี9  วิตามินซี  วิตามินอี  วิตามินเค  แคลเซียม  ธาตุเหล็ก  ฟอสฟอรัส  โพแทสเซียม  เส้นใย  พลังงาน  คาร์โบไฮเดรต  ฯลฯ  นอกจากนี้องุ่นยังมีสรรพคุณช่วยในการรักษาโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ  บำรุงหัวใจ  ลดความดันโลหิต  ขยายหลอดเลือด 

ลดไขมันที่จะไปอุดตันภายในเส้นเลือดอันเป็นสาเหตุที่ทำให้ไม่สามารถส่งเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆได้อย่างเพียงพอ  แก้อาการหัวใจเต้นผิดปกติ  แก้เหงื่อออกไม่รู้ตัวซึ่งมีสาเหตุมาจากหัวใจเต้นผิดจังหวะ  ฯลฯ  จึงอาจเรียกได้ว่าองุ่นเป็นผลไม้ที่เหมาะสำหรับผู้ที่รักษ์หัวใจโดยเฉพาะค่ะ

หัวใจ

นอกจากองุ่นช่วยดูแลหัวใจของคุณได้แล้วองุ่นยังช่วยดูแลส่วนอื่นๆได้ด้วย เช่น องุ่นมีแคลเซียมที่ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง  หากมีอาการปวดหลังสามารถนำองุ่นแห้งและโสม อย่างละ 3 กรัม นำมาแช่ในเหล้าขาว 1 คืน แล้วนำมาทา นวด  คลึง ที่แผ่นหลังในบริเวณที่รู้สึกปวดอาการปวดจะทุเลาลง  

ใช้เป็นยาระบาย  บำรุงครรภ์  บำรุงกำลัง  บำรุงร่างกาย  ใช้เป็นยาขับปัสสาวะ  แก้ปัสสาวะขัด  รักษาโรคหนองใน  รักษาฝี  ฯลฯ  ในการดูแลรักษาสุขภาพควรประกอบไปด้วยการทานอาหารที่ครบ 5 หมู่  มีการออกกำลังกายอย่างเหมาะสม-สม่ำเสมอ  การพักผ่อนที่เพียงพอ  รวมถึงการหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บด้วยนะคะ