ฝ้า

ฝ้า (Melasma) เกิดจาการที่เม็ดสีเมลานินใต้ชั้นเซลล์ผิวทำงานผิดปกติ  โดยการถูกกระตุ้นจากสิ่งเร้าต่างๆทำให้มีการผลิตเม็ดสีผิวที่มากกว่าปกติ  ทำให้ในบริเวณที่มีการสร้างเม็ดสีออกมามากกว่าปกติ  ส่งผลให้ผิวบริเวณนั้นมีสีเข้มมากกว่าในบริเวณอื่นนั่นเองค่ะ 

ซึ่งสิ่งเร้าและปัจจัยที่กระตุ้นให้มีการสร้างเม็ดสีผิวออกมามากกว่าที่ควรจะเป็น ได้แก่  แสงแดด  ยูวี  ความร้อน  มลภาวะ  ระดับฮอร์โมนเพศในร่างกาย  พันธุกรรม  สารเคมีจากการใช้เครื่องสำอาง   ยาบางชนิด เช่น ยาคุมกำเนิด  เป็นต้น  

ฝ้า

โดยตำแหน่งที่มักเป็นฝ้า เช่น  จมูก  โหนกแก้ม  หน้าผาก  เหนือริมฝีปากด้านบน  เป็นต้น  และหลายคนมักเข้าใจผิดไปว่าฝ้าเกิดขึ้นได้กับเฉพาะผู้หญิงเท่านั้น  ต้องบอกว่าเข้าใจผิดอย่างแรงนะคะเพราะผู้ชายก็สามารถเป็นฝ้าได้เช่นกัน  จึงต้องระวังอย่างมากทั้งคุณผู้หญิงและคุณผู้ชายค่ะ

ประเภทของ ฝ้า จะมีกี่ชนิดไปดูกันค่ะ

ฝ้าลึก ( Dermal type)  คือ ผิวได้มีการผลิตเม็ดสีเมลานินที่ลึกลงไปในชั้นหนังแท้  ฝ้าจะมีสีค่อนข้างจางหากมองเผินๆสีจะมีความใกล้เคียงกับสีผิวปกติโดยสีของฝ้าและผิวปกติจะมีเฉดที่กลมกลืนกันจนแทบดูไม่ออก  ซึ่งฝ้าประเภทนี้รักษาให้หายได้ยากมาก      

ฝ้าตื้น ( Epidermal type ) คือ ผิวมีการผลิตเม็ดสีเมลานินในชั้นหนังกำพร้า  ฝ้าจะมีสีน้ำตาลเข้มสามารถมองเห็นได้ชัดเจน  ฝ้าชนิดนี้สามารถรักษาให้หายได้ง่ายกว่าชนิดแรก

ฝ้า

ฝ้าผสม ( Mixed  type ) คือ ผิวที่เป็นฝ้าทั้งชนิดฝ้าลึกและฝ้าตื้นรวมกัน   คนส่วนใหญ่มักจะเป็นฝ้าชนิดนี้มากกว่าชนิดอื่นและสำหรับชนชาติที่มีผิวสีคล้ำมากๆ ไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นฝ้าชนิดใดจะถูกเรียกว่า Indeterminate  type     

            การดูแลรักษาผิวให้ไกลจากฝ้านั้นสามารถทำได้หลากหลายวิธี  ไม่ว่าจะเป็นการใช้สกินแคร์ที่มีคุณสมบัติช่วยรักษาฝ้า  การทำเลเซอร์  รวมถึงการรักษาฝ้าโดยการใช้สมุนไพร  ในส่วนของการใช้สมุนไพรเข้ามาเป็นตัวช่วยในการรักษาฝ้านั้น  สมุนไพรที่นิยมนำมาใช้มีอยู่หลากหลายชนิดแต่ที่วันนี้จะหยิบยกมากล่าวถึงคือ ย่านาง

 เนื่องจากย่านางเป็นสมุนไพรที่หาง่าย  ราคาถูก  ไม่กัดผิว  ไม่ส่งผลเสียต่อเซลล์ผิวเมื่อใช้ในระยะยาวอย่างต่อเนื่อง  ย่านางประกอบด้วยสารอาหารที่สำคัญหลายชนิด ทั้งวิตามินและแร่ธาตุ  ย่านางยังมีสรรพคุณช่วยในการช่วยรักษาอาการผิวหนังไหม้เกรียม  ช่วยรักษาอาการตกกระ  เป็นฝ้า  หรืออาการที่ผิวหนังเป็นจุดสีน้ำตาลตามร่างกายให้สีดูจางลงได้ 

วิธีการทำ 

ฝ้า

-นำใบย่านาง 1 กำมือ  มาล้างทำความสะอาด

-น้ำใบย่านางมาปั่นให้ละเอียดโดยเติมน้ำสะอาดลงไปเล็กน้อย  จากนั้นกรองเอาเฉพาะน้ำ

-นำน้ำย่านางที่ได้มาผสมกับดินสอพองหรือใช้ผสมกับปูนกินหมาก  คนให้เข้ากันจนเป็นเนื้อครีม  จากนั้นนำมาแต้มหรือทาในบริเวณที่เป็นฝ้า  เป็นสิว  หรือฝี  เช้า-เย็น  โดยฝ้าจะค่อยๆจางลง  สิวจะค่อยๆยุบ  ฝีจะแห้งลงไปเองโดยที่ไม่ต้องบีบ  เป็นวิธีการดูแลรักษาฝ้าแบบง่ายๆแต่ได้ผล  ใครที่มีปัญหาหน้าเป็นฝ้าอยากให้ฝ้าดูจางลงก็สามารถนำไปทดลองทำตามได้นะคะในบทความสุขภาพดี

ขอขอบคุณผูสนับสนุนหลักในการลงบทความครั้งนี้จากเว็บไซต์ ufa6666