ผักชีลาว

ผักชีลาว ( DiLL ) หรือผักชีเมือง เป็นผักพื้นบ้านที่นิยมนำมาประกอบอาหารเพื่อใช้ดับกลิ่นคาว เนื่องจากเป็นผักที่มีกลิ่นคิ่นข้างแรงทำให้บางคนชอบบางคนก็ไม่ชอบ  เมนูที่นิยมนำ ผักชีลาว ไปประกอบอาหารที่พบเห็นได้บ่อยๆ เช่น อาหารประเภทแกงอ่อมและอาหารประเภทห่อหมก หรือใช้ทานเป็นผักสดทานคู่กับน้ำพริกก็อร่อยไม่แพ้กัน  นอกจากใช้ทานได้แล้วผักชีลาวยังประกอบไปด้วยคุณค่าทางอาหารและสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย  ที่สำคัญยังสามารถใช้ทานเพื่อเป็นยาสมุนไพรรักษาโรคได้อีกด้วย

ผักชีลาว

สารอาหารที่มีประโยชน์ในผักชีลาว ได้แก่  วิตามินเอ   วิตามินบี1  วิตามินบี2  วิตามินบี3  วิตามินบี5  วิตามินบี6  วิตามินบี9  วิตามินบี12  วิตามินซี  แคลเซียม  คาร์โบไฮเดรต  พลังงาน  โปรตีน  เส้นใย  ธาตุเหล็ก  แมกนีเซียม  แมงกานีส  ฟอสฟอรัส  โพแทสเซียม   โซเดียม  สังกะสี  ทองแดง  ไขมัน  โปรตีน  เป็นต้น

ประโยชน์ดีๆของผักชีลาวมีอะไรบ้าง?

-มีวิตามินซี  ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ  ชะลอวัย  ต่อต้านริ้วรอยแห่งวัย

-ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง

-บำรุงกำลัง  เสริมสร้างภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย

– มีเบตาแคโรทีน ช่วยรักษาอาการเบาหวาน

ผักชีลาว

-ช่วยเพิ่มน้ำนมให้คุณแม่หลังคลอด

-มีวิตามินเอสูง  ช่วยบำรุงสายตา  ช่วยให้ผิวแข็งแรง

-มีแคลเซียมสูง  ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง

-บำรุงปอดให้แข็งแรง  ช่วยระบการหายใจ

-ช่วยขยายหลอดเลือด  กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต  ส่งผลให้ร่างกายสามารถส่งเลือดไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆของร่างกายได้อย่างเต็มที่  ทำให้อวัยวะในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ  ร่างกายแข็งแรง 

-ลดความดันโลหิต  ซึ่งเป็นการช่วยลดสาเหตุการเกิดอาการเส้นเลือดแตกได้ 

-แก้ท้องอืด  ช่วยระบบย่อยอาหารให้ย่อยอาหารได้ดีขึ้น  ซึ่งมีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีปัญหากับระบบการย่อยและต้องการหลีกเลี่ยงการทานยาช่วยถ่ายที่อาจจะส่งผลข้างเคียงต่อระบบการทำงานของตับและไตได้

-ใช้ต้มดื่มแทนน้ำชาช่วยรักษาอาการปัสสาวะขัด   รักษาอาการไส้ติ่งอักเสบ 

-รักษาฝี  โดยการนำส่วนใบของผักชีลาวมาตำให้ละเอียดใช้พอกบริเวณที่เป็นฝี  เช้า-เย็น  ฝีจะค่อยๆยุบลงไปเอง

ผักชีลาว

-แก้อาการโรคเหน็บชา  เนื่องจากการทานผักชีลาวมีส่วนช่วยในการขยายหลอดเลือดทำให้เลือดถูกส่งไปเลี้ยงส่วนต่างๆได้ดี  เมื่อเลือดสามารถไปเลี้ยงส่วนต่างๆได้อย่างเต็มที่แล้วอาการเหน็บชาตามมือ  เท้า และร่างกายก็จะหายไป

-ช่วยอาการนอนไม่หลับ  แก้ภาวะนอนหลับยาก  สำหรับผู้ที่มีภาวการณ์นอนหลับยากอาจจะมีที่มาจากสาเหตุอื่นเช่น เกิดจากสภาวะทางด้านจิตใจร่วมด้วย ซึ่งมาจากกการมีความเครียดสะสม  วิตกกังวล  ฟุ้งซ่าน  จิตใจไม่สงบ  ความกดดัน  เป็นต้น  ดังนั้นการทานผักชีลาวอาจเป็นตัวช่วยที่ช่วยในด้านของสุขภาพร่างกายเท่านั้น

-ช่วยแก้อาการวิงเวียนศีรษะ  อาเจียน  เป็นลม  เป็นต้น

            ได้เห็นคุณประโยชน์ต่อสุขภาพที่มากมายของผักชีลาวไปแล้ว  รู้สึกอยากลองหามาทานจริงจังขึ้นมาแล้วใช่มั้ยล่ะคะ  ด้วยประโยชน์มากมาย  หาทานได้ง่าย  มีทุกฤดูกาล  แถมยังราคาไม่แพง  แบบนี้ถ้าไม่ลองถือว่าพลาดมากจริงๆค่ะ