สูตรบำรุงเท้า

มาดูเคล็ดลับการดูแลตัวเองอีกส่วนหนึ่ง นั่นก็คือการดูแลเท้า ที่บางครั้งเราก็เผลอมองข้ามไป แต่ถือส่วนที่ต้องสัมผัสพื้นต่างๆ มากที่สุด เมื่อขาดการดูแลไปก็จะเกิดปัญหาต่างๆ เช่น เท้าคล้ำดำ เท้าแห้งกร้าน เป็นต้น โดยทุกคนสามารถทำตาม สูตรบำรุงเท้า ดังต่อไปนี้ได้เลย เป็นทริคที่จะช่วยฟื้นฟูเท้าให้ เท้าสวยขึ้น และยังทำให้ใส่รองเท้าทุกคู่ได้อย่างมั่นใจ

โดย สูตรบำรุงเท้า นี้ เป็นสูตรธรรมชาติ ทำได้ที่บ้านอย่างง่ายมากๆ

  1. ล้างเท้าให้สะอาด

เพราะแต่ละวันเท้าของเราต้องสัมผัสกับเชื้อแบคทีเรียและคราบสิ่งสกปรกต่างๆ จึงจำเป็นมากที่จะต้องทำความสะความ โดยล้างเท้าก่อนทันทีที่เรากลับถึงบ้าน และช่วงอาบน้ำก็ใช้ผลิตภัณฑ์อาบน้ำล้างเท้าทุกวัน ถูกทำความสะอาดให้ทั่วถึง

  • สครับขัดเท้า

เพื่อให้เท้ามีความกระจ่างใสขึ้น ด้วย สูตรบำรุงเท้า สครับธรรมชาติเหล่านี้

สูตรบำรุงเท้า
  • มะขาม + กากกาแฟ

ใช้มะขามขัดผิวสูตรสำเร็จและกากกาแฟได้เลย จัดเป็นสูตรที่ง่ายและสะดวก ซึ่งมะขามนั้นช่วยเรื่องผิวขาวกระจ่างใสได้เป็นอย่างดี เพราะอุดมไปด้วย AHA เพื่อกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวอย่างเป็นธรรมชาติ พร้อมกากกาแฟที่จะช่วยให้เท้ามีความเรียบเนียนขึ้น

  • เกลือ + โยเกิร์ต + มะเขือเทศ

นำโบเกิร์ต 1 ถ้วย ผสมกับเกลือเม็ดเล็กๆ และบดมะเขือเทศ นำมาสครับเท้าได้เลย สูตรนี้ก็จะช่วยบำรุงเท้าได้ดีเลย นอกจากนี้ยังสามารถใช้เกลือสปาสำเร็จรูปก็ได้เช่นเดียวกัน

  • มาร์คสปาเท้า

เป็นอีกหนึ่งวิธีบำรุงเท้าเมื่อมีเวลาว่าง ด้วยสูตรธรรมชาติทำเองเช่นเดียวกัน

สูตรบำรุงเท้า
  • น้ำมันมะกอกและขมิ้นชัน

ใช้สองอย่างนี้มามาร์คที่เท้าไว้ ซึ่งจะช่วยฟื้นฟูเท้าให้กระจ่างใสขึ้น ขจัดสิ่งสกปรกได้ดี และยังทำให้เท้ามีความชุ่มชื้นขึ้น ใช้เวลามาร์ค 10 นาที ก่อนล้างออกให้ถูกจัดเบาๆ อีกซักพัก ก็ล้างได้เลย

  • ว่านหางจระเข้และแตงกวา

สูตรนี้จะเน้นเติมความชุ่มชื้น ช่วยบำรุงให้เท้ามีความเรียบเนียน พร้อมกับช่วยฟื้นฟูเท้าหมองคล้ำให้ดูขาวใสกว่าที่เคย โดยใช้แตงกวาบดผสมว่านหางจระเข้ อาจแช่เย็นไว้ซักพัก เพื่อให้การมาร์คเท้ามีความสดชื่นและผ่อนคลายมากขึ้น

  • การบำรุง

หลังจากที่สครับหรือมาร์คเท้าแล้ว ก็อย่าลืมทาครีมบำรุงส่วนเท้าไปด้วย จะช่วยให้เท้ามีความเนียนนุ่มและสุขภาพดีขึ้น นอกจากนี้ขอแนะนำเป็นน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นมาบำรุงได้เช่นกัน ซึ่งช่วยให้เท้ากระจ่างใสและมีความชุ่มชื้นขึ้น ช่วยป้องกันเท้าลอกแห้งได้ดี