เก๋ากี้

เก๋ากี้ หรือโกจิเบอรี่  พืชสมุนไพรโบราณที่เป็นที่รู้จักมาอย่างยาวนานกว่า 2000 ปี  โดยเก๋ากี้มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีนและขึ้นชื่อว่าเป็นสมุนไพรที่มีคุณค่าทางอาหารมากที่สุดและมีสรรพคุณด้านต่างๆมากมาย  ได้ยินแบบนี้แล้วชักอยากจะรู้แล้วสิคะว่า เก๋ากี้ ที่ใครๆก็บอกว่าดีจะมีสรรพคุณอะไรบ้าง  เราไปดูกันเลยค่ะ!!

          เก๋ากี้ประกอบไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุมากมาย  เช่น  สารต้านอนุมูลอิสระ  วิตามินเอ  วิตามินซี  วิตามินอี  วิตามินบี1  วิตามินบี2  วิตามินบี6  กรดอะมิโน  ธาตุเหล็ก  แคลเซียม  ฟอสฟอรัส  ฯลฯ

นอกจากนี้เก๋ากี้ยังเป็นพืชที่มีคุณสมบัติแอนตี้ออกซิแดนท์มากเป็นอันดับต้นๆอีกด้วย  จะเห็นได้ว่าเก๋ากี้ประกอบไปด้วยสารอาหารมากมายจึงไม่แปลกเลยที่จะมีสรรพคุณมากมายตามไปด้วย  เช่น

เก๋ากี้

เก๋ากี้มีสรรพคุณช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ  ชะลอริ้วรอยแห่งวัย  ชะลอความแก่  บำรุงผิวพรรณให้ผิวเต่งตึง  เปล่งปลั่ง  สุขภาพดี

-บำรุงสายตา  บำรุงจอประสาทตา  มีสรรพคุณช่วยในการมองเห็นเหมาะสำหรับผู้ที่ใช้สายตาเยอะ

-มีสรรพคุณในการต่อต้านมะเร็ง  ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง

-ช่วยบำรุงสมอง  เสริมความจำ  ช่วยให้สมองปลอดโปร่ง  กระปรี้กระเปร่า  สดชื่น  อารมณ์แจ่มใส  มีผลทำให้การตัดสินใจมีประสิทธิภาพและรวดเร็วขึ้นด้วย

-ช่วยเสริมสร้างเม็ดเลือดให้แข็งแรง  ช่วยระบบไหลเวียนโลหิต  บำรุงหัวใจ  ช่วยให้หัวใจแข็งแรง  เสริมภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย 

เก๋ากี้ ยังมีสรรพคุณช่วยในการช่วยฟื้นฟูและซ่อมแซมเซลล์ต่างๆภายในร่างกาย

-สามารถป้องกันการเกิดภูมิแพ้  แก้อาการร่างกายอ่อนเพลีย  เป็นยาบำรุงกำลัง  ช่วยระบบเจริญพันธุ์  เสริมสมรรถภาพทางเพศ  และเพิ่มระดับฮอร์โมนเทสโตสเตอโรน ( Testosterone )ในเลือดได้

-ช่วยเจริญอาหาร  ช่วยระบบย่อยอาหาร  ช่วยให้นอนหลับสบายขึ้นเหมาะสำหรับผู้ที่นอนหลับยากหรือผู้ที่นอนหลับไม่สนิททำให้เกิดอาการอ่อนเพลีย  ซึ่งอาจเป็นสาเหตุของการเกิดโรคต่างๆตามมาได้

-ช่วยลดอาการอักเสบของโรคไขข้ออักเสบ  เสริมความแข็งแรงให้มวลกระดูกและกล้ามเนื้อซึ่งมักเกิดกับผู้สูงอายุ  รวมถึงช่วยดูแลบำรุงเหงือกและฟันให้แข็งแรงได้อีกด้วย

เก๋ากี้

-ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด  รักษาอาการโรคเบาหวาน   ช่วยลดความดันโลหิต   ฯลฯ

            เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับสรรพคุณของเก๋ากี้   เก๋ากี้ยังมีสรรพคุณอื่นๆอีกมากมายที่ไม่ได้หยิบยกมากล่าวถึง  เรียกได้ว่าเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณครอบจักรวาลเลยก็ว่าได้นะคะ 

แต่ไม่ว่าจะเป็นสมุนไพรอะไรก็แล้วแต่หากว่านำมาใช้ในปริมาณที่มากเกินไปก็ย่อมจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายได้ทั้งสิ้น  ก่อนนำสมุนไพรชนิดใดมาทานจึงควรปรึกษาแพทย์และศึกษาข้อมูลให้ละเอียดก่อนทุกครั้งเพื่อสุขภาพดีของคุณค่ะ