วิตามินเอ

เมื่อพูดถึงวิตามินที่ช่วยในการดูแลผิวแล้ว  วิตามินเอ ( Vitamin A ) ก็เป็นสารอาหารจำเป็นอีกตัวหนึ่งที่ช่วยในการดูแลผิวของคุณ  วิตามินเอ มีทั้งแบบที่พบได้เฉพาะในสัตว์เท่านั้น  เรียกว่า  พรีฟอร์มวิตามินเอและแบบที่พบได้ทั้งในสัตว์และพืช  เรียกว่า  โปรวิตามินเอ

วิตามินเอ

โดยวิตามินเอมักพบได้ในผักที่มีสีเขียวเข้มจำพวก คะน้า  ชะอม  ตำลึง  บร็อกโคลี่  อีกทั้งมีในไข่  เนื้อสัตว์  นม  มะม่วงสุก  มะละกอสุก  แตงกวา  ฟักทอง  เป็นต้น  ในส่วนของการทานผลิตภัณฑ์เสริมวิตามินเอนั้นหากใครที่ทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินเอดังที่ยกตัวอย่างมาในข้างต้นอยู่แล้วก็ไม่จำเป็นต้องทานอาหารเสริมเพิ่มเติมอีก  เรามาดูกันค่ะว่าวิตามินเอมีประโยชน์อะไรกับผิวของคุณบ้าง ?

ประโยชน์ของ วิตามินเอ ในการบำรุงผิว

วิตามินเอ

วิตามินเอมีส่วนช่วยเสริมสร้างในการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อชั้นนอก  รวมถึงช่วยให้ผิวของคุณมีสุขภาพดี

-ช่วยให้ผิวแข็งแรงขึ้น  ลดอาการแพ้  ไม่ว่าจะเป็นการแพ้ครีม  เครื่องสำอางค์  แพ้สารเคมี  มลภาวะ  สารพิษปนอยู่ในสภาพแวดล้อมต่างๆ ใครที่ผิวแพ้ง่าย  ระคายเคืองง่ายวิตามินเอจะเข้าไปช่วยให้ผิวแพ้น้อยลงไปจนถึงไม่เกิดอาการแพ้เลย

-ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของเซลล์ผิวใหม่ให้มีความแข็งแรงมากขึ้น

-ช่วยรักษาอาการโรคผิวหนังที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย  ฝี  ตุ่มพุพองต่างๆ 

วิตามินเอสามารถช่วยลดอาการเกิดสิวได้  รวมถึงการช่วยรักษารอยสิว  ลดจุดด่างดำ  รอยแผลเป็นบนผิว   ช่วยทำให้ผิวของคุณเรียบเนียน  สม่ำเสมอกัน 

-เมื่อผิวของคุณต้องเผชิญแสงแดดวิตามินเอจะเป็นเกราะช่วยป้องกันผิวของคุณได้อีกชั้นหนึ่งทำให้ผิวของคุณไม่ไวต่อแสงเป็นต้น

วิตามินเอ

               นอกจากสรรพคุณที่ช่วยในการดูแลสุขภาพผิวของคุณแล้ววิตามินเอยังมีสรรพคุณช่วยในการมองเห็น  บำรุงสายตา  ต้านการเกิดมะเร็งในบางชนิด  ช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันโรคให้แก่ร่างกาย  บำรุงกระดูกซึ่งพบว่ากลุ่มคนที่มีระดับวิตามินเอในเลือดต่ำมีโอกาสเสี่ยงที่จะกระดูกหักมากกว่าคนที่ได้รับวิตามินเออย่างเพียงพอ  

ช่วยเสริมในด้านการสืบพันธุ์เนื่องจากวิตามินเอมีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตและความความแข็งแรงของรังไข่   แต่ในทางกลับกันสตรีมีครรภ์ไม่ควรทานวิตามินเอเนื่องจากอาจทำให้ทารกในครรภ์มีความผิดปกติหรือพิการได้และวิตามินเอนั้นไม่ควรทานวิตามินเอร่วมกับน้ำมันสกัดจากธรรมชาติ 

อีกทั้งวิตามินเอเป็นวิตามินที่สามารถละลายได้ในไขมันจึงสามารถสะสมในร่างกายได้  หากร่างกายสะสมวิตามินเอไว้มากเกินไปก็อาจเป็นอันตรายได้เช่นกัน  โดยอาจเกิดอาการคลื่นไส้  อาเจียน  เวียนหัว  หรืออาจจะถึงขั้นทำให้เสียชีวิตได้เลยทีเดียว