มะนาว

มะนาว ( Lime )เป็นพืชที่จัดอยู่ในตระกูลเดียวกันกับส้ม   เป็นผลไม้พื้นบ้านของประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มะนาวจึงเป็นที่รู้จักกันดีในวงกว้างมาช้านาน   มะนาว ประกอบด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย  เช่น  มีวิตามินซีสูง  วตามินบี  ธาตุเหล็ก  แคลเซียม  โปรตีน  ฟอสฟอรัส  โพแทสเซียม  น้ำตาล  กรดซิตริก  กรดมาลิค  เป็นต้น  ด้วยเหตุนี้มะนาวจึงถูกนำไปทำประโยชน์ต่างๆมากมายไม่ว่าจะเป็นการนำมาใช้ปรุงรสของอาหารหลากหลายเมนู  การนำมาทำเครื่องดื่มมะนาวแช่อิ่ม  แยมมะนาวเปลือกมะนาวเชื่อมมะนาวเส้นปรุงรส  กิมจ้อมะนาวเยลลี่มะนาว  ชาเขียวมะนาวน้ำผึ้งมะนาวโซดา  ปลูกเป็นพืชสวนนำไปขายเพื่อสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัว  ฯลฯ

มะนาว ยังถูกนำไปใช้ประโยชน์ในด้านความงามอย่างแพร่หลาย  เช่น 

-ปัจจุบันจะเห็นว่ามีบริษัทสกินแคร์มากมายหลายยี่ห้อที่นิยมผลิตสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของมะนาวออกมาวางขายในตลาด  ไม่ว่าจะเป็นสกินแคร์ใช้บำรุงผิวหน้า   บำรุงผิวกาย  โฟมล้างหน้า  ฯลฯ และแน่นอนว่ายอดขายดีอย่างที่คาดไว้   เนื่องจากคนส่วนมากรู้ถึงสรรพคุณดีๆของมะนาวที่มีต่อผิวนั่นเองค่ะ

-การหันมาดื่มน้ำมะนาวเพื่อช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง  สดใส  เนื่องจากในมะนาวมีวิตามินซีสูง 

-เนื่องจากในมะนาวมีAHA ( กรดผลไม้ )ซึ่งมีฤทธิ์ช่วยในการผลัดเซลล์ผิวเก่าที่เสื่อมสภาพเพื่อเผยผิวใหม่ที่กระจ่างใสและแลดูอ่อนเยาว์มากยิ่งขึ้น   จึงนิยมนำมะนาวมาช่วยในการผลัดเซลล์ผิวโดยการนำน้ำมะนาวสดผสมกับดินสอพอง พอกอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง ครั้งละ 15 นาที

-สำหรับเปลือกมะนาวที่บีบน้ำมะนาวออกแล้วอย่าเพิ่งทิ้งนะคะ  คุณสามารถนำน้ำมะนาวมาถูในจุดที่มีผิวหยาบกร้านให้กลับมาอ่อนนุ่มลงได้  เช่น  บริเวณข้อศอก   หัวเข่า   ส้นเท้า  นำมาถูรักแร้เพื่อช่วยลดกลิ่นตัวได้  ฯลฯ

มะนาว

-ใครที่ผิวแห้งแตกหรือคนที่ผิวเสียเนื่องจากอากาศที่หนาวเย็นในฤดูหนาว   สามารถรักษาอาการผิวแห้งแตกได้โดยนำน้ำมะนาวสดมาถูในบริเวณดังกล่าวโดยไม่ต้องล้างออกจะช่วยให้ผิวชุ่มชื้นขึ้น

-ใช้มะนาวช่วยแก้ขาลาย  ผิวไม่สม่ำเสมอ  ทำได้โดยนำน้ำมะนาวมาผสมกับดินสอพองคนให้เข้ากันเป็นเนื้อครีม  นำมาทาบริเวณที่ต้องการทาทิ้งไว้ก่อนนอนแล้วล้างทำความสะอาดในวันรุ่งขึ้น  จะช่วยลบรอยแดง  รอยดำ  ผิวดูกระจ่างใส  สีผิวสม่ำเสมอมากขึ้น

            ทั้งนี้ยังมีอีกมากมายหลายวิธีสำหรับการนำมะนาวมาช่วยทำสวยนะคะ  แต่การใช้มะนาวกับผิวหน้าก็มีข้อควรระวังอยู่สักหน่อยนั่นก็คือมะนาวมีความเป็นกรดผลไม้  หากทำซ้ำบ่อยๆอาจกัดผิวหน้าทำให้หน้าบาง  อาจก่อให้เกิดอาการระคายเคืองและแสบผิวได้ค่ะ ติดตามเรื่องราวสุขภาพต่าง ๆ เพิ่มเติมได้ที่ สุขภาพดี

ขอขอบคุณ sponsor หลักใจดีอย่าง ufa6666 ในการแนะนำการลงบทความด้วยค่ะ