ช็อกโกแลต

ช็อกโกแลต ดีต่อการไหลเวียนของเลือด ซึ่งหมายความว่าดีต่อหัวใจด้วย แต่ไม่ได้แปลว่าช็อกโกแลตทุกประเภทบนโลกนี้จะดีต่อสุขภาพเสมอไป เพราะในขนมชนิดนี้ยังประกอบด้วยไขมันและน้ำตาลอีกเป็นปริมาณมาก แล้ว ช็อกโกแลต แบบไหนละที่คุณควรรับประทานจริงๆ

ช็อกโกแลตและสุขภาพ

จริงๆ แล้วสิ่งที่ดีต่อสุขภาพที่อยู่ในช็อกโกแลตคือ “ความขม” ซึ่งมาจาก “ฟลาโวนอยด์” ในเมล็ดโกโก้ มีประโยชน์ต่อหัวใจของคุณเพราะฟลาโวนอยด์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ต่อสู้กับอนุมูลอิสระที่ทำลายเซลล์ในร่างกายของคุณ โดยการ

 • ควบคุมระดับคอเลสเตอรอล
 • ลดความดันโลหิต
 • ลดความเสี่ยงของการเกิดลิ่มเลือด
 • ยับยั้งเกล็ดเลือดเหนียว
 • ปรับปรุงการไหลเวียนของเลือดไปยังอวัยวะสำคัญต่างๆ

เจาะลึก ช็อกโกแลต แต่ละชนิด

ช็อกโกแลต
 1. ช็อกโกแลตนม (Milk Chocolate)

โดยปกติแล้วช็อกโกแลตนมจะมีปริมาณโกโก้อย่างน้อย 10% และนมผงอย่างน้อย 12% ส่วนที่เหลือคือ เนยโกโก้ น้ำตาล อิมัลซิไฟเออร์ และวานิลลาหรือเครื่องปรุงอื่นๆ ดังนั้นจึงควรรับประทานช็อกโกแลตนมในปริมาณจำกัด

 • ไวท์ช็อกโกแลต (White Chocolate)

ไวท์ช็อกโกแลตสีขาวๆ นี้ ทำมาจากอนุพันธ์ของช็อกโกแลตซึ่งประกอบด้วยเนยโกโก้ประมาณ 20% หรือมากกว่า และน้ำตาลสูงถึง 55% รวมทั้งของนมผง เลซิติน และวานิลลาหรือเครื่องปรุงอื่นๆ  ดังนั้นสำหรับใครที่ชื่นชอบการรับประทานไวท์ช็อกโกแลตเป็นชีวิตจิตใจควรต้องจำกัดปริมาณ และพึงระลึกว่าคุณไม่ได้รับประโยชน์จากปริมาณโกโก้ในช็อกโกแลตประเภทนี้เลยนอกจากรสชาติที่อร่อยเท่านั้น

 • ดาร์กช็อกโกแลต (Dark Chocolate)

หรือเรียกอีกอย่างว่าช็อกโกแลตกึ่งหวาน (Semi-sweet Chocolate) ในดาร์กช็อกโกแลตต้องมีปริมาณโกโก้อย่างน้อย 35% จึงจะเรียกว่า “ดาร์ก” ส่วนประกอบที่เหลือคือ เนยโกโก้ (ไขมันธรรมชาติของเมล็ดโกโก้) น้ำตาล อิมัลซิไฟเออร์ (สิ่งที่จับส่วนผสมเข้าด้วยกัน) และวานิลลาหรือเครื่องปรุงอื่นๆ

               สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับดาร์กช็อกโกแลต

ช็อกโกแลต
 • ยิ่งเข้มยิ่งดี! ในดาร์กช็อกโกแลตสามารถมีปริมาณโกโก้สูงสุดได้ถึง 70-85%
 • ดาร์กช็อกโกแลตแบบธรรมดาให้ประโยชน์สูงสุด หลีกเลี่ยงแบบสอดไส้คาราเมล เจลลี่ หรือผลไม้เชื่อม
 • คุณสามารถบริโภคดาร์กช็อกโกแลตได้วันละประมาณ 1 ออนซ์ (30 มก.)

จะเห็นได้ว่าช็อกโกแลตที่ดีต่อสุขภาพของคุณมากที่สุดก็คือ “ดาร์กช็อกโกแลต” ซึ่งเป็นช็อกโกแลตที่มีโกโก้มากกว่า 70% เป็นส่วนผสมที่ดีที่สุดสำหรับการหวังผลลัพธ์ในเชิงสุขภาพ แต่ต้องไม่ลืมว่าควรบริโภคในปริมาณแนะนำเช่นกัน เพราะในดาร์กช็อกโกแลต 100 กรัมมีแคลอรีถึง 500 แคลอรี! 

ช็อกโกแลตที่ไม่หวานเลยคือโกโก้ 100% มันมีรสชาติขมและขื่นคอมาก และมักถูกนำมาใช้เป็นส่วนผสมในขนมหรือเครื่องดื่มอื่นๆ เท่านั้น ไม่นิยมรับประทานเพียงโกโก้ล้วนๆ จึงกล่าวได้ว่าดาร์กช็อกโกแลตเหมาะกับคุณที่สุด เพราะเป็นช็อกโกแลตที่ผ่านกระบวนการน้อยที่สุด ซึ่งหมายความว่ามีเปอร์เซ็นต์โกโก้ที่เติมด้วยฟลาโวนอยด์ (โกโก้) มากที่สุดนั่นเอง