กำลังเสือโคร่ง

การมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงมีความสำคัญและจำเป็นต่อการดำรงชีวิตของเราเป็นอย่างมาก   ร่างกายพร้อมตามด้วยใจพร้อมก็แทบจะไม่มีอะไรที่เราจะทำไม่ได้   ดังนั้นจึงมีความจำเป็นและสำคัญอย่างมากที่เราจะต้องเตรียมร่างกายของเราให้พร้อมรับมือกับสถานการณ์ต่างๆที่จะเข้ามาวันนี้จึงจะมาแนะนำ กำลังเสือโคร่ง  

ซึ่งว่ากันว่าร่างกายนั้นเปรียบเสมือนรถยนต์ที่พอใช้งานไปนานวันเข้าก็จะต้องมีการซ่อมแซม   ส่วนจะซ่อมมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับเจ้าของผู้ใช้รถว่าได้มีการทำนุบำรุงรถของตนมามากน้อยแค่ไหน   ร่างกายก็เช่นเดียวกันย่อมมีวันที่ร่างกายอ่อนแอแต่จะมากหรือน้อยก็ย่อมขึ้นอยู่กับว่าเราได้ดูแลบำรุงรักษาสุขภาพร่างกายของตนเองมามากน้อยเพียงใด  

กำลังเสือโคร่ง

การดูแลสุขภาพด้วยสมุนไพรก็นับว่าเป็นอีกวิธีหนึ่งที่น่าสนใจเป็นเทรนด์ที่กำลังกลับมาเป็นที่สนใจของคนในยุคนี้อีกก็ว่าได้เพราะนอกจากจะช่วยดูแลสุขภาพของเราได้แล้วยังไม่มีผลข้างเคียง  ไม่มีสารเคมีตกค้างในร่างกาย  และไม่เป็นการเพิ่มภาระให้ตับและไตอีกด้วย

กำลังเสือโคร่ง เป็นสมุนไพรที่สามารถพบได้ในป่าดงดิบ

            แล้งและป่าโปร่ง  มีลักษณะเป็นไม้พุ่มรอเลื้อย  แต่ละพื้นที่ก็จะมีชื่อเรียกแตกต่างออกไป  เช่น  เล็บครุฑ  ขวากไก่  หนามเข็ม  เป็นต้น  ต้นกำลังเสือโคร่ง มีสรรพคุณที่เหมาะกับผู้ที่ต้องการบำรุงร่างกายให้แข็งแรงเป็นอย่างยิ่ง  เช่น

กำลังเสือโคร่ง

– แก่นของต้นกำลังเสือโคร่งเมื่อนำมาต้มในน้ำสะอาด แล้วนำมาดื่มแทนน้ำชา  เช้า-เย็น  มีสรรพคุณช่วยบำรุงกำลัง  ช่วยให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า  สดชื่น  ไม่เหนื่อยง่าย  ช่วยบำรุงเลือดในร่างกาย   ช่วยให้เลือดไหลเวียนได้สะดวกทำให้เลือดไปหล่อเลี้ยงอวัยวะและเซลล์เนื้อเยื่อส่วนต่างๆในร่างกายได้อย่างเต็มที่   ส่งผลให้อวัยวะต่างๆทำงานได้ปกติและมีประสิทธิภาพ  เมื่อมีอาการไข้ก็สามารถต้มแก่นกำลังเสือโคร่งนี้ดื่มเพื่อลดไข้ได้อีกด้วย

-ลำต้นของต้นกำลังเสือโคร่งเมื่อนำมาต้มรวมกับหัวกระเทียมและพริกไทยใช้ดื่มแทนชา เช้า-เย็น จะช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรงสุขภาพดี  ช่วยบำรุงมดลูกให้แข็งแรง

-รากของต้นกำลังเสือโคร่งช่วยรักษาฝีได้โดยนำรากมาตำแล้วนำไปพอกบริเวณที่เป็นฝี    ช่วยรักษาริดสีดวงลำไส้ได้โดยการนำมาต้มดื่มแทนชา  เช้า-เย็น  เป็นต้น

กำลังเสือโคร่ง

            นอกจากต้นกำลังเสือโคร่งจะมีสรรพคุณช่วยบำรุงร่างกายและทำให้สุขภาพดีแล้ว  ยังสามารถนำไปรักษาอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย  รักษาโรคผิวหนัง  แก้อาการปวดตามข้อ  ข้อเข่า  แก้อาการเหน็บชาตามมือและเท้า  แก้อัมพาต ( โดยการนำใบต้นกำลังเสือโคร่งมาต้มดื่ม เช้า-เย็น )  สมกับชื่อเรียกต้นกำลังเสือโคร่งจริงๆค่ะ  เพราะไม่ว่าส่วนใดของต้นกำลังเสือโคร่งก็สามารถนำมาทำเป็นยาบำรุงร่างกาย-บำรุงกำลังได้ทั้งสิ้น  สรรพคุณดีๆแบบนี้อย่าลืมไปหามาทานกันนะคะ